Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Nhiều đổi mới, học sinh có lo lắng ?

Thứ Ba, ngày 22/04/2025 | 08:21

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.mp3

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?

Đầu tháng 5, học sinh lớp 12 ở các trường, trung tâm bước vào giai đoạn tăng tốc ôn tập để đảm bảo kiến thức trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Đổi mới phương thức thi

Năm 2025, học sinh lớp 12 là những thí sinh đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhiều đổi mới so với trước đây. Điểm mới nhất là thí sinh chỉ còn thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là ngữ văn, toán và 2 môn tự chọn trong số các môn ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ.

Kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT bổ sung thêm 2 môn tin học và công nghệ (công nghiệp, nông nghiệp), đây là những môn thi lần đầu tiên được tổ chức thi trong kỳ thi. Đề thi sẽ được thiết kế theo hướng có sự phân hóa cao theo các cấp độ, đòi hỏi học sinh phải vận dụng được các kiến thức, kỹ năng đã được học vào thực tế để làm bài, hạn chế khoanh đại đáp án.

Trước những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp năm nay, em Đặng Anh Khoa, lớp 12A1, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Không riêng em, nhiều bạn cùng lớp em đều cảm thấy khá lo lắng, bởi đây là năm đầu tiên thi theo chương trình mới, cấu trúc đề và cách chấm điểm cũng có nhiều thay đổi. Qua kết quả thi thử tốt nghiệp THPT lần 1, em đang chủ động sắp xếp lịch học và ôn tập để có thể tiếp thu tối đa kiến thức. Ngoài việc học trên lớp, em và một số bạn trong lớp còn tranh thủ học nhóm để trau dồi thêm kiến thức tổng quát, kỹ năng giải bài”.

Cảm thấy khá căng thẳng vì là lớp học sinh đầu tiên thi theo chương trình mới, em Nguyễn Quốc Văn, học sinh lớp 12, Trường THPT Vị Thủy, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Em thực sự cảm thấy áp lực vì không chỉ phải học kỹ, mà còn phải hiểu sâu để làm được bài. Đề thi năm nay, không còn kiểm tra học thuộc lòng như trước mà bắt buộc phải biết vận dụng kiến thức thực tế”.

Theo định hướng của Bộ GD&ĐT, đề thi các môn có cấu trúc chú trọng đánh giá năng lực học sinh thay vì chỉ kiểm tra ghi nhớ. Cụ thể, tỷ lệ câu hỏi ở mức độ “vận dụng” và “vận dụng cao” tăng lên, trong đó khoảng 30% câu hỏi yêu cầu thí sinh phải biết phân tích, lập luận, giải quyết vấn đề thực tế. Với môn ngữ văn, đề thi có thể sử dụng các văn bản ngoài sách giáo khoa, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng đọc hiểu tốt và tư duy linh hoạt.

Nhiều phụ huynh cũng đang cảm thấy bối rối khi kỳ thi thay đổi quá nhiều so với các năm trước. Anh Nguyễn Văn Giang, phụ huynh có con đang học lớp 12 trên địa bàn thành phố Vị Thanh, cho biết: “Năm nay, cấu trúc đề thi thay đổi nhiều so với mọi năm, chúng tôi không nắm bắt được hết. Trong khi giờ các trường dừng dạy 2 buổi/ngày theo quy định, con tôi không được ôn tập nhiều, giờ lại không có chỗ học thêm, phụ huynh chúng tôi giờ rất lo lắng”.

Ôn tập theo định hướng mới

Là trường có số lượng học sinh lớp 12 khá đông, với 652 em đang học ở 16 lớp, chủ động trong việc giảng dạy và ôn tập kiến thức cho học sinh, Trường THPT Long Mỹ, thị xã Long Mỹ đã xây dựng kế hoạch giảng dạy ngay từ đầu năm học. Chọn những giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết để giao nhiệm vụ chủ nhiệm cũng như giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp.

Bà Trịnh Thị Trúc Linh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Sở GD&ÐT, nhà trường dừng việc dạy 2 buổi/ngày từ đầu học kỳ II. Ðối với lớp 12, tổ chức dạy ôn thi tốt nghiệp 2 tiết/tuần/môn sau khi các em hoàn thành chương trình học kỳ II. Như vậy, so với thời lượng ôn tập mỗi năm, giảm khoảng 50%. Trong khung thời lượng này, nhà trường chỉ đạo giáo viên ôn tập xoáy sâu vào kiến thức, cấu trúc đề lớp 12. Về phía giáo viên, mỗi thầy cô rà soát lại chương trình tổng thể THPT, trên cơ sở đó định hướng dạy ôn tập cho học sinh, hạn chế cách ghi nhớ máy móc”.

Không riêng gì các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện, thị xã, thành phố công tác dạy, học và củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 đang được thực hiện quyết liệt. Bà Chiêm Thị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vị Thủy, thông tin: “Với học sinh lớp 12, đầu năm trung tâm đã tổ chức dạy tăng tiết, để nâng cao chất lượng cho các em đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT. Sau kết quả thi thử đợt 1, chúng tôi phân loại học sinh để xây dựng kế hoạch ôn tập. Do thời lượng quy định ôn tập chỉ được 2 tiết/tuần/môn, giảm hơn so với trước, để đảm bảo các em đủ kiến thức trung tâm khuyến khích các em tự làm bài tập tại lớp 2 tiết sau mỗi buổi ôn tập. Chất lượng học sinh ở trung tâm không bằng như học sinh trường THPT, nên phải tranh thủ bằng nhiều cách ôn tập khác nhau để các em có thể thi đỗ tốt nghiệp THPT”.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vị Thủy hiện có 2 lớp 12 với 62 học sinh. Ngoài 2 môn bắt buộc là ngữ văn, toán hầu hết học sinh tại trung tâm chọn môn lịch sử và địa lý là môn tự chọn trong thi tốt nghiệp THPT 2025.

Năm 2025, là năm đầu tiên tổ chức thi tốt nghiệp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cũng là năm cuối cùng tổ chức Kỳ thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (Chương trình cũ), để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp, bà Trần Thị Huyền, Giám đốc Sở GD&ĐT, lưu ý: Đợt thi thử lần 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến vào tháng 5, được tổ chức như một kỳ thi thật. Các trường chú ý việc đăng ký dự thi của thí sinh và kiểm tra thông tin thí sinh đăng ký dự thi phải đảm bảo chính xác, tránh sai sót. Trường THPT được lựa chọn là điểm tổ chức thi, chủ động rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Sở GD&ĐT sẽ tham mưu họp Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, để triển khai công tác phối hợp với các sở, ngành có liên quan và địa phương tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo hiệu quả, đạt chất lượng cao…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-6. Ngày 26-6, thí sinh sẽ thi môn ngữ văn buổi sáng (120 phút) và toán buổi chiều (90 phút). Ngày 27-6, thí sinh đang học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ thi 2 bài thi tự chọn (hóa học, vật lý, sinh học, địa lý, lịch sử, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ và ngoại ngữ) vào buổi sáng; riêng với thí sinh đăng ký thi theo chương trình giáo dục phổ thông cũ sẽ thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội vào buổi sáng, thi ngoại ngữ vào buổi chiều.

Dự kiến toàn tỉnh có 21 điểm thi, với hơn 7.000 thí sinh dự thi, tăng 1 điểm thi so với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó, có 1 điểm thi để phục vụ cho thí sinh dự thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (chương trình cũ).

 

MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổ chức kết hợp một kỳ thi chung cho tuyển sinh lớp 10

06:05 30/05/2025

(HG) - Ngày 29-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú năm học 2025-2026.

Tuyên dương 563 giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc

07:11 28/05/2025

(HG) - Chiều ngày 27-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi, cuộc thi, hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2024-2025.

Sân chơi sáng tạo mang tính ứng dụng cho học sinh

07:48 27/05/2025

Đẩy mạnh phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, Hội thi “Tin học trẻ” luôn được học sinh hưởng ứng sôi nổi.

THPT Chuyên Vị Thanh có thể mở các lớp ghép theo thực tế tuyển sinh

05:34 26/05/2025

(HG) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Vị Thanh tuyển sinh 9 lớp 10 chuyên, mỗi lớp chuyên 35 học sinh ở các môn: toán, vật lý, ngữ văn, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, tin học và tiếng Anh. Năm nay dựa trên thực tế tuyển sinh, trường sẽ trình Sở Giáo dục và Đào tạo mở các lớp ghép (toán - tin, sử - địa…) đối với các môn không đủ 35 học sinh theo điều kiện mở lớp. Ngoài ra, trường xin tuyển thêm 1 lớp chuyên cho các môn chuyên có số lượng thí sinh đủ điều kiện xét tuyển 2 lớp chuyên/môn.

Khánh thành phòng học, bàn giao góc học tập cho trường khó khăn

14:11 25/05/2025

(HG) - UBND huyện Phụng Hiệp phối hợp cùng Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (SCC) vừa tổ chức khánh thành Dự án xây dựng Trường Tiểu học Tân Long 2, điểm Phụng Sơn A, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp. Công trình gồm 3 phòng học xây trên diện tích khoảng 257m2 và khoảng 200m2 sân chơi, thiết bị dạy học, tổng kinh phí thực hiện gần 2,3 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Premier Oil thông qua điều phối của Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO tài trợ hơn 1,4 tỉ đồng (gồm tiền mặt và trang thiết bị dạy học), còn lại do ngân sách tỉnh đối ứng.

Giải bài toán “khát nhân lực” công nghệ

06:00 23/05/2025

Kết nối đơn vị đào tạo, mời gọi sinh viên ngành công nghệ thông tin về địa phương, tổ chức các chương trình huấn luyện…

Đưa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục phát triển

07:02 22/05/2025

(HG) - Đây là lưu ý của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại Lễ khai mạc Hội thi “Tin học trẻ” tỉnh Hậu Giang lần thứ XXII - 2025, do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Trường THPT Vị Thanh (thành phố Vị Thanh) vào ngày 21-5.

Khánh thành công trình hơn 3 tỉ đồng cho trường vùng sâu huyện Phụng Hiệp

06:59 22/05/2025

(HG) - Công trình được khánh thành là của Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) nằm trong Dự án xây dựng mới và cải tạo cơ sở trường học tại các vùng có điều kiện kinh tế còn khó khăn do Tổ chức Saigon

Tổ chức lần 2 kỳ thi thử tốt nghiệp THPT

05:45 21/05/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025, cho hơn 100 đại biểu đến từ các trường, trung tâm.

Dạy tiếng Anh bắt buộc: Thách thức và cơ hội

06:01 20/05/2025

Từ năm học 2022-2023, tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 theo lộ trình Chương trình giáo dục phổ thông mới. Giảng dạy tiếng Anh trong các trường tiểu học mang đến cơ hội được tiếp xúc sớm hơn với ngôn ngữ mới cho học sinh nhưng thách thức là không ít.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

“Vinh quang bài ca thống nhất”

14:00 01/06/2025

(HGO) - Là chủ đề Chương trình nghệ thuật của Hậu Giang tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Ca khúc cách mạng năm 2025. Hội diễn là hoạt động định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức.

Khen thưởng 22 cá nhân đạt thành tích tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân

13:52 01/06/2025

(HGO) - Công an tỉnh vừa tổ chức tổng kết, tuyên dương và khen thưởng các cá nhân đạt thành tích trong tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân lần thứ XIII năm 2025, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025).

Sóc Trăng đề nghị cơ quan chuyên môn Hậu Giang phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin và hình ảnh heo bệnh tại địa phương

12:26 01/06/2025

(HGO) – Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng vừa có Công văn gửi Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân liên quan đến tình hình heo bệnh.

Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được nghỉ hưu

11:20 01/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chủ trì hội nghị.