Thứ Năm, ngày 09/11/2023 | 13:07
Ảnh minh họa. Lawnet
Đại diện 1 tập đoàn lớn tại Việt Nam chia sẻ, khoảng cách giữa nội dung đào tạo của trường đại học với thực tế nhu cầu doanh nghiệp vẫn còn rất xa. Hiện đang có sự bất cập trong đánh giá sinh viên tốt nghiệp, khi mà tỷ lệ khá, giỏi, xuất sắc của một số cơ sở giáo dục đại học lên tới 99%.
Đại tá Dương Xuân Phượng, Phó Giám đốc Học viện Viettel cho biết: "Lấy một bằng chứng là 2.000 sinh viên bằng xuất sắc và giỏi thì chúng tôi chỉ chọn được 100 sinh viên thôi. Cần có 1 chính sách chung đánh giá lại thực chất chương trình đào tạo hiện nay, không để xuất sắc với giỏi cao như thế".
Theo khảo sát của phóng viên, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở các trường khối kỹ thuật như Đại học Bách Khoa Hà Nội dao động trong khoảng trên 30%. Ở các trường khối Kinh tế, tỷ lệ này lên tới hơn 70%. Rất nhiều trường đại học thời gian gần đây, số lượng sinh viên tốt nghiệp bằng trung bình chiếm phần rất nhỏ, khoảng trên dưới 1%.
Các trường cho rằng, không phải tỉ lệ tốt nghiệp giỏi, xuất sắc tăng mạnh đồng nghĩa với việc sinh viên ngày nay giỏi hơn sinh viên trước đây, mà do cách đào tạo và đánh giá đã thay đổi. Chính các sinh viên cũng cho rằng, việc học theo tín chỉ đã tạo nhiều cơ hội cho người học cải thiện điểm số.
Sinh viên Chu Tuấn Đức, đang theo học năm thứ 5, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ: "Các bạn có cơ hội để cải thiện điểm, tức là đăng ký vào kỳ sau để học cải thiện. Sẽ học nhóm nhiều nên mọi người sẽ được lợi từ các bạn học giỏi hơn. Có những sinh viên học để lấy điểm, thì sẽ học cách để lấy điểm hơn là kiến thức".
Hiện nay, việc ra đề và đánh giá năng lực sinh viên nhiều trường chưa thực sự khoa học và phù hợp với chuẩn đầu ra của bộ môn. Tại một số trường đại học, đã hình thành bộ phận khảo thí thực hiện độc lập với giảng viên, nhằm thực hiện ra đề và chấm thi. Với các môn thi có tỷ lệ điểm cao hoặc thấp đều được phân tích nguyên nhân, để có các điều chỉnh cách dạy và đề thi cho phù hợp.
PGS.TS Nguyễn Phong Điều, Phó Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Một đề thi được coi là khó hay dễ cũng có cơ sở khoa học, phải chuẩn hóa và được thi thử trong cộng đồng sinh viên, chứ không thể theo thầy bảo dễ thì dễ mà khó thì khó. Tất cả sự thiếu hụt năng lực kiểm tra đánh giá của giáo viên khi tổ chức đánh giá, đặc biệt là học phần cuối kỳ, dẫn tới việc điểm thi không phản ánh đúng thực chất và không bám sát được mục tiêu mong đợi của môn học".
Còn nhà tuyển dụng cho rằng, tấm bằng giỏi xuất sắc có lợi thế khi ứng tuyển ban đầu tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó chỉ đủ qua vòng xét hồ sơ, quan trong nhất vẫn là năng lực làm việc thực tế.
Bà Nguyễn Thái Hà, chuyên gia tư vấn tuyển dụng doanh nghiệp chia sẻ: "Hiện nay các công ty có hệ thống bài test riêng, bởi vì họ thấy rằng chỉ trả lời phỏng vấn miệng và bằng cấp là không đủ, vì vậy họ đưa luôn tình huống mà vị trí đấy sẽ gặp trong thực tế vào bài test để kiểm tra năng lực thực tế của các ứng viên.
Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, các trường đại học cần xem xét lại tiêu chí đánh giá sinh viên, kiểm soát tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cần đào tạo theo "tín hiệu thị trường" và sát với thực tế doanh nghiệp hơn.
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...