Những mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 | 07:24

Hội Chữ thập đỏ các trường học đã xây dựng nhiều mô hình với ý nghĩa thiết thực tạo điều kiện để nhiều học sinh nghèo được tiếp tục ước mơ đến trường.

Nhờ mô hình vòng tay bè bạn, nhiều học sinh ở Trường THCS Thuận Hưng, có thêm điều kiện đến trường.

Không chỉ thực hiện để gây quỹ

Tham quan mô hình trồng gấc của Hội Chữ thập đỏ Trường THCS Trường Long A, huyện Châu Thành A, thực hiện hơn một năm học nay, để hỗ trợ cho học sinh nghèo, thấy nhiều thú vị. Cô Phạm Thùy Dương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của trường, chia sẻ: “Do thấy ở trường có nhiều khoảng đất trống thích hợp trồng dây gấc, nên tôi mới tham mưu với Ban giám hiệu thực hiện mô hình này để gây quỹ hỗ trợ học sinh khó khăn của trường. Hiện tại, ở trường đang trồng được hơn 10 dây gấc lớn, nhỏ. Khi phát động mô hình này, học sinh ở trường rất hăng hái tham gia chăm sóc. Bên cạnh trồng gấc để gây quỹ, thông qua mô hình này, tôi cũng muốn rèn luyện cho học sinh tinh thần tự giác và học được sự sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh khó khăn”.

Mô hình trồng gấc của cô và trò Trường THCS Trường Long A, bắt đầu thực hiện từ năm học 2016-2017. Theo đó, trái gấc được bán với giá 5.000 đồng/kg. Mặc dù, số tiền bán gấc trước giờ thu được không đáng là bao, nhưng với số tiền này hiện được trường dành để mua quà tặng cho học sinh nghèo vào các dịp đầu năm học, Tết Nguyên đán hoặc dành hỗ trợ cho những em không may gặp khó khăn… Là ngôi trường nằm ở vùng nông thôn, nên số lượng học sinh nghèo, học sinh cần được hỗ trợ để đến trường ở Trường THCS Trường Long A, hàng năm thường chiếm số lượng khá đông. Vì vậy, Hội Chữ thập đỏ ở trường luôn chủ động xây dựng nhiều mô để góp quỹ hỗ trợ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em thêm vững bước đến trường.

Phát huy hiệu quả tích cực

Cùng chung mục tiêu hỗ trợ cho học sinh khó khăn đến trường, qua một năm thực hiện mô hình vòng tay bè bạn ở Trường THCS Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, đã phát huy được hiệu quả tích cực. Ông Hồ Văn Quang, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ ở trường, nói: “Mô hình này được xây dựng chủ yếu với mục đích vận động hỗ trợ học sinh nghèo của trường. Mạnh thường quân được chúng tôi tìm đến vận động chủ yếu là các em học sinh từng học ở trường hiện nay, có địa vị trong xã hội. Chúng tôi cũng tranh thủ vận động thêm một số mạnh thường quân quen biết bên ngoài. Mô hình có tên gọi là vòng tay bè bạn với mục đích nối dài sự hỗ trợ từ trong trường vươn ra cả bên ngoài xã hội”.

Mô hình vòng tay bè bạn ở Trường THCS Thuận Hưng, được thành lập trong năm học 2016-2017, mặc dù là năm đầu tiên thành lập, nhưng mô hình này đã vận động được hơn 200 triệu đồng. Còn riêng từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, đã vận động được hơn 143 triệu đồng, trong đó có 5.690 quyển tập, 47 suất học bổng, 747kg gạo… Với những hiệu quả thiết thực của mô hình, từ năm học 2017-2018 này, Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ ở các trường nhân rộng mô hình này.

Bên cạnh mô hình trồng gấc ở Trường THCS Trường Long A, mô hình vòng tay bè bạn của Trường THCS Thuận Hưng, hiện nay Hội Chữ thập đỏ ở các trường cũng còn nhiều mô hình hay và ý nghĩa để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo như: hũ gạo tình bạn, thùng từ thiện… Thời gian qua, từ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ ở các trường cũng đã rà soát, vận động hỗ trợ cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp sức đến trường từ sự hỗ trợ hàng tháng.

Với sự hỗ trợ thiết thực dành cho học sinh nghèo thông qua nhiều mô hình ý nghĩa ở Hội Chữ thập đỏ các trường, rồi những mảnh đời khó khăn sẽ có thêm động lực để vượt qua khó khăn.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...