Thứ Sáu, ngày 28/10/2022 | 10:04
Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh bị ngập, trước tình hình này, vấn đề làm sao bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường và rời trường cần được đặc biệt chú ý.
Triều cường dâng cao kết hợp cùng mưa lớn đã gây ngập ở nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh, trong đó có không ít trường tiểu học, mầm non, mẫu giáo...
Trường học phải... đắp đê, thuê máy bơm
Đắp đê, thuê máy bơm để rút nước từ trong khu vực trường ra bên ngoài, đây là cách làm đã và đang được Trường Mẫu giáo Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, thực hiện trong nhiều ngày để duy trì dạy học. Bà Đỗ Thị Tuyết Như, Hiệu trưởng nhà trường, bộc bạch: “Do khuôn viên trường thấp hơn xung quanh nên nhiều ngày nay khi mưa lớn, triều cường dâng cao, nước từ bên ngoài tràn vào gây ngập hầu hết toàn bộ phòng, lớp của trường. Để ngăn nước, trường dùng bao cát tấn thành đê, phủ cao su xung quanh, thuê 2 máy bơm nước của người dân địa phương để đặt bơm xuyên suốt. Nước bên ngoài còn rất cao, nên hầu như máy bơm phải hoạt động 24/24, nếu ngưng khoảng nửa tiếng là nước lại tràn lên rất nhanh”.
Trường Mẫu giáo Vĩnh Trung có khoảng 382 trẻ theo học ở 1 điểm chính và 3 điểm phụ, tính đến thời điểm hiện nay, ngoài điểm chính bị ngập, một điểm phụ đặt tại ấp 2 cũng bị ngập phần sân trường. Nhờ đặt máy bơm trong nhiều ngày qua, hiện điểm chính của trường còn 2/6 phòng học có thể học được. Đối với một số lớp bị ngập, nhà trường chủ động sắp xếp lại các phòng chức năng và tiến hành vệ sinh để bố trí các lớp bị ảnh hưởng học tạm. “Ngoài chủ động khắc phục ảnh hưởng của tình trạng ngập, hiện nhà trường còn tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở giáo viên, phụ huynh đảm bảo sức khỏe cho các bé. Tránh để các bé mắc phải các bệnh thường gặp trong thời điểm giao mùa như: tay - chân - miệng, sốt xuất huyết…”, bà Đỗ Thị Tuyết Như, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vĩnh Trung, chia sẻ thêm.
Còn tại Trường Tiểu học Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, vài ngày nay tại điểm chính, khoảng 6 giờ sáng, khi triều cường trên sông dâng cao, nước từ phía sau trường tràn qua con đê được trường xây để ngăn nước mấy năm nay. Nước tràn qua đê gây ngập cục bộ sân trường, dãy phòng làm việc của Ban Giám hiệu, các phòng thư viện. Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: “Nhờ mấy phòng học được xây khá cao nên hiện các lớp cũng còn học được bình thường, các em chỉ gặp khó khăn trong quá trình di chuyển từ cổng trường vào lớp học. Thời điểm khoảng 7 giờ sáng là nước ngập khá sâu, vì vậy với học sinh lớp 1, 2, giáo viên chủ nhiệm sẽ đến sớm để đón các em. Khi học sinh được phụ huynh đưa đến trường, bảo vệ sẽ hỗ trợ dẫn các em từ cổng vào lớp học. Do nước năm nay cao hơn mọi năm, xung quanh trường đều là ruộng, chúng tôi chỉ còn cách cố gắng mọi cách duy trì hoạt động dạy học, đảm bảo an toàn cho học sinh”.
Cách đây khoảng một tuần khi nước ngập ít, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Phụng Hiệp cũng tiến hành đặt máy bơm để tránh tình trạng nước tràn vào phòng lớp, nhưng với tình hình nước ngập khá sâu như hiện nay, thì việc bơm nước không còn hiệu quả. Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ thêm: “Thường đầu giờ học buổi sáng nước sẽ ngập khá sâu, hôm nước nhiều có khi gần tới đầu gối, nhưng đến gần giờ trưa thì nước rút bớt. Ngoài điểm chính bị ngập, một điểm phụ của trường đặt tại ấp Sậy Niếu B cũng bị ngập. Ở điểm học này, buổi sáng nước thường dâng theo sông tràn qua lộ ngập vào các lớp học, trường đã cho học sinh ở điểm này tạm nghỉ học vào buổi sáng, chiều khi nước rút các em mới học bình thường. Ngoài chủ động đảm bảo việc học cho các em, do học sinh tiểu học còn khá nhỏ, nên trường yêu cầu giáo viên nhắc nhở học sinh không được chạy giỡn ngoài sân trường ngập nước, những học sinh trong quá trình di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại có qua sông phải thật cẩn thận...”.
Chủ động, uyển chuyển sắp xếp dạy học phù hợp, an toàn
Đa phần các trường trên địa bàn huyện Vị Thủy được xây dựng lâu, một số trường khá thấp, với triều cường dâng cao nhiều ngày qua cùng mưa lớn đã gây ngập ở nhiều điểm trường. Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Tuần rồi, khi nước ít trên địa bàn chỉ có 1-2 điểm trường bị ngập phần sân, nhưng từ đầu tuần đến nay qua thống kê từ các đơn vị trên địa bàn huyện đã có 8 điểm trường bị ngập nặng. Trước tình hình hiện tại, phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo những trường tiểu học bị ngập nặng sẽ cho học sinh lớp 1, 2 nghỉ khoảng 3 ngày để đảm bảo an toàn cho các em. Riêng đối với những trường bị ngập nhưng vẫn còn xử lý được, các trường tiến hành gia cố đê bao đặt máy bơm để đảm bảo công tác dạy và học. Những trường bị ngập sâu sẽ cho học sinh nghỉ từ 3 ngày đến một tuần”.
Tại huyện Phụng Hiệp, địa phương được xem là vùng trũng thấp, đa phần các trường đều nằm gần các kênh, sông lớn, mực nước dâng cao nhiều ngày nay đã khiến không ít trường trên địa bàn bị ngập sâu. Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Triều cường dâng cao nhiều ngày nay kết hợp với mưa lớn, hiện nhiều điểm trường trên địa bàn huyện đã bị ngập, một số ngập phần sân, một số điểm trường ngập vào tận phòng, lớp… Trước mắt, phòng đã chỉ đạo các đơn vị rà soát tổng hợp số trường bị ngập để trình UBND huyện xem xét cho tạm nghỉ. Song song đó, phòng sẽ làm việc cụ thể với các trường để xây dựng kế hoạch tổ chức dạy bù, khi nước rút nhằm đảm bảo công tác dạy và học. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các trường tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh, nhắc nhở các trường lưu ý việc giữ gìn sức khỏe cho các em”.
Đảm bảo an toàn cho học sinh Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Trước tình hình nước dâng cao như hiện nay ở các địa phương, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tự đánh giá mức độ ngập để triển khai kế hoạch ứng phó kịp thời. Dựa trên mức độ ngập nhiều ảnh hưởng quá trình dạy học, ngập nhiều ảnh hưởng quá trình đi lại của học sinh khi đến trường… Các đơn vị tự đánh giá tình hình thực tế, có văn bản gửi về Sở, trên cơ sở đó sẽ cho các em nghỉ học và dạy bù sau đó. Ngoài ra, dựa theo kế hoạch năm học đã được triển khai ngay từ đầu năm, chúng tôi lưu ý các trường chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa, triều cường”. |
Bài, ảnh: MỸ XUYÊN
08:17 12/06/2025
Giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần thiết để các em nâng cao hiểu biết, có nhận thức, hành vi đúng đắn về giới tính và biết cách bảo vệ an toàn cho chính bản thân.
08:23 11/06/2025
(HG) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh mầm non và lớp 1 năm học 2025-2026 bắt đầu từ ngày 4-7 và hoàn thành trước 25-7. Thông báo kết quả tuyển sinh thực hiện trước ngày 31-7.
05:42 11/06/2025
Năm học 2024-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Mỹ. Những kết quả tích cực chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo.
06:05 10/06/2025
(HG) - Ngày 9-6, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổ bảo vệ và Tổ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 kiểm tra thực tế tại khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT.
14:31 08/06/2025
(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.
05:12 03/06/2025
Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.
06:05 30/05/2025
(HG) - Ngày 29-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú năm học 2025-2026.
07:11 28/05/2025
(HG) - Chiều ngày 27-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi, cuộc thi, hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2024-2025.
07:48 27/05/2025
Đẩy mạnh phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, Hội thi “Tin học trẻ” luôn được học sinh hưởng ứng sôi nổi.
05:34 26/05/2025
(HG) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Vị Thanh tuyển sinh 9 lớp 10 chuyên, mỗi lớp chuyên 35 học sinh ở các môn: toán, vật lý, ngữ văn, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, tin học và tiếng Anh. Năm nay dựa trên thực tế tuyển sinh, trường sẽ trình Sở Giáo dục và Đào tạo mở các lớp ghép (toán - tin, sử - địa…) đối với các môn không đủ 35 học sinh theo điều kiện mở lớp. Ngoài ra, trường xin tuyển thêm 1 lớp chuyên cho các môn chuyên có số lượng thí sinh đủ điều kiện xét tuyển 2 lớp chuyên/môn.
17:51 14/06/2025
(HGO) - Chiều ngày 13-6, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham gia của 148 đảng viên.
12:00 14/06/2025
(HGO) – Sáng ngày 14-6, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc – các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới).
18:06 13/06/2025
(HGO) – Chiều 13-6, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
17:39 13/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 13-6, Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh.