Ôn kỹ, thi chất lượng

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 | 05:15

Các trường học trên địa bàn huyện Châu Thành đang bước vào đợt kiểm tra chất lượng học kỳ II năm học 2021-2022. Ôn kỹ, thi chất lượng là mục tiêu thầy và trò các trường hướng đến.

Thầy và trò Trường Tiểu học Ngô Hữu Hạnh 6 nỗ lực ôn thi để có kết quả cao trong đợt kiểm tra chất lượng cuối học kỳ II.

Quan tâm các em học chưa tốt

Thầy Lê Trọng Nghĩa, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2, Trường Tiểu học Ngô Hữu Hạnh 6, chia sẻ: “Để giúp các em vượt qua kỳ kiểm tra chất lượng cuối năm hiệu quả, tùy theo từng đối tượng học sinh mà tôi có cách hỗ trợ phù hợp. Tôi quan tâm nhiều đến các học sinh có năng lực học chưa tốt, hướng dẫn các em kỹ năng đọc bài, làm toán. Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào từng bài học, bài ôn giúp học sinh thoải mái, hào hứng, ham học, tạo không khí ôn tập nhẹ nhàng”. Trường Tiểu học Ngô Hữu Hạnh 6 có tổng số 226 học sinh, với 10 lớp học, học sinh trường kiểm tra học kỳ sẽ bắt đầu từ ngày 16 đến 20-5.

Hỗ trợ học sinh ôn tập, kiểm tra chất lượng, ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ bộ môn soạn đề cương, lên kế hoạch ôn từng phần. Dạy tới đâu, ôn tới đó, trường tập trung vào chuẩn kiến thức kỹ năng, không dàn trải. Ông Đỗ Thanh Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Hữu Hạnh 6, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu mỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thực hiện tốt việc phối hợp chặt chẽ cùng phụ huynh, nhất là các khối lớp 1, lớp 2 để hỗ trợ các em ôn tập chất lượng. Nhờ vậy, học sinh của trường đã đảm bảo đủ kiến thức để tham gia thi cuối học kỳ”.

Hồ hởi khi đã hoàn thành tốt một vài môn kiểm tra, em Trần Vũ Duy, học sinh lớp 10C6, Trường THPT Ngã Sáu, bộc bạch: “Môn em lo nhất là toán và tiếng Anh nhưng bài kiểm tra vừa rồi em thấy mình làm được gần hết, có thể điểm số học kỳ II này sẽ cao. Học kỳ I em chỉ được loại trung bình, nên học kỳ II này em gắng sức học và ôn tập thật khoa học để vươn lên đạt loại khá”.  

Sẵn sàng cho các kỳ thi cuối cấp

Ông Phạm Công Danh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, cho biết: “Căn cứ theo văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các trường về thời gian ôn tập, thời gian thực hiện chương trình, thời gian kiểm tra học kỳ và yêu cầu nội dung kiểm tra học kỳ phải đánh giá được năng lực thực chất của học sinh, quan tâm tạo không khí ôn tập, thi cử nhẹ nhàng, nghiêm túc, đúng quy chế”.

Đến nay, các trường THCS trên địa bàn đã kiểm tra xong. Từ ngày 16 đến 20-5 sẽ đến đợt kiểm tra chất lượng học kỳ II của cấp tiểu học. Thời điểm này, các trường THCS, THPT đang dồn sức vào ôn tập cho các khối lớp cuối cấp.

Để đảm bảo lượng kiến thức sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023, các trường THCS đã linh hoạt vận dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực. Trong đó, quan tâm nhắc nhở học sinh “học đến đâu phải chắc đến đó”. Bà Đào Thị Kim Liêng, Hiệu trưởng Trường THCS Đông Phước A, cho biết: “Cùng với việc xây dựng kế hoạch ôn tập trực tiếp cho khối lớp 9 tại trường, với 3 môn thi là ngữ văn, tiếng Anh và toán, nhiều giáo viên bộ môn đã không ngại tốn thêm thời gian, tâm huyết sử dụng linh hoạt các phần mềm học tập, group zalo... để gửi bài, hướng dẫn kỹ năng làm bài trực tuyến hỗ trợ học sinh ôn tập khoa học”. Trường THCS Đông Phước A có 3 lớp 9, với 111 học sinh đủ điều kiện thi tuyển vào lớp 10. Theo kế hoạch trường sẽ bố trí khoảng 3 tuần ôn tập cho học sinh khối lớp 9, lên kế hoạch tư vấn, hỗ trợ học sinh lựa chọn các môn học tự chọn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, dành cho khối lớp 10 năm học 2022-2023.

Lên kế hoạch ôn tập theo từng chuyên đề, cô Trần Tố Quyên, giáo viên dạy tiếng Anh Trường THPT Ngã Sáu, cho biết: “Để giúp học sinh lớp 12 vượt qua kỳ thi với điểm số cao, tôi sẽ ôn tập kỹ cho học sinh phần từ mới và ngữ pháp. Tôi ôn theo chuyên đề, xong từng bài sẽ có phần ôn tập phù hợp. Trong quá trình dạy bố trí em học khá hỗ trợ bạn còn yếu. Nhắc nhở để học sinh nâng cao ý thức tự học”.

Với sự chủ động, linh hoạt, các trường trong địa bàn huyện Châu Thành đã và đang tập trung ôn tập, tổ chức thi nghiêm túc, chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kiến thức và tinh thần để vượt qua các kỳ thi một cách chất lượng.

Huyện Châu Thành có 34 trường học từ mầm non đến THPT. Đến nay, toàn huyện có 29/34 trường học đạt chuẩn quốc gia (trong đó Tiểu học Đông Phú 1 đạt chuẩn quốc gia mức độ 2), đạt tỷ lệ hơn 85%, 100% cán bộ quản lý đạt chuẩn, tỷ lệ giáo viên mầm non đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm trên 92%, giáo viên tiểu học đạt chuẩn 79,35%, giáo viên THCS đạt chuẩn. Toàn huyện hiện có 8 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú...

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đừng nghĩ “vẽ đường cho hươu chạy” !

08:17 12/06/2025

Giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần thiết để các em nâng cao hiểu biết, có nhận thức, hành vi đúng đắn về giới tính và biết cách bảo vệ an toàn cho chính bản thân.

Tháng 7 bắt đầu tuyển sinh mầm non, lớp 1 toàn tỉnh

08:23 11/06/2025

(HG) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh mầm non và lớp 1 năm học 2025-2026 bắt đầu từ ngày 4-7 và hoàn thành trước 25-7. Thông báo kết quả tuyển sinh thực hiện trước ngày 31-7.

Nền tảng để giáo dục vươn lên

05:42 11/06/2025

Năm học 2024-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Mỹ. Những kết quả tích cực chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo.

Kiểm tra khu vực in sao đề thi phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

06:05 10/06/2025

(HG) - Ngày 9-6, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổ bảo vệ và Tổ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 kiểm tra thực tế tại khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT.

Hơn 7.600 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

14:31 08/06/2025

(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.

Chuẩn bị chu đáo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

05:12 03/06/2025

Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Tổ chức kết hợp một kỳ thi chung cho tuyển sinh lớp 10

06:05 30/05/2025

(HG) - Ngày 29-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú năm học 2025-2026.

Tuyên dương 563 giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc

07:11 28/05/2025

(HG) - Chiều ngày 27-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi, cuộc thi, hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2024-2025.

Sân chơi sáng tạo mang tính ứng dụng cho học sinh

07:48 27/05/2025

Đẩy mạnh phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, Hội thi “Tin học trẻ” luôn được học sinh hưởng ứng sôi nổi.

THPT Chuyên Vị Thanh có thể mở các lớp ghép theo thực tế tuyển sinh

05:34 26/05/2025

(HG) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Vị Thanh tuyển sinh 9 lớp 10 chuyên, mỗi lớp chuyên 35 học sinh ở các môn: toán, vật lý, ngữ văn, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, tin học và tiếng Anh. Năm nay dựa trên thực tế tuyển sinh, trường sẽ trình Sở Giáo dục và Đào tạo mở các lớp ghép (toán - tin, sử - địa…) đối với các môn không đủ 35 học sinh theo điều kiện mở lớp. Ngoài ra, trường xin tuyển thêm 1 lớp chuyên cho các môn chuyên có số lượng thí sinh đủ điều kiện xét tuyển 2 lớp chuyên/môn.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ tội phạm về trật tự xã hội

11:10 16/06/2025

(HGO) - Ngày 16-6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).

Sầu riêng - Cây tỉ đô không dành cho tư duy “ăn xổi ở thì”

06:51 16/06/2025

Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.

Báo chí “tiếp lửa” khởi nghiệp cho phụ nữ

06:51 16/06/2025

Đồng hành cùng phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, báo, đài tỉnh nhà không chỉ tuyên truyền mà còn tạo động lực để chị em vững tin vào sản phẩm của mình.

Sẽ tiếp tục đổi mới, kiến tạo và phát triển

06:48 16/06/2025

Bước vào nhiệm kỳ mới, Đảng bộ HĐND tỉnh không chỉ khẳng định vai trò trung tâm trong hệ thống chính trị, mà còn tiếp tục là hạt nhân đổi mới, kiến tạo và phát triển.