Thứ Năm, ngày 18/02/2016 | 08:20
Thời gian gần đây, các cuộc thi trên mạng internet do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đã được nhiều trường triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Hoạt động này đã góp phần trang bị thêm kiến thức trên nhiều lĩnh vực, trở thành sân chơi bổ ích cho các em.
![]() |
Các cuộc thi trên internet ngày càng thu hút đông đảo học sinh tham gia.
Là thí sinh từng đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi trên mạng internet như: giải nhất hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh năm học 2012-2013 với phần mềm “Học toán nhanh”, giải nhì cuộc thi tiếng Anh qua mạng internet cấp toàn quốc năm học 2012-2013, huy chương bạc cuộc thi tiếng Anh qua mạng internet cấp toàn quốc năm học 2014-2015… em Nguyễn Lê Gia Thịnh, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Em tham gia các cuộc thi qua mạng internet từ khi còn học tiểu học. Đó là những cuộc thi rất hấp dẫn và bổ ích. Từ khi tham gia, em thấy mình được bổ sung thêm rất nhiều kiến thức cần thiết. Đặc biệt, giúp em hình thành nên các ý tưởng để thực hiện các phần mềm giúp ích cho mọi người. Bởi, lượng kiến thức từ các hội thi rất phong phú và đa dạng”.
Có thể nói, ngay từ khi ra đời, các cuộc thi như: tiếng Anh qua mạng internet, giải toán qua internet, giải toán trên máy tính cầm tay… dành cho học sinh các cấp học đã thổi bùng lên niềm đam mê khám phá của các em học sinh. Trong đó, đặc biệt là cuộc thi tiếng Anh qua mạng internet. Cũng từ đây, nhiều tài năng tiếng Anh đã được phát hiện như em Trần Đỗ Trọng Nhân, học sinh lớp 6A1, Trường THCS Lê Quí Đôn (cựu học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Vị Thanh). Em Nhân thổ lộ: “Em rất đam mê thi các cuộc thi trên mạng internet. Bởi, ngoài được thử sức mình qua các đề thi khó trên mạng, tại các cuộc thi, em còn được học hỏi rất nhiều từ thầy cô, bạn bè. Đây không chỉ là sân chơi học tập, mà còn là dịp để em có thêm nhiều bạn tốt, học giỏi”. Được biết, năm học 2014-2015, em đạt giải vàng cuộc thi tiếng Anh qua mạng internet cấp quốc gia.
Với mục đích: góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại các trường phổ thông, tạo điều kiện cho học sinh làm quen và sử dụng internet như một phương tiện, công cụ học tập; hỗ trợ học sinh và giáo viên nâng cao trình độ tiếng Anh nhằm đáp ứng yêu cầu của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”… nên những năm gần đây, phong trào luôn được lãnh đạo ngành giáo dục, các nhà trường quan tâm hỗ trợ. Thầy Cao Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quốc Trị, huyện Vị Thủy, khẳng định: “Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để học sinh có năng khiếu được bồi dưỡng và tham gia các cuộc thi trên mạng internet. Chúng tôi đánh giá cao sân chơi hấp dẫn và bổ ích này. Nhờ tham gia các cuộc thi, học sinh biết cách tiếp cận với các bài toán, bài học tiếng Anh hứng thú hơn, cách học toán, học tiếng Anh cũng được cải thiện rõ rệt”.
Nếu như các cuộc thi tiếng Anh qua mạng internet, giải toán qua internet, giải toán trên máy tính cầm tay được đánh giá cao vì đã góp phần nâng cao kiến thức môn tiếng Anh, toán học cho học sinh, thì những cuộc thi khác cũng được đánh giá cao. Chẳng hạn, cuộc thi “Giao thông thông minh trên internet” đã góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho các em. Cuộc thi là một hoạt động nhằm giáo dục kiến thức, kỹ năng, thay đổi nhận thức, hành vi của học sinh, sinh viên và các đối tượng khác khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông. Trải qua hai mùa thi: năm học 2012-2013 và năm học 2014-2015, cuộc thi đã cho thấy đây là một phương pháp tiếp cận để nâng cao ý thức đảm bảo an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông được đông đảo nhà trường và phụ huynh đón nhận.
Tương tự, các cuộc thi khác trên internet như: “Tự hào Việt Nam”, cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội”… giúp các em trau dồi kiến thức học đường cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Em Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 11T1, Trường THPT Tân Long, huyện Phụng Hiệp, bộc bạch: “Em tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, em thấy rất thú vị. Từ cuộc thi không chỉ giúp em yêu môn lịch sử hơn, mà còn giúp chúng em tự hào hơn về quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông”.
Ấn tượng nhất với thầy cô, cha mẹ, bạn bè là cách học sinh thể hiện khả năng học tập thật tốt trên lớp và đạt thật nhiều điểm cao trong các bài kiểm tra. Với việc tham gia các cuộc thi trên mạng internet sẽ là một công cụ bổ trợ lý tưởng cho việc học hàng ngày để các em học sinh có thể tự hình thành ý thức học tập và khả năng học theo công nghệ hiện đại.
Bài, ảnh: THẢO TRÂN
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...