Sân chơi cho thanh, thiếu nhi: Bao giờ mới đủ…

Thứ Ba, ngày 19/01/2021 | 19:00

Thiếu điểm vui chơi, sinh hoạt dành cho thanh, thiếu nhi là vấn đề đã và đang tồn tại ở các địa phương. Để khắc phục tình trạng này, các huyện, thị, thành đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xã hội hóa đầu tư nâng cấp, xây dựng mới sân chơi nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa đủ.

Điểm vui chơi phục vụ thiếu nhi tại xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp.

Chủ yếu là vận động xã hội hóa

Tại thành phố Vị Thanh, nhằm tạo sân chơi, lành mạnh, bổ ích cho thanh, thiếu nhi thời gian qua, Thành đoàn Vị Thanh đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình sinh hoạt, vui chơi đặt tại các trung tâm học tập cộng đồng và trường học trên địa bàn. Anh Nguyễn Cẩm Lựa, Bí thư Thành đoàn Vị Thanh, chia sẻ: “Là thành phố trung tâm, nên trẻ em trên địa bàn được tiếp cận với nhiều điểm vui chơi, giải trí hiện đại hơn so với một số địa phương khác. Tuy nhiên, vẫn còn một số xã như Hỏa Tiến, Hỏa Lựu, Tân Tiến… điều kiện sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi vẫn còn hạn chế. Vì vậy, thời gian qua tại các địa phương này chúng tôi đã đẩy mạnh vận động xã hội hóa mạnh thường quân, đơn vị kết nghĩa… để thực hiện thêm các sân chơi cho các em”.

 Trên địa bàn thành phố Vị Thanh có 9 điểm sinh hoạt, vui chơi dành cho thanh, thiếu niên. Đa phần các sân chơi này được đặt ở các trường, với mục đích để dễ bảo quản và giúp học sinh có thể vui chơi an toàn. Bên cạnh làm các hạng mục như đu quay, xích đu, bập bênh, ống chui hình con sâu cho trẻ em và một số đồ chơi bằng vật liệu tái chế. Hiện Thành đoàn thành phố Vị Thanh còn hỗ trợ lưới bóng chuyền, làm hồ bơi tại một số điểm vui chơi để các em rèn luyện sức khỏe.

Còn điểm vui chơi cho trẻ em tại xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, dù không được đầu tư hoành tráng như ở các thành phố lớn, nhưng từ khi đi vào hoạt động cứ chiều mỗi ngày, tại đây lại tấp nập và rộn rã tiếng cười của trẻ em. Mỗi buổi chiều, sân chơi thu hút khá đông thiếu nhi đến vui chơi. Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, người dân ở ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, cho biết: “Từ khi có sân chơi cho trẻ em, tôi thấy các cháu vừa được vui chơi, vừa được chạy nhảy, rất là khỏe. Thường chiều nào tôi cũng đưa các cháu sang đây để chơi, dù đồ chơi ở đây như bập bênh, ngựa gỗ… đều là sản phẩm tái chế, nhưng các cháu chơi rất vui. Tôi thấy sân chơi này rất hữu ích cho trẻ con”.

Chưa đáp ứng được nhu cầu

Bên cạnh thực hiện công trình sân chơi phục vụ thiếu nhi đang được đặt ở các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học bằng vật liệu tái chế hay mô hình bức tường hoa, khu vườn lịch sử, công viên xanh… Huyện đoàn Phụng Hiệp còn làm các sân bóng đá mini, sân bóng chuyền… tại các khuôn viên Nhà văn hóa ấp, đất trống ở các khu dân cư, đất của người dân cho mượn. Tính đến nay, 15/15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có điểm vui chơi, giải trí phục vụ thanh, thiếu nhi, với tổng số 18 điểm. Chị Bùi Thị Lệ Nguyên, Phó Bí thư Huyện đoàn Phụng Hiệp, tâm sự: “Tiếp tục gỡ khó cho vấn đề thiếu sân chơi những năm gần đây, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt, trong đó chú trọng cải tạo sân chơi cũ, đầu tư xây dựng thêm các khu vui chơi mới cho trẻ em. Tuy nhiên, khó khăn trong vấn đề đầu tư sân chơi cho thanh, thiếu nhi hiện nay là thiếu quỹ đất và kinh phí”.

Trong nhiều năm qua, các huyện, thị, thành đoàn dù đã cố gắng tìm ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được hết các nhu cầu tất yếu của trẻ hiện nay. Ông Nguyễn Quốc Khương, Bí thư Huyện đoàn Long Mỹ, cho biết: “Ở địa bàn dân cư khó tìm được đất trống để làm các điểm vui chơi, tại các xã nông thôn mới còn có đất của nhà văn hóa, các xã còn lại thì gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, kinh phí để duy trì, tu sửa cũng còn rất nhiều hạn chế”.

Từ năm 2017 đến nay, từ nguồn vận động xã hội hóa, trích từ nguồn kế hoạch nhỏ của Hội đồng đội huyện, trên địa bàn huyện Long Mỹ đã thực hiện 16 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi.

Những sân chơi đã góp phần rất lớn vào công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên ở địa phương. Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho thanh, thiếu nhi rèn luyện sức khỏe, còn những sân chơi trong trường học đã trở thành một điểm vui chơi giải trí bổ ích cho các em học sinh. Tuy nhiên, câu hỏi bao giờ đủ sân chơi và những sân chơi cũ khi nào được nâng cấp, làm mới hoàn thiện, sẽ khó có câu trả lời trong thời gian gần…

Toàn tỉnh có 98 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi tại 71/75 xã, phường, thị trấn. Trong đó, huyện Phụng Hiệp có 18 điểm; huyện Long Mỹ và huyện Châu Thanh mỗi địa phương 16 điểm; thành phố Vị Thanh, thị xã Long Mỹ và huyện Châu Thành A mỗi địa phương 10 điểm; thành phố Ngã Bảy và huyện Vị Thủy mỗi địa phương có 9 điểm.

 

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...