Thứ Tư, ngày 02/03/2022 | 08:31
Một nhóm nữ sinh Trường THCS Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp sáng tạo tranh làm từ mùn cưa, một sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ vừa thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, sản phẩm tưởng chừng rất có tương lai phát triển, lại có nguy cơ đem dự thi, làm vài bức xong, rồi... “giậm chân tại chỗ”.
Những bức tranh làm từ mùn cưa thành phẩm.
Sáng tạo mới lạ, kỳ công
Tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh lần thứ VIII năm 2021, tranh làm từ mùn cưa của các nữ sinh Trịnh Phương Linh, Hồ Thị Kim Ngân, Phạm Trần Minh Anh, hiện đang học lớp 9, Trường THCS Long Thạnh, đạt giải ba. Em Hồ Thị Kim Ngân kể: “Trên đường đi học hàng ngày, chúng em có đi ngang một trại mộc. Ở đó mùn cưa rơi rớt khắp nơi, tạo thành bụi bẩn gây ảnh hưởng tới môi trường. Chúng em đã nghĩ là mình có thể làm tranh từ mùn cưa, vừa tiết kiệm vừa có tính thẩm mỹ”.
Ý tưởng này được các em chia sẻ với cô Nguyễn Thị Thu Sương, giáo viên ngữ văn và cô Trần Thanh Trúc, giáo viên mỹ thuật của trường. Các cô đã ủng hộ và nhiệt tình hỗ trợ các em hiện thực hóa ý tưởng độc đáo này. Những ngày đầu làm tranh từ mùn cưa, nhóm nữ sinh gặp không ít khó khăn, nhất là trong khâu lựa chọn nguyên, vật liệu. Để có một bức tranh vừa đẹp, vừa bền, thì các nguyên, vật liệu được sử dụng phải thật phù hợp. Như để tạo màu sắc của bức tranh, nhóm đã thử qua nhiều loại màu nước, sơn, nhưng phải đến khi sử dụng màu thực phẩm, thì mới có được màu sắc ưng ý nhất.
Khi đã chọn được nguyên, vật liệu phù hợp, thì quá trình làm tranh từ mùn cưa cũng lắm gian nan. Để làm ra mỗi bức tranh, nhóm phải mất khoảng một tuần mới hoàn thành. Trước tiên, các em phải chọn được loại mùn cưa thích hợp, nếu muốn pha màu đẹp, mùn cưa phải có màu sáng. Sau đó, nhóm phơi khô mùn cưa và lược lấy mùn cưa mịn để pha màu. Các em cho màu trực tiếp vào mùn cưa và trộn đều tay, tùy vào lượng dung dịch mà màu sắc sẽ đậm nhạt theo ý muốn. Ngoài mùn cưa, nhóm còn sử dụng xơ dừa và bã cà phê để đa dạng hóa nguyên liệu và màu sắc.
Để làm tranh, các em thường phác họa bức tranh trên một tấm ván công nghiệp phủ acrylic với kích cỡ phù hợp. Khi đã phác họa xong, các em sẽ phết keo và rải mùn cưa theo từng màu lên các chi tiết. Do keo được sử dụng là keo sữa, nên khá lâu khô, mỗi khi rải một màu, các em phải đợi hàng giờ đồng hồ để keo khô rồi mới làm màu tiếp theo. Vì vậy mà thời gian làm tranh kéo dài hơn so với tranh vẽ thông thường. Khi bức tranh đã làm xong, các em phủ thêm một lớp keo để cố định tranh và tạo độ bền, rồi đóng khung để hoàn thiện sản phẩm.
Các công đoạn trên đều đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, khéo léo. Tuy nhiên, theo em Trịnh Phương Linh: “Công đoạn khó nhất là công đoạn rải mùn cưa lên keo sữa. Vì nếu rải không đủ mùn cưa hoặc không đè mùn cưa xuống lớp keo cho chặt, thì mùn cưa rất dễ rơi rớt ra, bức tranh sẽ bị phai màu, không còn đẹp nữa. Qua nhiều lần làm và rút kinh nghiệm, những bức tranh sau này được chúng em thực hiện nhanh và dễ dàng hơn”.
Đến nay, các em cho ra mắt 5 bức tranh với nguyên liệu chính từ mùn cưa. Bộ tranh được các em đặt tên là “Sắc màu em yêu”. Nhiều người đang lo, nếu không có trợ lực, hỗ trợ tốt, thì sản phẩm này chỉ dừng lại ở 5 bức tranh thế này…
Làm xong 5 bức tranh và đang “giậm chân tại chỗ”
Tranh làm từ mùn cưa là một ý tưởng độc đáo, tạo ra được những sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ, vừa thân thiện với môi trường. Sản phẩm tận dụng các nguyên, vật liệu là các phế phẩm của quá trình sinh hoạt, sản xuất, nên có giá thành rẻ, lại bền, đẹp, có thể sử dụng để trang trí trong gia đình, tại các cơ quan, văn phòng. Nếu được đầu tư, phát triển có quy mô, bài bản, sản phẩm này có thể trở thành một dòng tranh có giá trị cao, có thể được đón nhận trên thị trường.
Tuy nhiên, đến nay, sản phẩm này chỉ mới được triển khai ở mức một sản phẩm sáng tạo để tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng các cấp. Do nhóm thực hiện đều đang là học sinh cuối cấp 2, không có nhiều thời gian để làm tranh, nên đến nay, các em chỉ mới cho ra đời 5 bức tranh làm từ mùn cưa. Kinh phí cũng là một bài toán khó với nhóm trong lúc này. Dù tranh làm từ mùn cưa có giá thành rẻ, nhưng để sản xuất đại trà, đa dạng hóa sản phẩm và quảng bá trên thị trường, thì nhóm cần phải có nguồn kinh phí khá lớn. Ngoài ra, kinh nghiệm và khả năng kinh doanh cũng là một điều rất cần thiết với những cô học trò này.
Theo cô Nguyễn Thị Thu Sương, giáo viên ngữ văn, Trường THCS Long Thạnh, người đã sát cánh và hướng dẫn nhóm trong suốt quá trình thực hiện sản phẩm: “Tôi thấy tranh làm từ mùn cưa là một ý tưởng khởi nghiệp rất hay. Vừa qua, tôi cũng có dự định hỗ trợ các em đưa sản phẩm tham gia cuộc thi khởi nghiệp. Để khởi nghiệp thì cần có nhiều yếu tố khác nữa. Các em đều đang là học sinh, chưa có đủ kinh phí và kinh nghiệm để phát triển sản phẩm này. Dù rất độc đáo và triển vọng, nhưng sản phẩm vẫn còn đang “giậm chân tại chỗ”.
Tạo ra một sản phẩm mới đã khó, duy trì để phát triển lại càng không dễ và một nhóm nữ sinh THCS sẽ rất khó định hình hướng phát triển lâu dài. Do đó, rất cần những trợ lực cần thiết, để sản phẩm dự thi thật sự “sống được”.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
08:17 12/06/2025
Giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần thiết để các em nâng cao hiểu biết, có nhận thức, hành vi đúng đắn về giới tính và biết cách bảo vệ an toàn cho chính bản thân.
08:23 11/06/2025
(HG) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh mầm non và lớp 1 năm học 2025-2026 bắt đầu từ ngày 4-7 và hoàn thành trước 25-7. Thông báo kết quả tuyển sinh thực hiện trước ngày 31-7.
05:42 11/06/2025
Năm học 2024-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Mỹ. Những kết quả tích cực chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo.
06:05 10/06/2025
(HG) - Ngày 9-6, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổ bảo vệ và Tổ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 kiểm tra thực tế tại khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT.
14:31 08/06/2025
(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.
05:12 03/06/2025
Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.
06:05 30/05/2025
(HG) - Ngày 29-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú năm học 2025-2026.
07:11 28/05/2025
(HG) - Chiều ngày 27-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi, cuộc thi, hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2024-2025.
07:48 27/05/2025
Đẩy mạnh phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, Hội thi “Tin học trẻ” luôn được học sinh hưởng ứng sôi nổi.
05:34 26/05/2025
(HG) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Vị Thanh tuyển sinh 9 lớp 10 chuyên, mỗi lớp chuyên 35 học sinh ở các môn: toán, vật lý, ngữ văn, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, tin học và tiếng Anh. Năm nay dựa trên thực tế tuyển sinh, trường sẽ trình Sở Giáo dục và Đào tạo mở các lớp ghép (toán - tin, sử - địa…) đối với các môn không đủ 35 học sinh theo điều kiện mở lớp. Ngoài ra, trường xin tuyển thêm 1 lớp chuyên cho các môn chuyên có số lượng thí sinh đủ điều kiện xét tuyển 2 lớp chuyên/môn.
18:46 16/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 16-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và Tổng kết, trao giải Giải báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XXI năm 2025.
11:10 16/06/2025
(HGO) - Ngày 16-6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
06:51 16/06/2025
Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.
06:51 16/06/2025
Đồng hành cùng phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, báo, đài tỉnh nhà không chỉ tuyên truyền mà còn tạo động lực để chị em vững tin vào sản phẩm của mình.