Sau hơn một tuần vào năm học mới

Thứ Ba, ngày 13/09/2022 | 07:57

Học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT đã chính thức vào chương trình năm học mới được hơn một tuần. Vậy tình hình dạy học tại các điểm trường ra sao ?

Thầy và trò Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh, nỗ lực học tập trong năm học mới.

Ấn tượng đẹp với những tiết học đầu tiên

Vui thích với giờ học tiếng Anh có tăng cường hoạt động giao tiếp, Nguyễn Thị Anh Thư, học sinh lớp 10 chuyên ngữ văn, Trường THPT chuyên Vị Thanh, chia sẻ: “Lúc đầu mới vô học, em có hơi lo lắng vì không dám nói tiếng Anh với các bạn, nhưng giáo viên đã tận tình hướng dẫn em nói lại từng câu. Nếu tiết học trước run bao nhiêu thì tiết học tiếng Anh thứ hai này lại thấy hấp dẫn bấy nhiêu. Em tự tin hơn vì đã có sự chuẩn bị trước, ghi chép lại các câu cô dạy và học thuộc, bổ sung thêm một vài câu giao tiếp mới”.

Năm học mới này, học sinh rất phấn khởi, chủ động bắt nhịp vào chương trình học hiệu quả. Trần Công Đoàn, học sinh lớp 10A1, Trừơng THPT Lê Hồng Phong, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Lớp 10 năm nay em học chương trình mới, với sách mới nên việc tự học là rất cần thiết để em hiểu bài và làm bài tập tốt. Trong các tiết học giáo viên tương tác với chúng em, dành thời gian, giao thêm phần việc để giúp em củng cố lại bài, mở rộng thêm kiến thức trong từng bài học”.

Với học sinh, việc giáo viên tạo ấn tượng tốt trong từng tiết học đầu năm, không chỉ tạo cho các em sự hào hứng, vui thích, giảm áp lực lo lắng khi học tập, còn giúp mỗi em tự tìm cho mình một phương pháp học phù hợp.

Đây là năm học đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 10. Trong tuần học đầu tiên, các trường THPT đều quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh lớp 10 bắt nhịp vào chương trình học hiệu quả. Ông Huỳnh Ngọc Tới, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Minh Quang, thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Đối với học sinh lớp 10, trường chọn các môn học giảng dạy trong 3 bộ sách khác nhau nên học sinh sẽ cần thêm thời gian để tiếp cận chương trình mới, phương pháp, cách học. Năm nay, chúng tôi dành nhiều sự quan tâm cho học sinh khối 10. Ưu điểm của học sinh năm nay là sự ham học, có thể vì năm học phòng dịch vừa qua quá đặc biệt, nên hiện nay các em quý những ngày đến trường học trực tiếp cùng thầy cô”. Đến nay, trường đã huy động đạt tỷ lệ 100% học sinh đến trường. Trong tuần qua không có học sinh nào nghỉ học không có lý do, các em đã vào nề nếp, học tốt.

Nhờ có một tuần làm quen trước mới bắt đầu vào chương trình học chính thức, nên học sinh rất thoải mái, tự tin trong học tập.

 Đổi mới phương pháp dạy và học

Là một trong những trường có sự đổi mới trong việc tổ chức lớp học, bà Bạch Thị Duy Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Năm nay, trường không dạy học 2 buổi/ngày, chúng tôi chuyển sang áp dụng dạy học chỉ 1 buổi/ngày nhưng kết hợp tăng tiết ở một số môn học, tùy từng khối lớp, dựa trên sự đồng thuận của phụ huynh. Thực trạng khó khăn của trường nhiều năm nay là thiếu phòng học, nếu duy trì học 2 buổi/ngày thì các hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo hỗ trợ học sinh yếu, kém... rất khó phát huy hết hiệu quả, do phải tận dụng các phòng chức năng, phòng họp, điều kiện học tập như thế không đảm bảo”.

Năm học 2022-2023, Trường THCS Lê Quí Đôn có 1.830 học sinh với 44 lớp học, tăng 1 lớp học so với năm học trước. Khó khăn của trường là có 44 lớp học mà chỉ 28 phòng học, phòng chức năng. Tăng tiết học trong năm học này, trường bố trí học sinh khối lớp 6, lớp 7 học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 sẽ tăng 6 tiết/1 tuần với 3 môn toán, ngữ văn và tiếng Anh (mỗi môn tăng 2 tiết); khối lớp 8 tăng 4 tiết với 2 môn toán và ngữ văn, khối lớp 9 không tăng tiết. Việc đổi mới cách làm này là giải pháp để trường tập trung nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, tăng cường đầu tư, tạo điều kiện cơ sở vật chất, phòng lớp cho học sinh có năng khiếu, học giỏi ở các môn học phát huy năng lực học tập, trong điều kiện tốt nhất. Trường cũng sẽ bắt tay vào nhân rộng tiếp mô hình “Đổi tập cũ, rác thải nhựa, nhận quà yêu thương, giờ trải nghiệm của Đội em”. Mô hình thực hiện từ năm học 2021-2022, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn rèn luyện kỹ năng sống, tạo sự san sẻ, hỗ trợ nhau trong các em học sinh, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có tập, sách trong năm học mới.

Chủ đề năm học 2022-2023 là: “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”, toàn ngành giáo dục và đào tạo đã và đang tập trung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với quyết tâm làm tốt công tác giảng dạy và các hoạt động chăm lo, hỗ trợ học sinh. Cô Nguyễn Thị Kim Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A7, Trường THCS Lê Quí Đôn, cho biết: “Giáo viên chúng tôi luôn xác định “Dạy chữ phải đi đôi với dạy các em làm người”. Cùng với việc cung cấp, bổ trợ kiến thức cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm luôn phối hợp với các thầy cô bộ môn tăng cường giáo dục đạo đức, các kỹ năng cần thiết, để mỗi học sinh có sự ý thức trong việc học tập, học tốt, làm người tốt, quan tâm hỗ trợ học sinh lớp đầu cấp để các em ham học”.

Năm học 2022-2023, học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10 học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; học sinh lớp 4, lớp 5, lớp 8, lớp 9, lớp 11 và lớp 12 vẫn học theo chương trình hiện hành. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo huyện, thị, thành phố yêu cầu các trường xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục đối với các khối lớp theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, tạo mọi điều kiện để học sinh được chủ động tiếp cận với chương trình giáo dục mới để các em quen dần, không bị động cho các lớp học kế tiếp.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Chương trình học chính thức đã bắt đầu, các trường học phải nhanh chóng ổn định nề nếp, hình thành thói quen học tập cho học sinh; quan tâm bổ trợ kiến thức cho học sinh khối lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6 và lớp 7... không được chủ quan, lơ là trách nhiệm; tiếp tục phát huy tinh thần chủ động trong mọi tình huống, vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng giảng dạy. Các trường thực hiện kế hoạch năm học đúng quy định, tổ chức học 2 buổi/ngày, tổ chức ăn bán trú cần được thực hiện chu đáo, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm...”.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 318 trường học từ mầm non đến THPT, 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện, thị, thành phố và  Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, với tổng số học sinh huy động tính đến nay là hơn 149.000 học sinh, chiếm tỷ lệ trên 95,63%, toàn ngành có tổng số 9.827 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên…

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nhiều đổi mới, học sinh có lo lắng ?

08:21 22/04/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?

Trao giấy chứng nhận cho 48 sinh viên hoàn thành huấn luyện lập trình

07:24 21/04/2025

(HG) - Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ đổi mới sáng tạo (ISC) Hậu Giang phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, Alta Software cùng VNFocus, SaigonTimes Foundation tổ chức bế giảng khóa 1 và khai giảng khóa huấn luyện lập trình khóa 2.

Tặng học bổng cho hơn 60 học sinh, sinh viên

07:24 21/04/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Chương trình học bổng Vietnam Scholarship Founđation (VNSF), tổ chức trao tặng Học bổng VNSF - Tiếp sức đến trường học kỳ II, năm học 2024-2025.

Tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh cấp tiểu học

07:48 16/04/2025

(HG) - Ngày 15-4, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty TNHH Đầu tư Phát triển BiTech tổ chức Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh.

Động lực mới cho ngành giáo dục và đào tạo

18:57 14/04/2025

Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tạo động lực mạnh mẽ để ngành giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng giáo dục, gắn với thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục.

Hơn 76% học sinh cấp tiểu học được học tiếng Anh

18:56 14/04/2025

(HG) - Năm học 2024-2025, toàn tỉnh có 142 trường tiểu học với 1.562 lớp, gồm 45.523/59.880 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 được học tiếng Anh. Trong đó, học sinh lớp 3, 4, 5 được học tiếng Anh là 1.267 lớp/36.429 học sinh, tỷ lệ 100%. Đối với những nơi có điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh,

“Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”

18:55 14/04/2025

(HG) - Đây là hội thi vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, tham gia hội thi các trường sẽ trải qua 3 phần thi gồm thi video clip quá trình xây dựng thực hiện chuyên đề; thiết kế môi trường giáo dục; tổ chức hoạt động giáo dục áp dụng khai thác môi trường thực tế của các đơn vị.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ giảm 1 buổi thi và 2 môn thi

05:38 14/04/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị - Tập huấn quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hơn 7.200 học sinh lớp 12 thi thử tốt nghiệp THPT

05:47 11/04/2025

(HG) - Thi thử lần 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-4. Số lượng môn thi, cấu trúc đề thi, hình thức thi… được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức như một kỳ thi chính thức.

Trường THPT chuyên Vị Thanh đoạt 19 huy chương tại Olympic truyền thống 30-4

07:11 09/04/2025

(HG) - Kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 lần thứ XXIX năm 2025 vừa diễn ra tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.