Thứ Ba, ngày 07/02/2017 | 07:44
Sau những ngày vui xuân đón Tết Nguyên đán vui vẻ cùng gia đình, các em học sinh đã trở lại trường. Không khí học tập nghiêm túc, khẩn trương là những tín hiệu đáng mừng của ngành giáo dục trong năm mới.
Học sinh Trường THCS Xà Phiên nỗ lực học tập đầu năm mới.
Đến trường đông đủ
Để có không khí học tập đó, các trường đã thực hiện hiệu quả các biện pháp nhằm đảm bảo sĩ số lớp sau đợt nghỉ dài. Bà Trương Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm này, 892/892 học sinh của trường đã trở lại học đầy đủ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Biện pháp của trường là trong buổi họp phụ huynh tổng kết học kỳ I, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm kết hợp thông báo lịch nghỉ tết để cha mẹ học sinh nắm rõ mà nhắc nhở con em trở lại trường đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ tết, các giáo viên chủ nhiệm cũng theo sát tình hình số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em có cha mẹ đi làm ăn xa, để kịp thời động viên, hỗ trợ về vật chất và tinh thần, giúp các em yên tâm đi học lại”.
Trở lại trường học sau kỳ nghỉ tết ấm cúng cùng với gia đình, em Trương Nhật Mỹ Anh, học sinh lớp 6A2, Trường THCS thị trấn Kinh Cùng, bộc bạch: “Được nghỉ tết em rất vui, em được về quê chơi đùa cùng các anh chị. Đây là một cái tết đầy ý nghĩa của em. Sau tết em lên kế hoạch học tập tốt hơn để giữ vững thành tích học sinh giỏi của mình”.
Cũng như những trường khác, kết thúc kỳ nghỉ tết năm nay, Trường THPT Nguyễn Minh Quang, thị xã Ngã Bảy, có số lượng học sinh đi học trở lại học gần như đầy đủ, không còn tái diễn cảnh học sinh nghỉ học kéo dài sau tết. Ông Trần Văn Mới, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Những năm học trước đây, số lượng học sinh sau tết trở lại học không được đảm bảo như năm nay. Đa phần các em chưa đến trường vì đi chơi xa không về kịp hoặc do gia đình khó khăn, bị bệnh… Năm nay, nhờ nhà trường thực hiện tốt mô hình “Giáo viên đỡ đầu học sinh khó khăn” nên đã kịp thời động viên, hỗ trợ học sinh trở lại học tập sau tết. Điều tôi mừng là sự nhiệt tình, hỗ trợ học sinh, nâng cao ý thức học tập cho học sinh của các giáo viên nhà trường”. Kết thúc học kỳ I, trường có trên 50% học sinh xếp loại khá giỏi, tăng hơn 4% so với học kỳ I năm học trước, tỷ lệ học sinh yếu kém, bỏ học dưới 5%, giảm gần 4% so với học kỳ I năm học 2015-2016.
Ổn định nề nếp học tập
Em Nguyễn Phượng Tường, học sinh lớp 10A, Trường THPT Nguyễn Minh Quang, chia sẻ: “Em đã có một kỳ nghỉ tết thật vui và thú vị. Tuy được nghỉ tết nhưng em không quên nhiệm vụ phải học của mình. Em chỉ dành 3 ngày để đi chơi, chúc tết ông bà, thời gian còn lại em tranh thủ ôn bài. Ngày nào em cũng dò bài lại một ít nên với em trở lại trường học tập thật vui và hào hứng. Em gặp bạn bè để cũng các bạn học tập, em thấy đi học đúng giờ, nghe lời thầy cô giảng dạy là cách để em nâng cao ý thức học tập của mình”.
Sáng ngày mùng 6 tết, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh đã trở lại trường sau hơn 1 tuần nghỉ tết. Việc học sinh trở lại trường sau nghỉ tết được thực hiện khá tốt và đi vào học tập nề nếp ngay. Ông Lưu Văn Lập, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, cho hay: “Năm nay, việc thi cử có nhiều thay đổi, nhất là với học sinh lớp 12, cho nên các em càng không thể học tập lơ là. Theo đó, vào buổi sinh hoạt chào cờ đầu tiên của năm mới, chúng tôi phổ biến cho các em một số quy định mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, để các em có định hướng sẽ thi vào ngành nào, trường nào phù hợp với năng lực, sở thích… Đồng thời, nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đến lớp để tránh tình trạng vẫn còn “đắm chìm” trong không khí tết mà lơ đãng việc đi học…”.
Có thể thấy, không khí học tập những ngày đầu năm mới khá sôi nổi. Mọi hoạt động đã đi vào nề nếp, học sinh tập trung học tập, tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng cho một học kỳ chất lượng. Em Trịnh Thị Thảo Trâm, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Xà Phiên, huyện Long Mỹ, nói: “Vào học sau tết em cảm thấy mình khá thoải mái. Sau thời gian nghỉ ngơi, em đã có đủ năng lượng để tiếp tục nỗ lực trong học kỳ II. Em đang lên kế hoạch học nhóm cùng các bạn để giải các bài tập được giao”.
“Mừng vì học sinh chấp hành đúng quy định trong thời gian nghỉ tết” Ông Nguyễn Hùng Nhiên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đánh giá: “Về cơ bản, học sinh các trường đã đi học lại đông đủ, tình hình trường lớp ổn định, không khí học tập nghiêm túc. Mừng là tết này học sinh toàn tỉnh chấp hành tốt các quy định, không để xảy ra sự cố đáng tiếc. Các trường cũng quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên, vận động các em yên tâm đến trường, đến lớp”. |
Bài, ảnh: CAO OANH
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...