Thi tốt nghiệp THPT 2 môn bắt buộc từ 2025: Thầy trò Hậu Giang chuẩn bị gì ?

Thứ Hai, ngày 18/12/2023 | 07:13

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Thầy trò, các trường trên địa bàn tỉnh chuẩn bị gì cho kỳ thi năm tới, còn những gì phân vân với phương án này?

Bài 1: Chắc chắn giảm áp lực, nhưng liệu có học lệch ?

Chuyện giảm áp lực với 2 môn thi là quá rõ, nhưng không ít ý kiến phân vân liệu có xảy ra tình trạng học lệch, nhất là những môn được cho là... phụ.

Sau khi có phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, các trường tại tỉnh đã chủ động điều chỉnh kế hoạch giảng dạy cho học sinh các lớp 11.

Ai cũng thấy phù hợp

Sẽ dự thi tốt nghiệp THPT vào năm 2025, em Tô Thị Tuyết Sương, học sinh lớp 11, Trường THPT Vị Thủy (huyện Vị Thủy), chia sẻ: “Khi biết thông tin chỉ thi 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn chúng em rất mừng, thi ít môn chúng em thấy đỡ áp lực hơn. Chúng em có thời gian để dành cho các môn học yêu thích, tập trung cho các môn sử dụng điểm để xét tuyển đại học”.

Vui mừng, đồng tình với phương án thi mới, Nguyễn Trần Như Ngọc, học sinh lớp 11, Trường THPT Châu Thành A (huyện Châu Thành A), bộc bạch: “Việc giảm tải các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh chúng em”.

Là người đang trực tiếp giảng dạy học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và cả chương trình năm 2006 (cũ), thầy Lê Minh Tương, giáo viên Trường THPT Cây Dương (huyện Phụng Hiệp), cho biết: “Phương án thi mới được đa phần nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh đều đồng tình ủng hộ. Phương án thi mới này chắc chắn sẽ làm giảm áp lực thi cử cho học sinh, việc tổ chức thi ở các trường đỡ cồng kềnh. Thí sinh chỉ thi 2 môn bắt buộc là toán, ngữ văn và lựa chọn thêm 2 môn thi tự chọn là phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được giảng dạy theo hướng chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh, cấu trúc, nội dung chương trình có nhiều đổi mới. “Vì các em học sinh đã học theo chương trình mới, nên việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cũng phải đổi mới là hoàn toàn phù hợp”, thầy Tương chia sẻ thêm.

Việc tổ chức phương án thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo hướng tinh gọn với 4 môn thi (toán, văn bắt buộc và 2 môn tự chọn) sẽ giúp thí sinh phát huy năng lực sở trường. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét vào cao đẳng, đại học.

Tuy nhiên, khi số môn thi ít lại, liệu có xuất hiện tình trạng một số môn học không được học sinh lựa chọn sẽ bị coi nhẹ?

Liệu có học lệch, bỏ môn... phụ ?

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Trường THPT Long Mỹ (thị xã Long Mỹ) đã tổ chức họp các tổ trưởng bộ môn để xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp. Bà Trịnh Thị Trúc Linh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Theo tôi, ngoài học để thi tốt nghiệp THPT, học sinh vẫn cần tập trung học các môn khác để bổ trợ kiến thức đặc biệt là hỗ trợ cho việc xét tuyển cao đẳng, đại học. Vì vậy, sẽ không có tình trạng học sinh coi trọng môn thi, bỏ các môn không thi tốt nghiệp”.

Cũng theo vị hiệu trưởng này, do học sinh ở cấp THPT ngay từ lớp 10 đã được tư vấn, hướng dẫn lựa chọn tổ hợp môn học, khi đã chọn được tổ hợp môn học đồng nghĩa các em đã định hướng được tổ hợp xét tuyển cao đẳng, đại học, nếu đã vậy sẽ phải chủ động học tất cả các môn.

Ít môn thi sẽ là lợi thế cho học sinh, nhưng theo các trường càng thi ít môn, thì phải kiểm soát chặt việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên, đánh giá định kỳ ở trường để duy trì chất lượng dạy học.

Ông Phạm Hoàng Khang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Phụng Hiệp), cho biết: “Sau khi có phương án thi tốt nghiệp THPT mới, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy theo hướng gọn hơn, nhằm tạo điều kiện cho học sinh. Về vấn đề thi ít môn có xảy ra tình trạng học lệch hay không? Theo tôi, để xét tốt nghiệp THPT ngoài kết quả thi, vẫn còn đánh giá quá trình học tập (học bạ), vì vậy bắt buộc học sinh phải học tất cả các môn”.

Thực tế cho thấy Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có nhiều đổi mới so với Chương trình năm 2006 (cũ). Nếu như không có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm nhà trường, giáo viên và học sinh sẽ rất dễ rơi vào bị động và lúng túng.

Ông Trịnh Anh Việt, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Vị Thanh (thành phố Vị Thanh), cho rằng: “Việc thi nhiều môn hay ít môn, có lẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện nay học sinh quan tâm nhiều hơn đến tuyển sinh đại học, khi đã xác định vào đại học, các em không chỉ tập trung học vào các môn sở trường, mà quan tâm đến các môn bổ trợ cho ngành nghề lựa chọn trong tương lai. Khi muốn có nhiều cơ hội xét tuyển đại học, buộc các em phải có kiến thức, năng lực toàn diện, để đạt được điều này các em sẽ học đều các môn, nên không lo việc học lệch”.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sớm phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn sẽ giúp cho học sinh có thời gian để kịp chuẩn bị, ôn tập kỹ cho kỳ thi quan trọng.

Tuy nhiên, để có một kỳ thi đảm bảo chất lượng, an toàn và thành công như kỳ vọng, đòi hỏi không chỉ nhà trường, giáo viên, mà ngay cả học sinh phải cùng chủ động để đạt kết quả cao nhất.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, học sinh phải thi 4 môn, trong đó môn toán và ngữ văn là môn thi bắt buộc. Về hình thức thi, môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Thí sinh phải thi 2 môn tự chọn trong số các môn được học ở lớp 12 (ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ).

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Bài 2: Xét tuyển cao đẳng, đại học có gì thay đổi ?

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hơn 7.600 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

14:31 08/06/2025

(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.

Chuẩn bị chu đáo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

05:12 03/06/2025

Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Tổ chức kết hợp một kỳ thi chung cho tuyển sinh lớp 10

06:05 30/05/2025

(HG) - Ngày 29-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú năm học 2025-2026.

Tuyên dương 563 giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc

07:11 28/05/2025

(HG) - Chiều ngày 27-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi, cuộc thi, hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2024-2025.

Sân chơi sáng tạo mang tính ứng dụng cho học sinh

07:48 27/05/2025

Đẩy mạnh phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, Hội thi “Tin học trẻ” luôn được học sinh hưởng ứng sôi nổi.

THPT Chuyên Vị Thanh có thể mở các lớp ghép theo thực tế tuyển sinh

05:34 26/05/2025

(HG) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Vị Thanh tuyển sinh 9 lớp 10 chuyên, mỗi lớp chuyên 35 học sinh ở các môn: toán, vật lý, ngữ văn, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, tin học và tiếng Anh. Năm nay dựa trên thực tế tuyển sinh, trường sẽ trình Sở Giáo dục và Đào tạo mở các lớp ghép (toán - tin, sử - địa…) đối với các môn không đủ 35 học sinh theo điều kiện mở lớp. Ngoài ra, trường xin tuyển thêm 1 lớp chuyên cho các môn chuyên có số lượng thí sinh đủ điều kiện xét tuyển 2 lớp chuyên/môn.

Khánh thành phòng học, bàn giao góc học tập cho trường khó khăn

14:11 25/05/2025

(HG) - UBND huyện Phụng Hiệp phối hợp cùng Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (SCC) vừa tổ chức khánh thành Dự án xây dựng Trường Tiểu học Tân Long 2, điểm Phụng Sơn A, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp. Công trình gồm 3 phòng học xây trên diện tích khoảng 257m2 và khoảng 200m2 sân chơi, thiết bị dạy học, tổng kinh phí thực hiện gần 2,3 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Premier Oil thông qua điều phối của Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO tài trợ hơn 1,4 tỉ đồng (gồm tiền mặt và trang thiết bị dạy học), còn lại do ngân sách tỉnh đối ứng.

Giải bài toán “khát nhân lực” công nghệ

06:00 23/05/2025

Kết nối đơn vị đào tạo, mời gọi sinh viên ngành công nghệ thông tin về địa phương, tổ chức các chương trình huấn luyện…

Đưa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục phát triển

07:02 22/05/2025

(HG) - Đây là lưu ý của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại Lễ khai mạc Hội thi “Tin học trẻ” tỉnh Hậu Giang lần thứ XXII - 2025, do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Trường THPT Vị Thanh (thành phố Vị Thanh) vào ngày 21-5.

Khánh thành công trình hơn 3 tỉ đồng cho trường vùng sâu huyện Phụng Hiệp

06:59 22/05/2025

(HG) - Công trình được khánh thành là của Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) nằm trong Dự án xây dựng mới và cải tạo cơ sở trường học tại các vùng có điều kiện kinh tế còn khó khăn do Tổ chức Saigon

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản

05:58 09/06/2025

(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh

Vượt khó đưa cao tốc trục ngang về đích đúng hạn

05:57 09/06/2025

Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.

Lan tỏa thông tin an toàn thực phẩm từ cơ sở

05:55 09/06/2025

Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng cán bộ cơ sở đang trở thành điểm tựa vững chắc, làm cầu nối đưa kiến thức, hành động và ý thức về ATTP đến từng hộ dân, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bền vững ngay từ gốc.

Những tác phẩm xuất sắc và trăn trở, dấn thân

05:51 09/06/2025

Phía sau mỗi tác phẩm báo chí xuất sắc là dấu chân của những người làm báo không ngại gian khó, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia với cuộc sống; viết để phản ánh, để đấu tranh, nhưng trên hết là đồng hành và khát vọng vươn lên của nhà báo.