“Tiếng trống vui học”

Thứ Tư, ngày 13/09/2017 | 09:50

Được triển khai thực hiện vào đầu năm học 2016-2017, đến nay mô hình “Tiếng trống vui học” với những hình thức sinh hoạt hấp dẫn, sáng tạo đã góp phần giúp nâng cao chất lượng dạy và học.

Thỏa sức trải nghiệm

Đến thăm Trường Tiểu học thị trấn Kinh Cùng (huyện Phụng Hiệp) vào ngày cuối tuần, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập khá vui nhộn của các em học sinh. Không phải là bảng đen phấn trắng mà là sân trường rộng thoáng với từng nhóm học sinh tụ họp lại với nhau để ghi ghi, chép chép vào một tờ giấy. Ông Võ Minh Luân, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Đây là một buổi sinh hoạt của các em học sinh khối 4, 5 khi tham gia vào mô hình “Tiếng trống vui học” của nhà trường. Từ khi triển khai thực hiện đến nay, chúng tôi thấy các em rất thích thú và ham học hẳn lên. Nhất là các em trước đây khá rụt rè, nhờ đó mà mạnh dạn và hăng say phát biểu bài hơn”.

Các em học sinh thuyết trình về chủ đề của nhóm.

Phấn khởi khi cùng các bạn hoàn thành xong phần chơi của nhóm mình (trò chơi xé tờ giấy báo để tất cả mọi người đều đi qua lọt), em Nguyễn Khánh Vân, học sinh lớp 5A2, bộc bạch: “Hoạt động không chỉ là các trò chơi mà còn là các câu đố vui có thưởng, những câu hỏi hướng suy nghĩ về một hoạt động xã hội… Mỗi bạn đều được bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mình. Bây giờ em cảm thấy được đến trường, được học tập và sinh hoạt là một niềm vui”.

Mô hình “Tiếng trống vui học” được trường triển khai thực hiện thí điểm vào đầu năm học 2016-2017 cho học sinh khối lớp 4 và 5 tại Trường Tiểu học thị trấn Kinh Cùng. Vào mỗi thứ 6 hàng tuần, giáo viên tổng phụ trách đội sẽ phát tín hiệu tập hợp đội hình trong 20 tiếng trống. Học sinh sẽ nhanh chóng ra sân, tập hợp đội hình 2-3 vòng tròn, giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ đứng giữa làm tâm, kết thúc tiếng trống thứ 20, các em sẽ phải hoàn chỉnh vòng tròn và được chấm điểm. Tiếng trống tiếp theo là để học sinh hô to khẩu hiệu của nhóm mình, đây được xem là vòng khởi động để các em bắt đầu vào sinh hoạt. Phần thứ hai là thể hiện phong cách nhóm và phần thứ ba là thảo luận nhóm. Phần thứ tư là trò chơi vận động, cuối cùng là thuyết trình ý tưởng. Đây là nội dung sinh hoạt khá hấp dẫn nhưng đòi hỏi học sinh phải suy nghĩ, thể hiện tinh thần đoàn kết, nhanh nhẹn, mang tinh thần tập thể cao…

Học mà chơi, chơi mà học

Cô Trần Kim Ngọc, giáo viên tổng phụ trách đội của trường, cho biết: “Không dùng lời nói, chúng tôi chọn hiệu lệnh tiếng trống cho mọi hoạt động. Bởi muốn tạo sự gần gũi, quen thuộc, cũng như tạo động lực cho các em học sinh. Mọi hoạt động của các em đều phải nhanh, linh động và dứt khoát để kết thúc một hoạt động và bắt đầu cho một hoạt động khác”.

Trước đây, học sinh chỉ quan tâm vào việc học, các hoạt động mang tính tập thể tham gia rất hạn chế, có tham gia cũng khá rụt rè, thụ động. Ngoài ra, trong nhiều buổi tổ chức sinh hoạt tập thể với các trò chơi vận động, trò chơi dân gian hay hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, chỉ khi nào thầy cô gọi tên mới chịu tham gia, còn không thì em nào tham gia là “mãi mãi” chỉ là các em đó. “Nhưng hiện nay với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, mô hình “Tiếng trống vui học” đã dựa trên những điểm mạnh của các em để phát huy, khắc phục những hạn chế trong thuyết trình, phát huy sự chủ động, ý tưởng sáng tạo đã giúp các em học sinh hình thành kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng thuyết trình, bày tỏ ý kiến trước đám đông, nhờ đó mà chất lượng giáo dục của trường ngày càng nâng cao”, ông Võ Minh Luân, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ.

Nội dung chủ đề đưa ra theo tuần, tháng như giáo dục bảo vệ môi trường, yêu thương, kính trọng ông, bà, cha, mẹ; yêu thương thầy, cô, bạn bè; chủ đề về trường học thân thiện, học sinh tích cực… Trong mỗi chủ đề đưa ra, giáo viên chỉ là người định hướng, còn việc phát triển chủ đề đều do các em tự sáng tạo. Em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 5A6, bày tỏ: “Nhờ tham gia mô hình mà em học tốt hơn, tích cực hơn trong thảo luận nhóm, hòa đồng, gần gũi hơn với bạn bè”.

Kết thúc năm học 2016-2017, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình học của trường đạt 99,8%. Kết quả này có sự góp sức của mô hình “Tiếng trống vui học”. Hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng trong năm học này.

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...