Thứ Năm, ngày 19/11/2020 | 06:12
Mô hình “Công viên xanh và nhà vệ sinh thân thiện” được Trường THCS Vị Thanh đưa vào hoạt động góp phần giúp cảnh quan trường học thêm sáng - xanh - sạch - đẹp. Là mô hình tiêu biểu của ngành giáo dục và đào tạo huyện Vị Thủy.
Công viên xanh là nơi giúp các học sinh thư giãn, học tập, vui chơi.
Đang ngồi đọc sách trong công viên xanh của trường, em Nguyễn Ngọc Ngân, học sinh lớp 8A2, chia sẻ: “Từ ngày công viên xanh của trường hoạt động, tụi em có thêm nơi thư giãn nhờ không gian thoáng mát, học tập, vui chơi cùng bạn bè. Em rất tự hào về trường có công viên xanh nên đã khoe với nhiều bạn bè khác, bản thân lại càng ý thức giữ gìn môi trường chung, tạo mỹ quan”.
Công viên xanh được hoàn thành vào tháng 2 vừa qua, với diện tích khoảng 100m2 dưới sự nỗ lực thực hiện của tập thể giáo viên, ban giám hiệu nhà trường. Có nhiều loại cây được trồng ngay ngắn, thẳng hàng như dâm bụt, mai, hồng, mười giờ, cau kiểng,… nên giúp mọi người dễ dàng tận hưởng không khí trong lành. Kèm theo là những bức tranh được giáo viên trường chăm chút từng nét vẽ, với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho các môn học như âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, Anh văn.
Song hành với công viên xanh, tranh thủ thời gian học sinh được nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường cũng bắt tay vào xây dựng mô hình nhà vệ sinh thân thiện. Xuất phát từ lý do: Thông thường khi nhắc đến nhà vệ sinh, đặc biệt ở trường học, việc có mùi hôi, dơ bẩn là không thể tránh khỏi. Trường mong muốn mang đến một môi trường học tập thân thiện nên những bức tường bám đầy rong rêu, bong tróc, đầy mùi hôi, bẩn thỉu nay được thay thế bằng nhiều hình ảnh đầy tính chất giáo dục như bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh chung. Em Đinh Thị Nhung, học sinh của trường, bộc bạch: “Từ khi các bức tường ở khu nhà vệ sinh khoác lên mình áo mới, tụi em cũng trở nên ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Cụ thể như bỏ rác, giấy đúng nơi quy định, đi vệ sinh xong phải rửa tay bằng xà phòng, dội nước cho sạch… Bây giờ nhà vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, tụi em thích lắm”.
Năm học 2020-2021, Trường THCS Vị Thanh có 24 lớp, với 965 học sinh. Số lượng học sinh đông và tăng hàng năm nên việc nhắc nhở, lồng ghép tuyên truyền cho các em việc giữ gìn vệ sinh chung luôn được trường chú trọng. Trường cũng trang bị thêm hệ thống rửa tay để giúp học sinh đảm bảo vệ sinh, nhất là vào mùa dịch Covid-19.
Việc xây dựng cảnh quan trường học sáng - xanh - sạch - đẹp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, khi khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn cơ sở vật chất được đầu tư, lại góp phần nâng cao ý thức học sinh. Ông Lê Văn Cường, giáo viên dạy mỹ thuật của trường, chia sẻ: “Chúng tôi mỗi người cùng chung tay làm một việc và đã lên ý tưởng phác thảo cụ thể ngay từ đầu. Từ việc trồng cây gì, vẽ tranh gì, kết hợp màu sắc ra sao… cho phù hợp, lại giúp các em có thêm nơi để sinh hoạt, thư giãn, trò chuyện, ôn tập kiến thức”.
Để nới rộng không gian xanh, nhà trường còn bố trí thêm nhiều cây cảnh bên ngoài khu nhà vệ sinh; trồng cây xanh trong khuôn viên trường; trang trí cây xanh, hình ảnh, tranh vẽ trong phòng học… Những mô hình thiết thực không chỉ tạo nên vẻ mỹ quan mà còn góp phần nâng dần ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường trong học sinh. Trường cũng thường xuyên sửa chữa, nâng cấp, cải tạo các mô hình để giúp không gian thêm đẹp. Đó là cách làm nhằm hướng đến xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
Ông Huỳnh Chí Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Vị Thanh, cho biết: “Chúng tôi luôn nhắc nhở, tuyên truyền cho các em học sinh, giáo viên chủ động phòng dịch Covid-19, rửa tay, sát khuẩn, theo dõi sức khỏe, giữ gìn vệ sinh chung, với mục tiêu góp phần cho trường thêm xanh, sạch, đẹp và thân thiện. Cơ sở vật chất của trường hàng năm luôn được huyện đầu tư nâng cấp, sửa chữa mới. Trường cũng tạo điều kiện cho học sinh tham gia đầy đủ các cuộc thi do tỉnh, huyện tổ chức, mừng là đã đạt nhiều thành tích, nhờ đó, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên”.
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG
07:52 19/06/2025
(HG) - Chiều ngày 18-6, Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.
07:36 19/06/2025
(HG) - Với kết quả này, tỉnh đã hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 85% tổng số trường.
11:24 18/06/2025
Hậu Giang đã hoàn thành mục tiêu có 85% trường đạt chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025).
08:44 17/06/2025
(HGO) - Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Điểm thi được niêm yết công khai tại các hội đồng thi tuyển sinh vào ngày 16-6. Với 3 môn thi chung, có 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0, riêng môn ngữ văn không có bài thi đạt điểm tuyệt đối, chỉ có 1 bài thi đạt cao nhất với 9,6 điểm.
08:17 12/06/2025
Giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần thiết để các em nâng cao hiểu biết, có nhận thức, hành vi đúng đắn về giới tính và biết cách bảo vệ an toàn cho chính bản thân.
08:23 11/06/2025
(HG) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh mầm non và lớp 1 năm học 2025-2026 bắt đầu từ ngày 4-7 và hoàn thành trước 25-7. Thông báo kết quả tuyển sinh thực hiện trước ngày 31-7.
05:42 11/06/2025
Năm học 2024-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Mỹ. Những kết quả tích cực chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo.
06:05 10/06/2025
(HG) - Ngày 9-6, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổ bảo vệ và Tổ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 kiểm tra thực tế tại khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT.
14:31 08/06/2025
(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.
05:12 03/06/2025
Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.
14:37 19/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.
07:49 19/06/2025
(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.
07:47 19/06/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng
07:47 19/06/2025
Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.