Trưởng thành hơn với hoạt động đoàn

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 | 09:26

Bên cạnh giảng dạy để sinh viên có tay nghề vững vàng, thời gian qua, các trường cao đẳng và trung cấp trên địa bàn tỉnh còn tập trung tổ chức nhiều hoạt động đoàn nhằm giúp học viên, sinh viên rèn luyện đạo đức và tự trang bị cho mình các kỹ năng sống cần thiết.

Mỗi hoạt động ở các trường giúp học viên, sinh viên gần hơn với cuộc sống.

Những đám cỏ um tùm được thay bằng những bồn hoa rực rỡ màu sắc, đây là thành quả lao động vất vả trong nhiều ngày của cán bộ và đoàn viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, để chào đón năm học mới này. Bên cạnh việc tập trung học tập để nâng cao kiến thức, thì tăng cường tham gia các hoạt động đoàn cũng được sinh viên của trường hết sức quan tâm. Em Trần Thị Tiên, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, tâm sự: “Hàng năm, đoàn trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động như mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, tiếng hát học sinh, sinh viên… để sinh viên chúng em được tham gia, cọ xát thực tế cuộc sống, giao lưu, gặp gỡ sau những giờ học căng thẳng”. Đoàn kết, biết quan tâm, biết chia sẻ và khéo léo xử lý các tình huống trong cuộc sống… đó là những gì mà sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, học được thông qua các hoạt động đoàn do nhà trường tổ chức.

Ông Nguyễn Khánh, Bí thư đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, nói: “Mỗi năm, đoàn trường đều xây dựng kế hoạch với các hoạt động cụ thể, để tất cả sinh viên đều có thể tham gia hoạt động đoàn. Do những năm gần đây, số lượng sinh viên ở trường rất ít, nên cũng khó để tổ chức các hoạt động đoàn. Vì vậy, thời gian qua, thường đến năm thứ 3 chúng tôi sẽ vận động sinh viên tham gia mùa hè xanh, để các em được trải nghiệm một lần về các vùng quê và gắn bó với người dân ở các địa phương”. Ngoài các hoạt động thường niên như hội thao chào mừng 20-11, hoạt động chào mừng 26-3, chương trình chào đón sinh viên, mùa hè xanh… những năm gần đây, đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang còn tổ chức cho sinh viên về nguồn, thăm gia đình chính sách…

Còn ở Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật, dù có số học viên theo học khá ít, nhưng thời gian qua, hoạt động xã hội, hoạt động hướng về cộng đồng… cũng được đoàn trường tập trung thực hiện. Bà Võ Kim Bằng, Bí thư đoàn trường, chia sẻ: “Đa phần, học viên của trường là học sinh mới tốt nghiệp THCS, nên các em còn rất nhỏ, vì vậy việc tăng cường các hoạt động đoàn để giúp các em rèn luyện đạo đức, tăng cường trang bị kỹ năng sống là việc rất cần thiết. Do học viên không chỉ học tại trường, mà các em còn học ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, bởi vậy khi muốn tập trung các em để tổ chức hoạt động cũng rất khó. Rất mừng là sau thời gian tham gia hoạt động đoàn, các em đã mạnh dạn hơn, giao tiếp tốt hơn”. Trong hè vừa qua, đoàn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật, còn tổ chức cho học viên nghề điện tham gia hoạt động “thắp sáng đường quê”. Theo đó, với các kiến thức được học, học viên đã lắp bóng đèn chiếu sáng đường quê cho bà con ở vùng nông thôn.

Cũng tập trung đẩy mạnh thực hiện các hoạt động đoàn gắn với tình hình thực tế, thời gian qua đoàn Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực gắn với rèn luyện đạo đức, giáo dục ý thức cho học viên. Ông Nguyễn Ngọc Khối, Phó Bí thư đoàn trường, cho biết: “Bên cạnh, các công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên, đoàn trường còn vận động học viên tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tình nguyện vì cộng đồng… Đặc biệt, với các kiến thức về nghề học, đoàn trường còn phát động, hướng dẫn các em trồng trọt, chăn nuôi để xây dựng quỹ hỗ trợ học viên, giáo viên, các trường hợp khó khăn ở trường. Ở lứa tuổi các em đa phần đều còn nhỏ, vì vậy chúng tôi cũng chỉ tổ chức các hoạt động gần gũi, đơn giản, để các em tự rèn luyện, tự khám phá là chính”.

Bên cạnh dạy kỹ năng, tay nghề, thì việc rèn luyện đạo đức để học viên, sinh viên được tăng cường vốn kiến thức xã hội, trưởng thành hơn khi đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống cũng là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết mà môi trường giáo dục cần giúp học viên, sinh viên có được. Những hoạt động đoàn đa dạng, gần gũi và thiết thực sẽ giúp học viên, sinh viên hứng thú hơn sau những giờ học căng thẳng.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...