Vì sức khỏe, vì sự phát triển của học sinh

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 | 19:00

Bước vào đầu năm học mới, các trường mầm non, mẫu giáo và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đặc biệt lưu ý việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua đường thực phẩm cho học sinh.

Các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh luôn chủ động, chú trọng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ.

An toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu

Những ngày đầu đưa con đến trường, bên cạnh nỗi lo về việc học hành và thích nghi với môi trường mới, chị Nguyễn Ngọc Thùy, ở ấp 8, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, rất chú ý đến việc ăn uống, sinh hoạt của con. Con trai chị là cháu Nguyễn Khôi Nguyên, năm nay mới lên 4 tuổi, rất cần một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện trong tương lai.

Chị Thùy chia sẻ: “Tôi thường xuyên tranh thủ nấu ăn tại nhà cho con, hạn chế để con ăn những đồ ăn được chế biến sẵn bên ngoài. Với những loại bánh, kẹo có chứa phẩm màu độc hại hay không rõ nguồn gốc xuất xứ, tôi sẽ không cho con ăn. Vì vậy, khi con đến trường, tôi cũng mong con được ăn những món ăn đảm bảo chất lượng để con luôn khỏe mạnh”.

Tâm tư của chị Thùy cũng là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh khi cho con đi học ở các trường mầm non, mẫu giáo và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Thấu hiểu được tâm lý đó của phụ huynh, thời gian qua, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn, căn tin trường mầm non, mẫu giáo và trường tiểu học tại tỉnh được đặc biệt chú trọng. Bên cạnh quản lý của ngành y tế, ngành giáo dục và đào tạo, lãnh đạo các trường và người phụ trách bếp ăn, căn tin đã nỗ lực kiểm soát, thực hiện tốt việc nhập nguyên liệu đầu vào, chế biến và cung cấp các suất ăn cho học sinh.

Theo bà Mai Thị Thu Sương, nhân viên cấp dưỡng tại Trường Mầm non Họa Mi, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy: “Mỗi ngày, khi nấu các suất ăn cho trẻ, chúng tôi luôn chú ý chọn những thực phẩm tươi ngon. Đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh trong quá trình sơ chế, chế biến và phân chia thực phẩm. Tiến hành lưu mẫu thức ăn trước khi cho trẻ ăn. Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý lên thực đơn mỗi ngày sao cho đầy đủ chất và đảm bảo sức khỏe cho trẻ”.

Nhờ đó, thời gian qua, không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn, căn tin trường mầm non, mẫu giáo và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục kiểm soát hiệu quả

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn, căn tin trường mầm non, mẫu giáo và trường tiểu học tại tỉnh cũng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy, cần được quan tâm, kiểm soát hiệu quả hơn nữa. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: “Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tỉnh, vừa qua, chi cục đã triển khai kế hoạch đã tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn, triển khai văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho các bếp ăn, căn tin trường mầm non, mẫu giáo và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh năm 2023”.

Hội nghị đã tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm Chỉ thị số 17 ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. Hướng dẫn kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn tại các bếp ăn, căn tin trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học.

Qua tổ chức hội nghị tại 8 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, 100% người đại diện lãnh đạo trường, người quản lý bếp ăn, căn tin các trường mầm non, mẫu giáo và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã được cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao kiến thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Từ đó, duy trì và thực hiện tốt hơn việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫm, Trưởng khoa Y tế công cộng - An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ: “Chúng tôi đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để đi kiểm tra các bếp ăn, căn tin trong trường học. Các cơ sở phải đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý, việc khám sức khỏe, tránh trường hợp bệnh tật để lây nhiễm chéo trong thực phẩm trường học. Nhắc nhở họ lấy những mặt hàng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có hóa đơn chứng từ rõ ràng. Riêng các bếp ăn tập thể cần lưu ý phải có lưu mẫu trong 24 giờ”.

Với những sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt đó, ngành y tế quyết tâm phối hợp với ngành giáo dục nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của học sinh trên địa bàn tỉnh trong năm học này.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật và Hội thi STEM: Trao gần 160 giải thưởng

06:37 23/12/2024

(HG) - Vào cuối tuần qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật và Hội thi STEM cấp tỉnh học sinh trung học, năm học 2024-2025. Hội thi năm nay có 162 dự án khoa học kỹ thuật từ 291 học sinh thuộc 32/32 đơn vị đăng ký tham gia (tăng 17 dự án so với năm học trước) và 117 sản phẩm STEM (tăng 19 sản phẩm so với lần tổ chức trước). Qua thẩm định, có 143 dự án khoa học kỹ thuật và 108 sản phẩm STEM đáp ứng yêu cầu và được chọn vào vòng 2.

Mỗi liên đội giúp đỡ ít nhất 15 thiếu nhi khó khăn

09:10 20/12/2024

(HG) - Thực hiện chủ đề năm học 2024-2025 “Thiếu nhi Hậu Giang vâng lời Bác dạy, tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh”, từ đầu học kỳ I đến nay,

Khen thưởng 55 giáo viên xuất sắc

18:10 19/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp tỉnh năm học 2024-2025.

“Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức về dân số và phát triển

09:38 16/12/2024

(HG) - Tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh vừa tổ chức Hội thi Rung chuông vàng về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, hậu quả mang thai,

Tặng hơn 12.000 đầu sách, thiết bị đọc cho các trường vùng sâu

09:21 16/12/2024

(HG) - Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Thư Viện tỉnh và các đơn vị tài trợ vừa tổ chức Lễ trao tặng sách, thiết bị đọc sách cho 4 thư viện trường học trên địa bàn tỉnh.

Mặt nạ từ rau má, diếp cá của học sinh Hậu Giang đoạt giải nhất Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ

08:31 11/12/2024

(HG) - Dự án “Mặt nạ dưỡng da chiết xuất từ rau má và rau diếp cá” của nhóm học sinh Trần Bích Nhật và Lê Ngọc Ngân lớp 12A10, Trường THPT Vị Thanh xuất sắc giành giải nhất ở bảng thi khối THPT.

Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 54

08:08 10/12/2024

(HG) - Ngày 9-12, tại Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Bưu điện tỉnh, tổ chức Lễ phát động cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 54 năm 2025.

Gần 40.000 lượt học sinh tham gia cuộc thi “Pháp luật và học đường”

08:04 10/12/2024

(HG) - Sau một tuần diễn ra, cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024 do Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã kết thúc thời gian tham gia dự thi với 18.084 lượt đăng ký

Hiệu trưởng Trường Đại học Võ Trường Toản được công nhận chức danh Phó Giáo sư

09:25 05/12/2024

(HGO) – Mới đây, tại Trường Đại học Võ Trường Toản diễn ra Lễ Công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư. Tham dự, có ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; GS. TS khoa học Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Tập huấn Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” cấp học mầm non

07:20 05/12/2024

(HG) - Lớp tập huấn được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ban An toàn giao thông tỉnh, HEAD Hồng Đức 12 tổ chức dành cho khoảng 250 đại biểu là cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán cấp học mầm non trong toàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lợi ích từ phát triển nông nghiệp tuần hoàn

06:44 24/12/2024

Nông nghiệp tuần hoàn được xem là xu hướng tất yếu, đồng thời là một giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả hiện nay.

Đơn vị điểm khẩn trương, nghiêm túc chuẩn bị đại hội

06:43 24/12/2024

Dự kiến, các đơn vị được Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tổ chức đại hội trong tháng 1-2025.

Bài 2: Hiện thực hóa ý tưởng

06:35 24/12/2024

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của các chủ thể, tuy nhiên với quyết tâm cao nhiều ước mơ đã đi vào thực tiễn cuộc sống.

Rộn ràng thị trường quà tặng và trang trí Giáng sinh

06:35 24/12/2024

Thời điểm này, không khí đón lễ Giáng sinh đã rộn ràng. Thị trường quà tặng và trang trí dịp này đã thu hút khá đông khách mua nhờ mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại, giá cả phải chăng.