Thứ Hai, ngày 07/02/2022 | 15:22
Ý thức tự học, chủ động phòng dịch trong những ngày nghỉ vừa qua của học sinh là nền tảng quan trọng để bước vào học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Phụ huynh luôn quan tâm, tạo tâm lý học tập thoải mái cho con em dịp tết để duy trì nề nếp học tập.
Một mùa xuân đặc biệt
Em Phan Ngọc Nhã Anh, học sinh lớp 8A4, Trường THCS Châu Văn Liêm, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Với em đây là một mùa xuân đặc biệt nhất, ấm áp nhất khi gia đình được sum vầy bên nhau. Một mùa xuân an toàn, dạt dào yêu thương, với những câu chuyện kể dí dỏm vui tươi ngày tết. Năm nay, em không đi bán vé số nữa, mẹ nói em dành nhiều thời gian ở nhà để học tập, giữ gìn sức khỏe để trở lại trường học tập trực tiếp”. Trong ngôi nhà lá đơn sơ, tết này đối với em Nhã Anh thật vui khi ba mẹ nhiều sức khỏe, 4 anh trai đều ở nhà vui xuân cùng gia đình. Tất cả tạo cho em động lực để em học thật giỏi.
Tranh thủ trò chuyện cùng ông bà qua mạng zalo trong những ngày tết về, em Lâm Ngọc Sơn, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Vị Thanh, thổ lộ: “Nhà ông bà em ở xa nên tết này em không về chúc tuổi mà qua điện thoại zalo em gửi lời mừng năm mới đến ông bà. Ông bà rất vui và luôn nhắc nhở em, ba mẹ giữ gìn sức khỏe, tránh nơi đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc, ra đường phải đeo khẩu trang, dặn dò em cố gắng học tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp lớp 12. Vâng lời ông, em nỗ lực học tập, vừa vui xuân cùng gia đình nhưng vẫn không quên nhiệm vụ học của mình”.
Dịp nghỉ tết, giáo viên các trường đã linh động chia sẻ một số kỹ năng ôn tập khoa học, phù hợp nhẹ nhàng. Cô Đồng Thị Hằng, giáo viên dạy ngữ văn, Trường THPT Vị Thanh, chia sẻ: “Không giao bài tập cho các em, tôi chỉ yêu cầu học sinh tự cảm nhận trải nghiệm cái tết đặc biệt này, để có thêm tư liệu dẫn chứng hấp dẫn cho lời văn, chia sẻ một số kỹ năng dẫn chứng tư liệu hay vào bài cho học sinh... nhất là học sinh khối lớp 12. Từ đó tự ý thức, tạo tâm lý sẵn sàng đến trường khi có thông báo học tập trực tiếp”.
Duy trì động lực học tập
Đón tết không đông vui như mọi năm, ít hoạt động thăm hỏi, đến chơi nhà người thân, thầy cô giáo, nhiều hoạt động đón tết được gia đình học sinh thực hiện qua mạng xã hội. Thế nhưng, với các em tết này vẫn vui tươi, đầy đủ ý nghĩa. Mọi sự quan tâm và nhắc nhở đều ưu tiên cho việc đảm bảo sức khỏe các em. Bà Trần Thị Út, ở khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Tôi sợ mấy ngày tết mà kêu con học bài cũng tội nghiệp nhưng năm nay tôi rất mừng khi con rất ý thức việc học, không cần nhắc lời nào. Thời gian học tập được con sắp xếp rất khoa học, con học chỉ khoảng hơn 1 tiếng trong ngày, chủ yếu là duy trì để không… ngán khi qua tết học trực tiếp”.
Duy trì động lực học tập, tạo tâm lý sẵn sàng cho ngày trở lại trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán được các nhà trường, thầy cô giáo quan tâm, nhắc nhở học sinh. Ông Đặng Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Ngày 7-2, học sinh toàn trường sẽ học trực tiếp cùng thầy cô, bạn bè tại trường. Thông qua zalo, facebook giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn luôn quan tâm và theo sát tình hình sức khỏe học sinh. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với phụ huynh các em để nhắc nhở học sinh hạn chế đi chơi xa, sử dụng mạng xã hội phải hữu ích, không lạm dụng. Vui xuân phải đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19. Giáo viên hỗ trợ, tạo tâm lý sẵn sàng đến trường cho học sinh. Quan trọng vẫn là duy trì động lực học tập ngày xuân thoải mái, không áp lực”.
Không sao lãng việc học hành dù vui tết, em Nguyễn Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vị Thủy, chia sẻ: “Em chỉ đi chúc tết ông bà mùng 1 và mùng 2, những ngày còn lại em ở nhà chơi với gia đình cho an toàn sức khỏe và dành 2 tiếng buổi tối mỗi ngày cho việc học tập. Em đang cố gắng ôn luyện thật khoa học để đậu vào ngành đại học công nghệ thông tin”.
Lịch học chính thức sau Tết Nguyên đán đã được thông báo đến các trường, khối THPT học trực tiếp từ ngày 7-2, các cấp học khác, kể cả mầm non, mẫu giáo sẽ đến trường từ 14-2. Với tâm thế chủ động, sẵn sàng, cùng thái độ học tập nghiêm túc này sẽ giúp giáo viên và học sinh bắt nhịp ngay nhiệm vụ dạy học chất lượng ngay sau kỳ nghỉ tết an toàn.
Bài, ảnh: CAO OANH
08:08 13/05/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng tới gần, để học sinh cuối cấp vững vàng kiến thức và tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng, các trường, trung tâm tích cực tổ chức các tiết ôn tập miễn phí cho các em.
07:55 09/05/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có buổi làm việc với các phòng chuyên môn rà soát công tác thi tuyển sinh lớp 10, công tác thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025.
08:26 07/05/2025
Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng môi trường học tập để trẻ vui chơi, phát triển trí tuệ, năng khiếu.
07:11 06/05/2025
Sau khi Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, ngành GD&ĐT đã siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm gắn với triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện đồng bộ và hiệu quả các quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.
11:53 05/05/2025
Trường Tiểu học, THCS & THPT FPT Hậu Giang triển khai chương trình học bổng "FSchools - Hành trình tỏa sáng" năm học 2025-2026, trao tặng các suất học bổng giá trị lên tới 100% học phí toàn cấp học, tạo sân chơi để học sinh Hậu Giang tỏa sáng theo cách riêng.
08:45 29/04/2025
(HGO) – Lễ phát động trực tuyến Cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow 2025 - Kiến tạo cho tương lai 2025” được Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam (JA Vietnam), Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức phát động đến các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.
17:25 28/04/2025
(HGO) - Lớp tập huấn vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị Giáo dục Cửu Long, tổ chức cho hơn 250 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học.
18:34 24/04/2025
(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo
07:51 24/04/2025
(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 vào ngày 23-4.
08:21 22/04/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?
17:38 15/05/2025
(HGO) - Công an xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận tin báo của người dân có 1 đối tượng sử dụng súng săn đi bắn chim, cò trái phép tại ấp Tân Phú, xã Tân Bình.
17:36 15/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 15-5, tại khách sạn Bông Sen, ở phường V, thành phố Vị Thanh, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã khai giảng lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP), kỹ năng kinh doanh và marketing tiêu thụ sản phẩm. Tham dự có ông Huỳnh Phước Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh; cùng hơn 60 học viên là hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
17:29 15/05/2025
(HGO) - Đây là nội dung trọng tâm được ngành y tế tập trung thảo luận tại Hội nghị triển khai bệnh án điện tử và trao đổi các vấn đề liên quan đến phần mềm HIS trong giám định bảo hiểm y tế (BHYT). Cụ thể mục tiêu 100% cơ sở y tế có giường bệnh công lập triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy đặt ra trong lộ trình với 2 giai đoạn là giai đoạn 1 (tháng 5-2025 đến 9-2025) gồm 11 đơn vị; giai đoạn 2 (tháng 9-2025 đến tháng 6-2026) gồm 10 đơn vị.
15:56 15/05/2025
Trường Tiểu học, THCS & THPT FPT Hậu Giang đưa ra chương trình học bổng "FSchools - Hành trình tỏa sáng" năm học 2025-2026, trao tặng các suất học bổng giá trị lên tới 100% học phí toàn cấp học, tạo sân chơi để học sinh Hậu Giang tỏa sáng theo cách riêng.