Thứ Tư, ngày 27/07/2022 | 08:16
Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện trong nhận thức mà còn được tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố Ngã Bảy vận dụng thực hiện qua từng cách làm cụ thể.
Quang cảnh cuộc họp Chi bộ ấp Ba Ngàn A, xã Đại Thành.
Giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đầu năm nay, Đảng ủy xã Đại Thành đã xây dựng mô hình nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Theo ông Dương Văn Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, việc thực hiện mô hình này nhằm góp phần cho Đảng bộ xã làm tốt hơn công tác quán triệt, tuyên truyền thực hiện Chuyên đề học tập và làm theo Bác về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Đồng thời, mỗi đảng viên, chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã phát huy được tinh thần sáng tạo, trách nhiệm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong sinh hoạt chi bộ theo Hướng dẫn số 12 của Ban Tổ chức Trung ương. Từ đó, đưa ra cách làm mới, sáng tạo trong công tác điều hành sinh hoạt chi bộ hàng tháng, mang tính hiệu quả, chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Trên cơ sở kế hoạch triển khai, thực hiện mô hình này, Đảng ủy xã đã chọn 1 chi bộ trong số các chi bộ ấp đạt chi bộ kiểu mẫu để tổ chức sinh hoạt lệ theo hướng nâng cao chất lượng cho các chi bộ ấp còn lại cùng dự học tập kinh nghiệm. Kết thúc buổi sinh hoạt, Thường trực Đảng ủy xã cùng với bí thư chi bộ các ấp, cấp ủy chi bộ được chọn làm điểm cùng nhau đóng góp cho từng nội dung điều hành sinh hoạt chi bộ để rút kinh nghiệm.
Sau lần sinh hoạt điểm, hàng tháng, Đảng ủy xã tiếp tục chọn 2- 3 chi bộ luân phiên làm điểm sinh hoạt để các đồng chí bí thư chi bộ ấp đến dự cùng góp ý, học tập lẫn nhau, từ đó giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ. Cụ thể, Chi bộ ấp Ba Ngàn A là đơn vị đầu tiên được Đảng ủy xã Đại Thành chọn làm điểm tổ chức sinh hoạt lệ cho các chi bộ cùng dự rút kinh nghiệm. Sau lần sinh hoạt đó đến nay, chất lượng sinh hoạt chi bộ ấp này có sự nâng lên rất rõ.
Ông Nguyễn Văn Nhân, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Ba Ngàn A, xã Đại Thành, chia sẻ: “Trong sinh hoạt lệ, chúng tôi luôn bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Thành ủy để thực hiện cho đúng quy trình các bước, các nội dung sinh hoạt chi bộ định kỳ và sinh hoạt chuyên đề. Nếu như trước đây, chúng tôi còn lúng túng trong tổ chức sinh hoạt chuyên đề thì đến nay hạn chế này đã khắc phục. Đảng viên cũng ý thức hơn trách nhiệm của mình trong dự sinh hoạt đầy đủ, tập trung phát biểu ý kiến đóng góp trong sinh hoạt”.
“Trước đây, do năng lực và trình độ các đồng chí bí thư ở một vài chi bộ ấp còn hạn chế nên việc điều hành sinh hoạt chi bộ đôi lúc còn lúng túng, chưa bám vào hướng dẫn; công tác lưu trữ văn bản của chi bộ chưa chặt chẽ. Qua thời gian dự sinh hoạt rút kinh nghiệm từ các chi bộ, nhìn chung chất lượng sinh hoạt ở 9 chi bộ ấp hiện đã nâng lên. Các vấn đề hạn chế được rút kinh nghiệm và làm tốt hơn”, ông Dương Văn Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đánh giá.
Tạo nhận thức bảo vệ môi trường cho học sinh
Từ năm học 2020-2021, Chi bộ Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Đại Thành triển khai mô hình “Xử lý rác thải, ngôi nhà thân thiện” để tạo sức lan tỏa trong nhà trường về việc học tập và làm theo gương Bác gắn với việc làm thiết thực của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Cụ thể, mô hình được phát động trong toàn thể nhà trường thông qua việc phân loại rác thải trước khi xử lý, lựa chọn những loại rác thải tái chế như chai nhựa, kim loại để bán phế liệu gây quỹ hỗ trợ học sinh khó khăn trong năm học.
Ngoài ra, việc thực hiện mô hình còn góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống. Thầy Nguyễn Văn Nam, giáo viên Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, cho rằng: “Chúng tôi thực hiện mô hình này nhằm tạo nhận thức cho học sinh về việc phân loại rác đúng quy định, góp phần giữ vệ sinh môi trường xung quanh, tạo cảnh quan trường, lớp học sạch đẹp. Từ số tiền tiết kiệm được của mô hình còn giúp hỗ trợ một phần chi phí học tập cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.
Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Ngã Bảy, để việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày càng có sức lan tỏa, thời gian qua, đơn vị hướng dẫn các tổ chức đảng đưa vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng nội dung chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề toàn khóa, nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.
Mặt khác, Ban Tuyên giáo Thành ủy còn tập trung triển khai sâu rộng trong toàn Đảng bộ và người dân về Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Trên cơ sở đó, tiến hành phát động cho tập thể, cá nhân xây dựng mới cũng như nhân rộng các mô hình học tập và làm theo gương Bác có hiệu quả được công nhận trong thời gian qua...
Bài, ảnh: MỸ AN
08:21 31/03/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.
07:53 20/02/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
08:28 18/02/2025
Tại Hậu Giang, nhiều nhất là ở xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ… việc thờ ảnh Bác là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con như một cách để ghi nhớ công lao của Người và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thêm thiết thực.
10:32 12/02/2025
(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.
09:34 08/01/2025
Trong suốt nhiều năm công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, y sĩ Lương Trung Công không ngừng cống hiến, vượt qua bao thử thách để thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.
19:14 02/01/2025
Không quản ngại khó khăn, luôn tận tâm với công việc, gần 10 năm trong nghề, trung úy Nguyễn Trúc Lâm, cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Vị Thanh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo 6 điều Bác dạy Công an nhân dân (CAND).
09:08 04/12/2024
Thực hiện theo lời Bác dạy: “Thanh niên phải rèn luyện thể dục, thể thao vì thanh niên là tương lai của đất nước”, thầy Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, huyện Châu Thành A không chỉ là tấm gương sáng về sự nghiệp giáo dục, mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê thể thao cho thế hệ trẻ.
08:18 03/12/2024
Thực hiện lời dạy của Bác, Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”.
07:11 29/11/2024
Bên cạnh đổi mới phương thức thực hiện, Ban Tuyên giáo Thị ủy Long Mỹ còn quan tâm tổ chức cuộc thi, góp phần nâng chất mô hình học tập và làm theo gương Bác năm 2024 ở xã, phường trên địa bàn.
09:36 13/11/2024
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố Vị Thanh đang dần lan tỏa, với tinh thần trách nhiệm cao từ cán bộ, đảng viên và sự hưởng ứng tích cực từ người dân.
19:52 01/04/2025
(HG) – Thông tin từ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, kể từ ngày 1-4-2025 công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp Căn cước và tài khoản Định điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh.
18:24 01/04/2025
Theo đánh giá từ ngành chức năng tỉnh, kết thúc quý I, mặc dù tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực; tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít những khó khăn, thách thức đặt ra cần có giải pháp đột phá trong quý II nhằm đạt mức tăng trưởng kinh tế theo kịch bản của năm và từng quý đã đề ra.
18:21 01/04/2025
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đang chậm so với kế hoạch. Trước tình hình này, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, coi giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
18:19 01/04/2025
Có 3 dự án của học sinh Hậu Giang xuất sắc đoạt giải trong Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT năm học 2024-2025, đây là những dự án được đánh giá cao vì khả năng ứng dụng thực tiễn.