Thứ Năm, ngày 15/05/2025 | 09:05
Thành ủy Vị Thanh đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những mô hình hay, phần việc, cách làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân.
Mô hình “Vòng tay nhân ái” của Đảng ủy phường III nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị đến trẻ em mồ côi trên địa bàn.
Cán bộ, đảng viên đến Nhân dân đều tích cực học tập và làm theo
Khu đất nhỏ quanh nhà ông Võ Hùng Cường, ở khu vực 7, phường IV, đang được tận dụng tối đa để nuôi 6.000 con lươn, 6.000 con ếch, 5 con dê. Ngoài ra còn có gà, vịt, cá vồ, cá tai tượng. Nhờ chịu khó nghiên cứu kỹ thuật, chăm sóc kỹ càng, nên loài nào cũng phát triển tốt. Ai đến tham quan đều thấy phấn khởi thay cho gia đình ông Cường. Bởi mới năm rồi, họ còn thuộc diện hộ nghèo, được hỗ trợ con giống, cho vay vốn để phát triển kinh tế.
Ông Cường chia sẻ: “Nhà không có đất canh tác, vợ chồng tôi ai cũng có bệnh, không lao động nặng được. Nên phải luôn nghĩ cách để làm ăn thoát nghèo. Tôi đang xây thêm chuồng lươn, rồi chuẩn bị mua thêm dê giống về nuôi. Cứ cố gắng làm rồi tôi tin cuộc sống sẽ đỡ hơn”. Cuối năm rồi, gia đình ông Cường từ hộ nghèo chỉ còn là hộ cận nghèo và chuẩn bị thoát nghèo trong thời gian tới. Sự cần cù lao động, nỗ lực vươn lên của ông Cường và gia đình thực sự là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác tại địa phương.
Còn ở phường III có 29 trẻ em trong các gia đình cha mẹ ly hôn, 62 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, 22 trẻ em cha mẹ đi làm ăn xa, 2 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ. Ông Tô Minh Điền, Bí thư Đảng ủy phường III, nhận thấy: “Những trường hợp này không chỉ là đối tượng yếu thế, mà còn là thế hệ tương lai của địa phương. Nếu không được chăm lo, hỗ trợ để duy trì việc học tập, các em rất dễ sa vào tệ nạn, trở thành gánh nặng cho xã hội”.
Từ thực tế trên, năm 2024, Đảng ủy phường III đã xây dựng mô hình “Vòng tay nhân ái”, phối hợp với một số cơ quan, đơn vị và vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, để đỡ đầu cho 4 trẻ em mồ côi cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học trên địa bàn. Hàng tháng, mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác. Qua đó có thêm nguồn lực để đảm bảo cuộc sống, yên tâm học tốt.
Việc học tập và làm theo gương Bác trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã thực sự lan tỏa thành những việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực cho địa phương.
Học tập đi đôi với làm theo
Với phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học tập đi đôi với làm theo”, thời gian qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ và quán triệt sâu sắc. Quá trình triển khai được gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.
Năm 2024, thành phố Vị Thanh có 94 mô hình tập thể, 7 mô hình cá nhân, 4 phần việc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Thành ủy. Tiêu biểu là các mô hình: “Chính quyền thân thiện trong chuyển đổi số” của Đảng ủy phường I; “Xây dựng chi bộ “4 tốt” của Đảng ủy phường IV; “Suất quà yêu thương” của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường V; “Khu vực nói không với hộ nghèo” của Chi bộ khu vực 3 (phường VII); “Tổ may thảm gia công” của Chi bộ ấp 4 (xã Vị Tân),…
Một điểm đáng chú ý là trong Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thành phố Vị Thanh, lần thứ III năm 2025, đã nhận được hơn 420 bài dự thi, trong đó có khoảng 50% số bài viết có nội dung gắn với học tập và làm theo gương Bác. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các bài dự thi năm nay có số lượng tăng, chất lượng tốt hơn so với năm rồi, cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn thành phố đang ngày càng được lan tỏa.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Vị Thanh: “Trong tháng 5, chúng tôi sẽ tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024 và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng bộ thành phố. Các địa phương, đơn vị còn tích cực tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác thông qua các pano, khẩu hiệu, các trang thông tin và cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc thiết thực và lan tỏa ra quần chúng một cách hiệu quả”.
Nhiều mô hình, phần việc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Năm 2024, thành phố Vị Thanh có 94 mô hình tập thể, 7 mô hình cá nhân, 4 phần việc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiêu biểu là các mô hình: “Chính quyền thân thiện trong chuyển đổi số” của Đảng ủy phường I; “Xây dựng chi bộ “4 tốt” của Đảng ủy phường IV; “Suất quà yêu thương” của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường V; “Khu vực nói không với hộ nghèo” của Chi bộ khu vực 3 (phường VII); “Tổ may thảm gia công” của Chi bộ ấp 4 (xã Vị Tân),… |
ĐANG THƯ
05:58 25/06/2025
Từ Phong trào thi đua Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Đảng bộ huyện Châu Thành qua các năm, đã góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.
06:41 24/06/2025
(HG) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thị xã Long Mỹ ghi nhận 724 mô hình, cách làm hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
07:34 19/06/2025
Để phát triển sự nghiệp, không phải ai cũng chọn gắn bó với nơi khó khăn, thế nhưng, thầy giáo Phùng Văn Tráng (35 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, đã lựa chọn cho mình con đường ấy. Cũng từ đây, tấm gương học tập và làm theo gương Bác - thầy Tráng, ngày một tỏa sáng…
06:12 16/06/2025
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05) ở thành phố Ngã Bảy đã góp phần nâng cao nhận thức, đạo đức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị ở địa phương.
06:28 10/06/2025
Cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán tại Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ, là người duy nhất của tỉnh đoạt giải trong Cuộc thi toàn quốc “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm học 2024-2025.
14:29 08/06/2025
Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.
05:46 04/06/2025
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Trương Tấn Mùi, ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, nhiều năm qua là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực, nghĩa tình, được người dân địa phương quý trọng, tin yêu.
07:44 30/05/2025
(HG) - Đó là cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán, Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ. Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.
07:43 30/05/2025
(HG) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Chi đoàn, Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần, Công an tỉnh vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
16:51 29/05/2025
(HGO) – Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể tại thành phố Vị Thanh, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...