Thứ Tư, ngày 14/05/2025 | 05:49
Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp đã và đang từng bước lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, gắn với quyền lợi của nông dân.
Mái ấm nông dân được bàn giao cho gia đình ông Nguyễn Văn Bền vào tháng 2-2025.
Theo Hội Nông dân huyện, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, là trách nhiệm cụ thể của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân và cần được lan tỏa trong toàn huyện, nên hội luôn chú trọng phát động, triển khai học tập và thực hành làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể.
“Chúng tôi chỉ đạo các cơ sở hội đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt các chi, tổ hội và các câu lạc bộ nông dân “học tập và làm theo Bác”. Đồng thời, thường xuyên biểu dương các gương điển hình để động viên các tập thể, cá nhân làm tốt và để mọi người noi theo, nhân rộng thành phong trào”, ông Phan Văn Năm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết.
Để việc học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả, nhiều năm qua, Hội Nông dân huyện chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của 15 câu lạc bộ nông dân “học tập và làm theo Bác” trên toàn huyện. Hàng năm, các câu lạc bộ đều triển khai nội dung chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng thành viên và mỗi thành viên đều có viết bản cam kết hoặc đăng ký làm theo. Đây là cơ sở để cuối năm đánh giá kết quả việc học tập và làm theo Bác của từng thành viên.
Từ đó, đánh giá được hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ. “Nhìn chung, qua từng năm, các câu lạc bộ nông dân “học tập và làm theo Bác” đều được cấp ủy địa phương đánh giá cao về hiệu quả hoạt động. Nhiều cán bộ, hội viên nông dân là thành viên của câu lạc bộ đã trở thành những điển hình tiêu biểu ở địa phương trong việc học tập và làm theo Bác”, ông Phan Văn Năm cho biết thêm.
Nhờ phong trào học tập và làm theo Bác, các cấp hội tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ công tác hội và các phong trào thi đua, đóng góp tích cực vào thành tích chung của địa phương, đơn vị thông qua xây dựng và thực hiện nhiều phong trào, mô hình rộng khắp. Đơn cử như qua các phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”... thu hút hơn 31.486 hội viên nông dân tham gia (chiếm 93%/tổng số hội viên).
Thực hiện lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm”, Hội Nông dân các cấp tích cực vận động hội viên đăng ký thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Đến cuối năm 2024, toàn huyện có 19.455 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh 1.021 hộ, cấp Trung ương 19 hộ. Đặc biệt, hội duy trì hiệu quả Câu lạc bộ “Nông dân tỉ phú” trồng sầu riêng tại xã Tân Bình, với 16 thành viên, cho thu nhập 1 tỉ đồng/hộ/năm.
Ngoài ra, Huyện hội còn chú trọng thực hiện công tác vận động nguồn lực xã hội hóa nhằm góp phần sẻ chia, giúp đỡ những trường hợp nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2010 đến nay, hội nhận chăm lo và vận động nguồn kinh phí hỗ trợ cho 15 con, em hội viên nông dân mắc bệnh hiểm nghèo, với tổng số tiền gần 50 triệu đồng/năm.
Đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện đã vận động xây dựng 5 mái ấm nông dân và 5 cây cầu nông thôn, với tổng trị giá 1,67 tỉ đồng. Chưa kể, các cấp hội còn vận động 2.038 phần quà và 4 tấn gạo trị giá 684 triệu đồng; trao tặng tập, quà, thẻ bảo hiểm y tế và học bổng cho học sinh trị giá khoảng 354 triệu đồng...
Cách nay vài tháng, gia đình ông Nguyễn Văn Bền, ở ấp Mỹ Chánh, xã Hiệp Hưng, được Hội Nông dân huyện trao tặng mái ấm nông dân trị giá 50 triệu đồng. Căn nhà khang trang đã tạo động lực cho gia đình ông cố gắng vươn lên trong cuộc sống. “Bên cạnh căn nhà do hội trao tặng, tôi còn được địa phương hỗ trợ 6 con heo và thức ăn, với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng. Hiện đàn heo đang lớn nhanh, khoảng 2 tháng nữa xuất bán. Có điều kiện chăn nuôi tăng thu nhập, nên gia đình tôi quyết tâm phấn đấu để không còn nghèo nữa”, ông Bền chia sẻ.
Năm 2024, 100% hội nông dân xã, thị trấn trong huyện được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 7/15 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng Huyện hội thực hiện đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu. Đáng ghi nhận là qua các phong trào của Hội đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện từ 5,31% hộ nghèo năm 2023 xuống còn 1,87% hộ nghèo vào cuối năm 2024 (đạt 191,11% chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy).
Hội Nông dân huyện lý giải, những thành tích trên là kết quả của nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cán bộ, hội viên, nông dân nhận thức được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải thực hiện bằng hành động và việc làm cụ thể. Từ đó, đã không ngừng nỗ lực, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, gắn việc học Bác với thực hiện các phong trào thi đua của các cấp hội.
Nhờ vậy, các cấp hội xây dựng được nhiều mô hình mới, cách làm hay, tạo sức lan tỏa sâu rộng, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân, góp phần tuyên truyền, lan tỏa tinh thần học tập và làm theo Bác không chỉ trong cán bộ, hội viên nông dân mà còn trong toàn xã hội, để việc học Bác thật sự trở thành động lực và là nhu cầu tự thân của mỗi tổ chức, cá nhân. Tất cả vì quê hương Phụng Hiệp giàu đẹp, văn minh.
QUỲNH LAM
07:44 30/05/2025
(HG) - Đó là cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán, Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ. Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.
07:43 30/05/2025
(HG) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Chi đoàn, Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần, Công an tỉnh vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
16:51 29/05/2025
(HGO) – Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể tại thành phố Vị Thanh, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.
07:58 27/05/2025
Tận tụy gieo mầm đạo đức, ý chí và nghị lực sống cho học trò bằng võ thuật và tinh thần “Khỏe để xây dựng Tổ quốc”, cô Trần Thị Huỳnh Giao, Tổng phụ trách Đội, giáo viên Trường Tiểu học Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy
05:30 16/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của tuổi trẻ huyện Châu Thành. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò là lực lượng xung kích, nòng cốt trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.
09:05 15/05/2025
Thành ủy Vị Thanh đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những mô hình hay, phần việc, cách làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân.
05:24 08/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện Châu Thành A, tạo sự lan tỏa với những giá trị thiết thực để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
05:19 08/05/2025
Gần tới ngày sinh nhật Bác (19-5), bà Mạc Thị Năm, ở khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, lại nghĩ về Bác, lại thương Bác nhiều hơn. Học và làm theo lời Bác dạy, bà đã sống, cống hiến gần như trọn đời mình cho cách mạng, cho cộng đồng.
08:21 31/03/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.
07:53 20/02/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
09:22 03/06/2025
Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Chính phủ, các bộ, địa phương khẩn trương hoàn tất đề án nhân sự, tổ chức, trụ sở, chuẩn bị vận hành bộ máy cấp mới.
07:29 03/06/2025
(HG) - Chiều ngày 2-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
05:22 03/06/2025
Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang len lỏi vào đời sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, tỉnh Hậu Giang đang tăng cường các giải pháp nhằm bảo vệ người tiêu dùng, hướng tới thị trường lành mạnh và văn minh.
05:20 03/06/2025
Nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2025, Hậu Giang bước vào “cuộc đua” giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vẫn thấp so với kỳ vọng. Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, không để đồng vốn “nằm chờ”, cản bước phát triển.