Thứ Hai, ngày 12/03/2018 | 05:51
Năm nay, Công an nhân dân Việt Nam kỷ niệm trọng thể 70 năm ngày Bác Hồ có lời dạy. Thật phúc cho công an nhân dân vì chỉ sau hơn 3 năm thành lập 19-8-1945 thì Bác Hồ kính yêu có 6 lời dạy.
Công an Hậu Giang gần gũi, lắng nghe ý kiến người dân. Ảnh: T.T
Trong lời dạy đầu tiên, Bác dặn: Đối với tự mình phải: “cần, kiệm, liêm, chính”. Đó là 4 phẩm chất cao quý; ở đó, liêm khiết, không tư lợi chính là sống quang minh, chính đại, không giả dối, thấy việc gì đúng thì làm. Trong quan hệ với đồng sự, với đồng chí của mình Bác dạy phải có tinh thần thân ái giúp đỡ; coi tiến bộ của người khác là tiến bộ của mình. Đó là quan hệ giữa “đức” và “tài”.
Bác cũng dạy, phải tuyệt đối trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với tinh thần “chỉ biết còn Đảng là còn mình”; Bác dạy: “Nước lấy dân làm gốc, nước có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền Nhân dân”. Muốn được dân tin, dân yêu giúp đỡ thì trước hết phải kính trọng, lễ phép với Nhân dân.
Và đối với công việc “phải tận tụy”. Tận tụy ở đây có nghĩa là hết lòng, hết sức, toàn tâm, toàn ý vì công việc, vì nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành giao phó để phấn đấu hoàn thành. Vì đó là thước đo phẩm chất, đạo đức, niềm vinh dự và ước mơ hoài bão của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân trong đó có Công an Hậu Giang. Tận tụy với công việc còn là tinh thần “Trung với nước, hiếu với dân”.
Tình hình hiện nay khi mà các thế lực thù địch và các loại tội phạm hoạt động diễn biến hết sức phức tạp, khó lường nên việc thực hiện lời dạy thứ sáu của Bác: “Đối với địch phải kiên quyết, khôn khéo” là rất quan trọng và rất cần thiết đối với cán bộ, chiến sĩ công an. Vì đây là yêu cầu về tài năng, quyết đoán, dự báo tình hình là bản lĩnh trước hết ở người cán bộ chỉ huy khi đứng trước kẻ địch và tình huống bất ngờ…
Thật thú vị khi lời dạy đầu tiên của Bác là “cần, kiệm”… và cuối cùng là… “khôn khéo”. Cần, kiệm là biểu hiện của đức, khôn khéo là biểu hiện của tài. Đức và tài là hai tiêu chí mà cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân nói chung và Công an Hậu Giang phải phấn đấu rèn luyện, là kim chỉ nam cho mọi hành động.
Tôi rất phấn khởi nhận thấy rằng Công an nhân dân Việt Nam nói chung và Công an Hậu Giang có nhiều tiến bộ trong việc quan tâm tổ chức học tập và thực hiện 6 điều Bác dạy, biến nhận thức thành hành động hàng ngày thiết thực, góp phần quan trọng giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an nhân dân và Công an Hậu Giang theo hướng trong sạch, vững mạnh khá toàn diện.
Mong rằng sắp tới Công an Hậu Giang cần kiên trì, thường xuyên tiếp tục học tập và hành động thiết thực theo 6 điều Bác dạy, trong đó chú ý đến giáo dục truyền thống, noi gương chiến đấu, dũng cảm hy sinh của các anh hùng liệt sĩ: Lê Bình, Trần Văn Việt và các chiến sĩ những năm gần đây, nhất là năm 2017, 2 tháng đầu năm 2018 ở công an các đơn vị của bộ và tỉnh bạn. Cần tiếp tục nhân rộng điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, gương phục vụ Nhân dân; cần xây dựng chương trình hành động thực hiện 6 điều Bác dạy ở đơn vị, địa phương và mỗi cá nhân. Để trên cơ sở đó lãnh đạo Công an Hậu Giang kiểm tra đôn đốc thực hiện nghiêm túc, tránh tình trạng “biết rồi - nói mãi”.
Giám đốc Công an Hậu Giang cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 04 và 03, ngày 23-5-1983 và 2-6-1984 của Bộ Công an, cụ thể hóa các Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về “Phát động phong trào học tập, thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc 6 điều dạy của Bác Hồ kính yêu đối với công an nhân dân”. Đặc biệt là Chỉ thị 05 ngày 19-8-2013 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013-2018.
Phấn khởi thực hiện và trân trọng, giữ gìn, phát huy lời dạy của Bác là hành động thiết thực, là lòng tôn kính của cán bộ, chiến sĩ Công an Hậu Giang đối với Bác và coi đó là một huấn thị thiêng liêng.
Trải qua 70 năm và cho tới nay, những điều Bác dạy về “Tư cách người Công an cách mệnh” vẫn còn sống mãi, còn nguyên giá trị cả lý luận và thực tiễn sâu sắc. Bởi vì 6 lời dạy ấy điều trước tiên là tiền đề của điều sau, điều sau bổ sung cho điều trước. Đó còn là di sản vô cùng quý báo mà Bác để lại cho lực lượng công an nhân dân; là chuẩn mực về đạo đức, phẩm chất, tư cách người Công an cách mệnh trong mọi thời đại, có ý nghĩa đặc biệt trong việc giáo dục, xây dựng lực lượng công an nhân dân suốt đời vì dân, vì nước, chiến đấu lập công trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ “không để Tổ quốc bị bất ngờ”.
Tôi vẫn luôn nằm lòng từng lời dạy của Bác. Để chi? Để tự mình tiếp tục tu dưỡng; để giáo dục lại con cháu; để nếu muốn xứng đáng là người cán bộ, chiến sĩ công an đích thực thì hãy rèn luyện, nguyện mãi mãi học và hành động theo 6 điều dạy của Bác Hồ kính yêu!
Trung tướng NGUYỄN XUÂN XINH
(Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân)
05:58 25/06/2025
Từ Phong trào thi đua Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Đảng bộ huyện Châu Thành qua các năm, đã góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.
06:41 24/06/2025
(HG) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thị xã Long Mỹ ghi nhận 724 mô hình, cách làm hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
07:34 19/06/2025
Để phát triển sự nghiệp, không phải ai cũng chọn gắn bó với nơi khó khăn, thế nhưng, thầy giáo Phùng Văn Tráng (35 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, đã lựa chọn cho mình con đường ấy. Cũng từ đây, tấm gương học tập và làm theo gương Bác - thầy Tráng, ngày một tỏa sáng…
06:12 16/06/2025
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05) ở thành phố Ngã Bảy đã góp phần nâng cao nhận thức, đạo đức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị ở địa phương.
06:28 10/06/2025
Cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán tại Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ, là người duy nhất của tỉnh đoạt giải trong Cuộc thi toàn quốc “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm học 2024-2025.
14:29 08/06/2025
Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.
05:46 04/06/2025
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Trương Tấn Mùi, ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, nhiều năm qua là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực, nghĩa tình, được người dân địa phương quý trọng, tin yêu.
07:44 30/05/2025
(HG) - Đó là cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán, Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ. Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.
07:43 30/05/2025
(HG) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Chi đoàn, Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần, Công an tỉnh vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
16:51 29/05/2025
(HGO) – Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể tại thành phố Vị Thanh, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...