Thứ Ba, ngày 11/02/2020 | 10:32
Mô hình “Xây dựng nhà nghĩa tình cựu chiến binh (CCB)” do Hội CCB phường V, thành phố Vị Thanh, triển khai, thực hiện từ năm 2017 đến nay đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo gương Bác về tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách.
Lễ bàn giao nhà cho anh Võ Hồng Ân (đứng, bìa trái), hội viên CCB khu vực 2, Hội CCB phường V.
Nói về căn nhà do Hội CCB phường hỗ trợ vào năm 2019, anh Võ Hồng Ân, hội viên CCB ở khu vực 2, phường V, nói: “Cả gia đình tôi trân trọng cái tình, cái nghĩa của Hội CCB phường. Căn nhà mới đã thực sự mở ra cuộc sống mới cho gia đình tôi”.
Hiện anh Ân là Phó Bí thư Đoàn phường V, được hưởng khoản phụ cấp hàng tháng ít, trong khi vợ anh đang làm công nhân cho một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng có nguồn thu nhập không nhiều. Vì vậy, cuộc sống của gia đình họ khá khó khăn, lại phải lo cho hai đứa con nhỏ.
Khi có ý định ra riêng, hai vợ chồng được cha mẹ cho cái nền nhưng không có tiền xây nhà. Biết được điều ấy, Hội CCB phường V đã vận động xã hội hóa hỗ trợ cho gia đình anh Ân 40 triệu đồng xây nhà.
Ngày bàn giao nhà có sự tham dự của lãnh đạo phường và Hội CCB thành phố Vị Thanh. Tại đây, ai cũng chúc mừng và chia vui với vợ chồng anh Ân. Căn nhà không to đẹp bằng nhiều nhà xung quanh nhưng với họ như thế đã đủ…
Cũng nhờ Hội CCB phường V hỗ trợ xây nhà trong năm 2019 mà gia đình ông Nguyễn Thành Du, hội viên CCB ở khu vực 4, vươn lên thoát nghèo.
Không có đất canh tác nên chi phí sinh hoạt trong gia đình dựa hết vào số tiền mà hai vợ chồng ông Du kiếm được từ việc làm thuê, trong khi phải nuôi hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Vậy nên họ không có điều kiện xây nhà mới, mặc dù căn nhà cũ xuống cấp trầm trọng.
Thật khó diễn tả hết niềm vui của họ khi hay tin Hội CCB phường vận động xã hội hóa hỗ trợ 50 triệu đồng để giúp gia đình xây nhà mới. Ngày được bàn giao nhà, hai vợ chồng ông Du niềm nở đón tiếp, tất bật lo trà, bánh, ghế ngồi cho khách tham dự sự kiện đặc biệt này đối với gia đình.
“Qua rồi cái cảnh đứng, ngồi không yên mỗi khi trời mưa, gió. Cuộc sống không còn khó khăn như trước nên gia đình tôi chính thức thoát nghèo vào cuối năm ngoái”, ông Du bộc bạch.
Ngoài ông Du, gia đình ông Nguyễn Thành Lượm, hội viên CCB ở khu vực 4, cũng thoát nghèo khi được Hội CCB phường hỗ trợ nhà trị giá 50 triệu đồng trong năm 2019. Đến nay, toàn phường V không còn gia đình hội viên CCB là hộ nghèo, chỉ còn 1 trường hợp thuộc diện cận nghèo.
Qua đó để thấy những căn nhà do Hội CCB phường V vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng đã giúp cho nhiều hội viên có điều kiện an cư, tạo cho họ niềm vui, niềm tin và động lực để vươn lên trong cuộc sống.
Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Hội CCB phường V, cho biết: “Khi mô hình được triển khai, thực hiện từ năm 2017 đến nay đã có 6 căn nhà do chúng tôi vận động hỗ trợ cho hội viên trong diện hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở”.
Bên cạnh hỗ trợ nhà ở, Hội CCB phường còn vận động quỹ hùn vốn được hơn 38 triệu đồng để tạo điều kiện cho 15 hộ hội viên vay phát triển kinh tế gia đình... Qua đó cho thấy sự quan tâm chăm lo thiết thực của tổ chức hội đối với hội viên.
Quả thật, mô hình học tập và làm theo gương Bác của Hội CCB phường V tuy đơn giản nhưng hiệu quả, tạo sức lan tỏa là điều không thể phủ nhận và đã được kiểm chứng. Đáng quý hơn là thể hiện được tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái của những người từng là Bộ đội Cụ Hồ.
Với ý nghĩa đó, thời gian tới, Hội CCB phường V tiếp tục duy trì cách làm này để góp phần xóa bỏ những ngôi nhà tạm bợ, giúp cho nhiều người có được nơi ở mới, ấm áp hơn.
“Trên địa bàn phường hiện có 4 gia đình hội viên gặp khó khăn về nhà ở. Do đó, năm nay và những năm tới, chúng tôi tiếp tục vận động xây dựng 1-2 căn nhà/năm cho hội viên, tiến tới không còn hội viên gặp khó khăn về nhà ở”, ông Trần Thanh Dũng cho biết thêm.
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
05:58 25/06/2025
Từ Phong trào thi đua Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Đảng bộ huyện Châu Thành qua các năm, đã góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.
06:41 24/06/2025
(HG) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thị xã Long Mỹ ghi nhận 724 mô hình, cách làm hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
07:34 19/06/2025
Để phát triển sự nghiệp, không phải ai cũng chọn gắn bó với nơi khó khăn, thế nhưng, thầy giáo Phùng Văn Tráng (35 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, đã lựa chọn cho mình con đường ấy. Cũng từ đây, tấm gương học tập và làm theo gương Bác - thầy Tráng, ngày một tỏa sáng…
06:12 16/06/2025
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05) ở thành phố Ngã Bảy đã góp phần nâng cao nhận thức, đạo đức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị ở địa phương.
06:28 10/06/2025
Cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán tại Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ, là người duy nhất của tỉnh đoạt giải trong Cuộc thi toàn quốc “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm học 2024-2025.
14:29 08/06/2025
Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.
05:46 04/06/2025
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Trương Tấn Mùi, ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, nhiều năm qua là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực, nghĩa tình, được người dân địa phương quý trọng, tin yêu.
07:44 30/05/2025
(HG) - Đó là cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán, Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ. Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.
07:43 30/05/2025
(HG) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Chi đoàn, Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần, Công an tỉnh vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
16:51 29/05/2025
(HGO) – Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể tại thành phố Vị Thanh, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...