Thứ Sáu, ngày 31/12/2021 | 07:20
Thời gian qua, nông dân huyện Châu Thành đã tích cực học tập và làm theo Bác, năng động, thực hiện nhiều mô hình hay để phát triển kinh tế và xây dựng quê hương.
Mô hình “Hội viên nông dân chung tay phòng chống, khắc phục sạt lở đất” có sự tham gia nhiệt tình của các hội viên nông dân. (Ảnh chụp trước đợt dịch)
Hiệu quả từ mô hình trồng mai
Về ấp Đông Bình, thị trấn Ngã Sáu những ngày cuối năm, các nhà vườn trồng mai đang tất bật chuẩn bị để bán tết. Nhiều năm qua, trồng mai đã trở thành công việc chính, mang lại nguồn thu nhập cho các hộ nông dân nơi đây. Tháng 5-2020, Tổ hợp tác trồng mai Đông Bình ra đời, với 5 thành viên. Các hộ trồng mai ở đây đều tự trồng cây giống, chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng và làm chậu để cho ra những cây mai thành phẩm, có chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.
Là một trong những nông dân đầu tiên trồng mai ở vùng này, anh Đinh Văn Thống, ở ấp Đông Bình, chia sẻ: “Mười mấy năm trước, tôi thấy cây mai là một loại cây cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán của mọi gia đình. Cây này dễ trồng, chỉ cần xin hạt về ươm và trồng trong vườn, những năm đầu rất nhẹ công chăm sóc. Sau khi cây lớn tôi mới làm chậu để trồng cây vào, rồi chăm sóc một thời gian là bán được”. Từ hiệu quả đó, anh Thống mạnh dạn mở rộng vườn mai của mình. Đến nay, diện tích trồng mai của anh đã lên đến 4.000m2, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.
So với các loại cây khác đang được trồng tại Châu Thành như mít thái, xoài Đài Loan, cam... thì cây mai mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định hơn. Để trồng mai, người nông dân không cần bỏ ra nhiều vốn ban đầu cho việc làm đất hay mua cây giống, không cần sử dụng nhiều phân thuốc và ít tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, đây là loại cây không thể trồng theo kiểu “mì ăn liền” mà phải có thời gian dài để cây sinh trưởng, phát triển, tạo dáng đẹp. Ngoài ra, người trồng mai cũng cần phải có đam mê, kỹ thuật, kinh nghiệm để trồng mai đạt hiệu quả cao.
Theo ông Tô Văn Dương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Ngã Sáu: “Thời gian qua, việc trồng mai của bà con ở ấp Đông Bình khá phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế và có thể tận dụng những khoảng đất trống để trồng. Do đó, Hội Nông dân thị trấn thành lập tổ hợp tác để vận động bà con tham gia. Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật, cây giống cho những người mới để mở rộng mô hình này”.
Mô hình thiết thực
Những năm qua, tình trạng sạt lở đất là một thực trạng của huyện Châu Thành nói chung và xã Phú Hữu nói riêng. Lòng sông sâu, nước chảy xiết, lượng phương tiện thủy qua lại lớn đã khiến cho nhiều tuyến sông, kênh rạch của huyện bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn kiên cố bị sụt, lún, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến tài sản của người dân. Do đó, việc làm bờ kè để chống sạt lở là một điều hết sức cấp bách của địa phương.
Tuy nhiên, việc làm kè kiên cố bằng bê tông lại tốn khá nhiều chi phí, còn làm kè thô sơ bằng cây gỗ thì lại không bền vững. Tháng 4-2021, Hội Nông dân xã Phú Hữu chủ trì thực hiện mô hình “Hội viên nông dân chung tay phòng chống, khắc phục sạt lở đất” tại kênh xáng Mái Dầm, đoạn chảy qua địa phận xã Phú Hữu, với một đoạn kè sinh thái dài khoảng 300m bằng cây bần, cà na. Đây là 2 loại cây quen thuộc, dễ tìm, có bộ rễ ăn sâu, giữ đất tốt nên được trồng ngay bờ sông. Mô hình còn dùng cây và lưới cố định lục bình, giúp hạn chế lượng sóng đánh vào bờ. Tất cả đã tạo nên một đoạn kè tuy đơn giản, thô sơ nhưng chắc chắn, giảm được tình trạng sạt lở đất tại địa phương.
Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hữu: “Để hoàn thành đoạn kè này, chúng tôi không tốn quá nhiều chi phí như làm kè bê tông, một phần nhờ có sự đóng góp của hội viên và người dân. Sau khi mô hình này triển khai có hiệu quả, người dân nhiệt tình hưởng ứng và làm theo ở các tuyến khác. Từ lúc làm mô hình này, tình trạng sạt lở ở xã đã giảm rõ rệt. Tới đây, khi cây càng lớn thì hiệu quả của mô hình sẽ càng bền vững và lâu dài”. Nhờ đó, người dân yên tâm, không còn nơm nớp lo sợ sạt lở và địa phương cũng không phải tốn thêm ngân sách để phòng, chống sạt lở hàng năm.
Trong năm 2021, toàn huyện Châu Thành có 26 mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều mô hình đã được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực và sẽ được địa phương phát huy, nhân rộng trong thời gian tới. Qua đó, đưa phong trào học tập và làm theo Bác trở thành nguồn động lực để huyện Châu Thành phát triển và vươn xa trong thời gian tới…
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
05:24 08/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện Châu Thành A, tạo sự lan tỏa với những giá trị thiết thực để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
05:19 08/05/2025
Gần tới ngày sinh nhật Bác (19-5), bà Mạc Thị Năm, ở khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, lại nghĩ về Bác, lại thương Bác nhiều hơn. Học và làm theo lời Bác dạy, bà đã sống, cống hiến gần như trọn đời mình cho cách mạng, cho cộng đồng.
08:21 31/03/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.
07:53 20/02/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
08:28 18/02/2025
Tại Hậu Giang, nhiều nhất là ở xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ… việc thờ ảnh Bác là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con như một cách để ghi nhớ công lao của Người và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thêm thiết thực.
10:32 12/02/2025
(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.
09:34 08/01/2025
Trong suốt nhiều năm công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, y sĩ Lương Trung Công không ngừng cống hiến, vượt qua bao thử thách để thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.
19:14 02/01/2025
Không quản ngại khó khăn, luôn tận tâm với công việc, gần 10 năm trong nghề, trung úy Nguyễn Trúc Lâm, cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Vị Thanh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo 6 điều Bác dạy Công an nhân dân (CAND).
09:08 04/12/2024
Thực hiện theo lời Bác dạy: “Thanh niên phải rèn luyện thể dục, thể thao vì thanh niên là tương lai của đất nước”, thầy Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, huyện Châu Thành A không chỉ là tấm gương sáng về sự nghiệp giáo dục, mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê thể thao cho thế hệ trẻ.
08:18 03/12/2024
Thực hiện lời dạy của Bác, Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.