Thiết thực các mô hình làm theo Bác

Thứ Hai, ngày 28/05/2018 | 10:50

Từ chuyện gần dân, trọng dân cho đến nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống người dân đều được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Châu Thành vận dụng linh hoạt, sáng tạo và cụ thể vào từng mô hình học tập và làm theo Bác.

Mỗi năm, vườn sầu riêng của gia đình anh Hoàng Anh (trái) cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Gần một tháng qua, người dân trên địa bàn xã Phú Hữu, nhất là ở nơi xa trung tâm đỡ mất thời gian, chi phí đi lại giải quyết hồ sơ hành chính theo hình thức “3 trong 1” tại trụ sở xã. Bởi 3 loại hồ sơ về đăng ký khai sinh, nhập hộ khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế được Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận một cửa) của xã giải quyết một lần và chuyển đến tận tay bà con thông qua mô hình “Trả thủ tục hành chính tận nhà cho người dân”.

Đó là một trong 2 mô hình học tập và làm theo Bác mà Đảng ủy xã Phú Hữu đăng ký thực hiện trong năm 2018. Ngoài góp phần nâng chất cải cách hành chính, mang lại sự hài lòng cho dân trong thực thi công vụ, mô hình còn hỗ trợ đắc lực đối với hoạt động dân vận chính quyền tại địa phương, kể cả tạo môi trường giao dịch thân thiện, gần dân, trọng dân và trách nhiệm với Nhân dân theo gương Bác.

Bà Lâm Thị Xuân Mai, công chức Văn phòng - Thống kê UBND xã Phú Hữu, cho hay, tuy mới đưa vào vận hành nhưng bước đầu mô hình khẳng định hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Thay vì trước đây phải đi lại vài lần thì hiện nay bà con chỉ cần đến bộ phận một cửa của xã cung cấp thông tin và nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định là xong. Kết quả giải quyết sẽ được gửi cho các trưởng ấp mang về trao tận nhà cho dân nên không phải mất thêm thời gian đi lại nào.

Ông Lê Văn Hồng, ở ấp Phú Thành, chia sẻ: “Nhà tôi cách trụ sở xã hơn 3km. Trước đây, mỗi lần đi đăng ký, chứng nhận giấy tờ là thường lo ngại quá trình giải quyết kéo dài, mất thời gian đi lại nhiều lần, ảnh hưởng đến công việc ruộng vườn. Vì vậy, khi hay tin xã triển khai thực hiện mô hình trả kết quả một số hồ sơ hành chính tận nhà, cùng với thái độ phục vụ ân cần, vui vẻ của cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa thì quá tốt rồi”.

Tương tự, Đảng ủy xã Phú An cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trên lĩnh vực kinh tế nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, “Mô hình làm kinh tế giỏi” đang được triển khai trên địa bàn các ấp Khánh Hưng, Khánh Hội B, Khánh An. Đây là những đơn vị có thế mạnh sản xuất nhiều loại trái cây mang lại giá trị cao như nhãn, sầu riêng, mãng cầu…

Anh Nguyễn Hoàng Anh, ở ấp Khánh An, đang sở hữu 1ha vườn sầu riêng cho trái từ lâu. Hàng năm, vườn trái cây này mang về cho gia đình anh lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Vì thế, sau khi được chính quyền địa phương vận động, anh tham gia ngay “Mô hình làm kinh tế giỏi”.

Anh Nguyễn Hoàng Anh cho rằng: “Để bán được giá cao, góp phần gia tăng thu nhập, tôi không bán… xô một lần cho thương lái mà chịu khó chia ra nhiều đợt thu hoạch và trực tiếp mang sản phẩm đến cân cho các sạp trái cây trên địa bàn thành phố Cần Thơ”.

Theo ông Lê Hoài Văn, cán bộ tuyên giáo Đảng ủy xã Phú An, tất cả gia đình được chọn để triển khai xây dựng “Mô hình làm kinh tế giỏi” như trường hợp hộ anh Hoàng Anh đều đảm bảo sản xuất hiệu quả, ổn định, lâu dài, phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Mặt khác, họ còn tích cực tham gia đóng góp tiền bạc, công sức thực hiện phong trào cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn sạch đẹp, đáp ứng tiêu chí xã nông thôn mới đề ra.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Bí thư Huyện ủy Châu Thành, cho biết, chính nhờ công tác triển khai, quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị nên đã giúp cho phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu. Đồng thời, tạo được sức lan tỏa, rộng khắp trong đoàn viên, hội viên, kể cả quần chúng nhân dân và đang trở thành công việc thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp xây dựng các mô hình mang tính hình thức, sao chép, trùng lặp, Huyện ủy đã chỉ đạo cơ quan tham mưu tăng cường kiểm tra nội dung, kế hoạch đăng ký ngay từ đầu, kết hợp tăng cường công tác giám sát quá trình triển khai thực hiện để có chấn chỉnh kịp thời. “Quan điểm của Huyện ủy là trên tinh thần đẩy mạnh thực hiện nhưng phải để việc học tập và làm theo Bác trong thời gian tới tiếp tục hiệu quả, thực chất hơn”, ông Nguyễn Văn Bảy nhấn mạnh.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm nay, tất cả chi bộ, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy Châu Thành đều tích cực đăng ký thực hiện bằng các mô hình cụ thể gắn với chức năng, vai trò, nhiệm vụ chuyên môn. Trong đó, mỗi đơn vị đảng ủy xã, thị trấn sẽ đăng ký ít nhất 2 mô hình; các chi, đảng bộ ngành huyện nói chung đăng ký ít nhất 1 mô hình.

 

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Góp phần phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo gương Bác

08:21 31/03/2025

(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.

Giá trị thiết thực từ học tập và làm theo gương Bác

07:53 20/02/2025

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Học và làm theo gương Bác

08:28 18/02/2025

Tại Hậu Giang, nhiều nhất là ở xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ… việc thờ ảnh Bác là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con như một cách để ghi nhớ công lao của Người và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thêm thiết thực.

Thành phố Ngã Bảy: Công nhận 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo gương Bác

10:32 12/02/2025

(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.

Tấm gương người y sĩ làm theo lời Bác dạy

09:34 08/01/2025

Trong suốt nhiều năm công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, y sĩ Lương Trung Công không ngừng cống hiến, vượt qua bao thử thách để thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.

Trung úy trẻ học tập, làm theo Sáu điều Bác dạy

19:14 02/01/2025

Không quản ngại khó khăn, luôn tận tâm với công việc, gần 10 năm trong nghề, trung úy Nguyễn Trúc Lâm, cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Vị Thanh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo 6 điều Bác dạy Công an nhân dân (CAND).

Làm theo lời Bác, tâm huyết với nghề

09:08 04/12/2024

Thực hiện theo lời Bác dạy: “Thanh niên phải rèn luyện thể dục, thể thao vì thanh niên là tương lai của đất nước”, thầy Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, huyện Châu Thành A không chỉ là tấm gương sáng về sự nghiệp giáo dục, mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê thể thao cho thế hệ trẻ.

Lan tỏa lời Bác dạy qua phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

08:18 03/12/2024

Thực hiện lời dạy của Bác, Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”.

Quan tâm nâng chất mô hình học tập và làm theo gương Bác

07:11 29/11/2024

Bên cạnh đổi mới phương thức thực hiện, Ban Tuyên giáo Thị ủy Long Mỹ còn quan tâm tổ chức cuộc thi, góp phần nâng chất mô hình học tập và làm theo gương Bác năm 2024 ở xã, phường trên địa bàn.

Lan tỏa học tập và làm theo gương Bác từ đảng viên đến người dân

09:36 13/11/2024

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố Vị Thanh đang dần lan tỏa, với tinh thần trách nhiệm cao từ cán bộ, đảng viên và sự hưởng ứng tích cực từ người dân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Navavina: Kiến Tạo Không Gian Lưu Trữ Thông Minh, Bền Vững – Giải Pháp Toàn Diện Cho Mọi Ngành Công Nghiệp

16:52 18/04/2025

Trong suốt hành trình hơn hai thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp Việt, Công ty TNHH Navavina đã không ngừng khẳng định vị thế là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp lưu trữ công nghiệp thông minh.