Thứ Tư, ngày 20/03/2019 | 07:58
Với việc cấp ủy, chính quyền thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, quan tâm xây dựng nhiều mô hình thiết thực trong học tập, làm theo gương Bác nên góp phần rất lớn vào phát triển kinh tế, xã hội địa phương.
Mô hình “Chung tay tạo việc làm tại chỗ góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững cho hội viên và Nhân dân”, giúp nhiều chị em thoát nghèo.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Búng Tàu, cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều yêu cầu ban, ngành, cá nhân mạnh dạn đăng ký mô hình, cách làm theo gương Bác và đạt kết quả tốt. Riêng năm 2019, có 7 mô hình đăng ký, bước đầu mang lại hiệu quả”.
Hiện thị trấn có gần 1.600 hội viên phụ nữ, trong đó còn 65 hội viên thuộc hộ nghèo. Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thị trấn, những năm qua, nhằm giúp chị em trong Hội thoát nghèo, đơn vị đã phối hợp ngành chức năng huyện tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nhân rộng một số mô hình hay; đào tạo may gia công gắn với phối hợp với 2 xưởng may gia công trên địa bàn nhận các chị vào làm sau khi được đào tạo, từ đó, nhiều hội viên thoát nghèo.
Năm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thị trấn đăng ký mô hình “Chung tay tạo việc làm tại chỗ góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững cho hội viên và Nhân dân”. Hoạt động của mô hình là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thị trấn phối hợp với chủ xưởng may tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ may tại đây.
Chị Bùi Thị Nghiệp, ở ấp Tân Hưng, công nhân làm việc cho một xưởng may ở Thành phố Hồ Chí Minh gần 5 năm với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng. Nhưng do hàng tháng chị còn gửi tiền về quê nuôi 2 con ăn học nên không thể thoát nghèo.
Dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa rồi, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thị trấn vận động, tạo điều kiện vào làm tại một xưởng may gia công ở địa phương. Làm việc tại đây hơn một tháng, chị rất vui khi thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng. Chị Nghiệp vui vẻ nói: “Cảm ơn địa phương đã động viên, tạo điều kiện cho tôi có việc làm ở quê nhà. Tuy thu nhập không bằng ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng bù lại tôi được gần gia đình và đỡ chi phí trong sinh hoạt. Tôi sẽ cố gắng làm để hàng tháng cải thiện thu nhập, sớm thoát nghèo”.
Theo bà Võ Thị Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thị trấn Búng Tàu, 2 xưởng may gia công này thành lập được hơn một năm, có gần 100 chị em tham gia. Năm 2018, 2 xưởng này đã giúp 15 chị em thoát nghèo, hiện còn khoảng 10 chị em thuộc hộ nghèo rất siêng năng trong lao động. “Ngoài việc cải thiện thu nhập, chúng tôi còn thường xuyên vận động chị em chi tiêu hợp lý; nuôi dạy con ăn học tới nơi tới chốn”, bà Thảo cho biết thêm.
Năm nay, thị trấn Búng Tàu còn có một số mô hình làm theo gương Bác như: “Chung tay cộng đồng, vận động hiến máu cứu người, chăm sóc sức khỏe Nhân dân”, “Đổi mới phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh”, “Xã hội hóa hỗ trợ học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh khó khăn vượt khó trong học tập”…
Theo ông Hưởng, tuy thời gian thực hiện các mô hình trên chưa lâu, nhưng mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Từ các mô hình này đã tạo hiệu ứng rất tích cực đến toàn thể đảng viên và Nhân dân trên địa bàn trong việc sản xuất phát triển kinh tế, giúp đỡ người neo đơn, bệnh tật, học sinh khó khăn…
Từ nay đến cuối năm, để các mô hình đạt kết quả tốt, lãnh đạo thị trấn Búng Tàu sẽ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện, qua đó kịp thời nhắc nhở, động viên, khuyến khích. Sẽ thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền học tập và làm theo gương Bác một cách sâu rộng đến đảng viên và quần chúng để nâng cao nhận thức trong cách nghĩ, cách làm, góp phần giúp địa phương thêm phát triển.
Bài, ảnh: NHẬT TÂN
05:30 16/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của tuổi trẻ huyện Châu Thành. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò là lực lượng xung kích, nòng cốt trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.
09:05 15/05/2025
Thành ủy Vị Thanh đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những mô hình hay, phần việc, cách làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân.
05:49 14/05/2025
Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp đã và đang từng bước lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, gắn với quyền lợi của nông dân.
05:24 08/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện Châu Thành A, tạo sự lan tỏa với những giá trị thiết thực để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
05:19 08/05/2025
Gần tới ngày sinh nhật Bác (19-5), bà Mạc Thị Năm, ở khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, lại nghĩ về Bác, lại thương Bác nhiều hơn. Học và làm theo lời Bác dạy, bà đã sống, cống hiến gần như trọn đời mình cho cách mạng, cho cộng đồng.
08:21 31/03/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.
07:53 20/02/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
08:28 18/02/2025
Tại Hậu Giang, nhiều nhất là ở xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ… việc thờ ảnh Bác là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con như một cách để ghi nhớ công lao của Người và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thêm thiết thực.
10:32 12/02/2025
(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.
09:34 08/01/2025
Trong suốt nhiều năm công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, y sĩ Lương Trung Công không ngừng cống hiến, vượt qua bao thử thách để thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.
08:14 20/05/2025
(HG) - Chiều ngày 19-5, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra dự thảo Nghị quyết lĩnh vực kinh tế - ngân sách trình tại kỳ họp thứ 28 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mã Thị Tươi; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa; Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Đặng Cao Trí và các sở, ngành liên quan.
08:13 20/05/2025
(HG) - Đây là gợi ý của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với các ngành có liên quan góp ý phương án thiết kế cơ sở dự án: Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Ngã Bảy vào ngày 19-5.
08:08 20/05/2025
(HG) - Kỳ họp thứ 28 (chuyên đề) sẽ được HĐND tỉnh tổ chức vào sáng ngày 22-5 để giải quyết các vấn đề phát sinh thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách.
08:05 20/05/2025
Những năm qua, dù có nhiều cố gắng nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc bán đấu giá tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án.