Thứ Ba, ngày 16/05/2017 | 07:25
Qua hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện Châu Thành A đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị này và qua đánh giá bước đầu là có chất lượng và chiều sâu.
Đoàn kiểm tra thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện.
Các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện đồng tình rất cao khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05; tất cả đều tin tưởng chỉ thị này sẽ là “tấm gương lớn” để mỗi người soi rọi, xây dựng, điều chỉnh bản thân trở thành cán bộ gương mẫu, công dân tốt. Chính vì lẽ đó, Huyện ủy Châu Thành A rất coi trọng việc thực hiện Chỉ thị 05, coi đây là động lực để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển đề ra hàng năm. Để chỉ thị này trở thành động lực phát triển địa phương, việc thực hiện có chất lượng chỉ thị là vấn đề mang tính cốt yếu, bởi hơn hết khi cán bộ, đảng viên cùng người dân thấm nhuần và thực hiện tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thì chắc chắn họ sẽ đóng góp nhiều để xây dựng quê hương.
Trong các kế hoạch, hướng dẫn do Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy ban hành để triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đã đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên khi viết bản kế hoạch làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với những hành động, công việc cụ thể, bám sát với chức trách, nhiệm vụ được giao và các phong trào cách mạng của địa phương, đơn vị. Để đảm bảo yêu cầu này, mới đây, Huyện ủy Châu Thành A đã thành lập 4 tổ kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 tại 52 chi, đảng bộ trực thuộc.
Cùng Tổ kiểm tra số 2 do ông Phạm Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, làm tổ trưởng, đến kiểm tra tại Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện mới thấy được quyết tâm thực hiện có chất lượng Chỉ thị 05 tại các chi, đảng bộ. Theo anh Hồ Võ Giang Hải, Chi ủy viên Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, tất cả 14 đảng viên của chi bộ đều thực hiện tốt việc viết bản kế hoạch làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sau khi xem xét toàn bộ văn bản có liên quan, tổ kiểm tra đánh giá cao chi bộ này trong việc cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong thực hiện Chỉ thị 05. Đặc biệt là các bản kế hoạch làm theo của đảng viên đều được thông qua tại chi bộ và đã có nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân thành để đảng viên bổ sung, chỉnh sửa cho đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, chi bộ còn thực hiện sinh hoạt chuyên đề việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cuộc họp chi bộ, như trong tháng này có sinh hoạt các tác phẩm của Bác và những nội dung cơ bản trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.
Ngoài những mặt được, tổ kiểm tra cũng chỉ ra một số mặt chưa được để chi bộ rút kinh nghiệm và khắc phục ngay, nhất là còn một vài đảng viên viết bản kế hoạch làm theo chưa thể hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; đồng thời yêu cầu chi ủy chi bộ phải góp ý để đảng viên tu chỉnh cho phù hợp.
Kết thúc buổi kiểm tra, ông Phạm Hoàng Hiệp còn thông tin, tới đây, Huyện ủy sẽ triển khai, quán triệt Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa”, nên đề nghị Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tạo điều kiện cho 100% đảng viên học tập đầy đủ. Bên cạnh các bản kế hoạch làm theo của cá nhân, tới đây các chi, đảng bộ phải xây dựng hai kế hoạch làm theo của tập thể là kế hoạch toàn khóa và kế hoạch năm 2017. Ông Hiệp đề nghị chi bộ phải xây dựng kế hoạch làm theo của tập thể theo đúng tinh thần chỉ đạo này.
Trước đó, Tổ kiểm tra số 2 đã kiểm tra ở một số chi bộ khác. “Qua kiểm tra, nhìn chung, các chi bộ đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05, nhưng vẫn có một số trường hợp đảng viên viết bản kế hoạch làm theo còn chung chung, chưa bám sát thực tế nhiệm vụ. Chúng tôi đã góp ý để anh em sửa lại cho phù hợp; đồng thời nhắc nhở cán bộ, đảng viên khi viết bản kế hoạch làm theo phải có phần cam kết thực hiện đúng với những gì đã đăng ký, dựa vào đó để cuối năm tiến hành đánh giá, xếp loại đảng viên”, ông Hiệp cho biết.
Từ đó để thấy quyết tâm chính trị rất lớn của huyện Châu Thành A nhằm thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn có chất lượng và đi vào thực chất. Chưa hết, Huyện ủy còn giao cho Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với các ban xây dựng Đảng của huyện thực hiện mô hình “cần, kiệm” trong nhân dân. “Thực hiện mô hình này nhằm khuyến khích nông dân cần cù hơn nữa trong sản xuất, phải tận dụng tối đa diện tích đất để trồng trọt, chăn nuôi tăng thêm thu nhập. Trong cuộc sống thì chi tiêu tiết kiệm để có của ăn của mặc. Đối với người buôn bán cần tính toán kỹ lưỡng trong chuyện làm ăn để đạt hiệu quả cao. Mục tiêu hướng tới của mô hình là giảm tỷ lệ hộ nghèo và ngày càng nâng cao đời sống nhân dân”, ông Nguyễn Thành Long, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành A, chia sẻ.
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Châu Thành A. Đây vừa là tiền đề quan trọng, vừa là cơ sở niềm tin để địa phương này đạt được sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm nay và những năm tiếp theo.
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
05:58 25/06/2025
Từ Phong trào thi đua Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Đảng bộ huyện Châu Thành qua các năm, đã góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.
06:41 24/06/2025
(HG) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thị xã Long Mỹ ghi nhận 724 mô hình, cách làm hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
07:34 19/06/2025
Để phát triển sự nghiệp, không phải ai cũng chọn gắn bó với nơi khó khăn, thế nhưng, thầy giáo Phùng Văn Tráng (35 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, đã lựa chọn cho mình con đường ấy. Cũng từ đây, tấm gương học tập và làm theo gương Bác - thầy Tráng, ngày một tỏa sáng…
06:12 16/06/2025
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05) ở thành phố Ngã Bảy đã góp phần nâng cao nhận thức, đạo đức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị ở địa phương.
06:28 10/06/2025
Cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán tại Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ, là người duy nhất của tỉnh đoạt giải trong Cuộc thi toàn quốc “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm học 2024-2025.
14:29 08/06/2025
Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.
05:46 04/06/2025
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Trương Tấn Mùi, ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, nhiều năm qua là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực, nghĩa tình, được người dân địa phương quý trọng, tin yêu.
07:44 30/05/2025
(HG) - Đó là cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán, Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ. Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.
07:43 30/05/2025
(HG) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Chi đoàn, Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần, Công an tỉnh vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
16:51 29/05/2025
(HGO) – Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể tại thành phố Vị Thanh, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...