Thứ Hai, ngày 04/03/2019 | 08:35
Những năm qua, hội phụ nữ các cấp ở thị xã Ngã Bảy đã tích cực hưởng ứng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tiết kiệm nuôi heo đất đã giúp nhiều chị em hội viên xây dựng lối sống tiết kiệm, ổn định cuộc sống.
Mô hình nuôi heo đất của Hội phụ nữ phường Lái Hiếu được các chị, em trong phường hưởng ứng tích cực.
Ngày nào đi chợ về, bà Nguyễn Thị Út, hội viên Chi hội Phụ nữ khu vực 6, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, cũng dành từ vài chục ngàn đồng bỏ vào con heo đất tiết kiệm của tổ. Bà Út chia sẻ: “Tôi thấy thiết thực vô cùng. Cũng nhờ tham gia mô hình này mà năm rồi tôi tiết kiệm hơn 500.000 đồng. Số tiền này dùng để mua những thứ vật dụng cho gia đình ăn tết. Năm nay, tôi quyết tâm tiết kiệm nhiều hơn để cuối năm mình cũng có thêm đồng vốn để xoay sở”.
Theo bà Út, ngay từ đầu năm, từng tổ sẽ phát động và sẽ mua con heo đất loại lớn. Sau đó, mỗi tổ của chị, em trong khu vực sẽ tự phân công người quản lý heo. Mỗi tháng tùy theo khả năng của chị em sẽ tự giác bỏ tiền vào cái ống heo đó thông qua người phụ trách heo sẽ ghi nhận để làm căn cứ. Đến cuối năm sẽ đập heo và phân chia lại số tiền tùy chị em đã tiết kiệm.
Đây là mô hình này do Hội phụ nữ phường Lái Hiếu phát động từ 4 năm nay. Để đạt được kết quả, công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên, nên hầu hết chị, em đều có ý thức tiết kiệm tiền lẻ đi chợ để bỏ ống nuôi heo đất. Từ nguồn vốn tiết kiệm hàng năm, các hội viên trong hội đã có thêm nguồn để chi tiêu mua sắm những vật dụng cần thiết cho gia đình. Qua thống kê, trong năm 2018 vừa qua, tổ hùn vốn tiết kiệm của khu vực 6 với 15 chị, em tham gia đã tiết kiệm được hơn 6 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Xuân, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực 6, phường Lái Hiếu, phấn khởi: “Qua 4 năm thực hành tiết kiệm theo gương Bác, tổ tiết kiệm phụ nữ ở khu vực đều hưởng ứng mô hình nuôi heo đất tiết kiệm. Nguồn thu năm sau luôn cao hơn năm trước, chứng tỏ chị em đã nhận thức tốt và ngày càng có nhiều hội viên nghèo được giúp đỡ từ mô hình tiết kiệm này. Chưa dừng lại ở đó, bản thân mỗi chị em còn tự tiết kiệm ngay trong gia đình của mình”.
Không chỉ nuôi heo tiết kiệm, chi hội phường còn vận động chị em gửi tiết kiệm trong từng tổ. Với số tiền tiết kiệm được đã giúp vốn xoay vòng với lãi suất thấp cho các hội viên để mua bán nhỏ, mua hạt giống, cây giống sản xuất. Số tiền lãi thu được sẽ được chi thăm, bệnh cho các hội viên.
Tương tự với phường Lái Hiếu, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về tinh thần tiết kiệm, Hội phụ nữ phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy đã phát động phong trào “nuôi heo đất” đến tất cả các hội viên hội phụ nữ của phường. Phong trào được phát động đã 6 năm nay tạo thói quen rất lớn cho các chị, em trong việc tiết kiệm trong gia đình. Qua tổng kết năm 2018, với 8 khu vực đã có 107 chị tham dự với 107 con heo có tổng số tiền là 29 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Thu Ba, ở khu vực 7, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, chia sẻ: “Tiền đi chợ thì không bao nhiêu nhưng nhờ tiết kiệm từ tiền đan ghế, năm rồi tôi tiết kiệm cũng được hơn 4 triệu đồng. Số tiền này cũng dùng chi tiêu, mua sắm những vật cần thiết cho gia đình những dịp cuối năm”.
Bà Nhâm Thị Ngọc Thơ, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, cho biết: Tiếp tục việc đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác, Hội đã thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Theo đó, đã tiếp tục phát động trong chị em thực hành tiết kiệm theo lời Bác bằng việc làm cụ thể như mô hình nuôi heo đất. Để phát huy hiệu quả mang lại từ mô hình, năm nay, hội sẽ tiếp tục xây dựng mô hình nuôi heo đất dùng để mua bảo hiểm y tế. Qua đó vừa giúp các chị em tiết kiệm vừa bảo đảm sức khỏe, góp phần xây dựng gia đình hội viên ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Có thể nói, với những việc làm thiết thực và đầy hiệu quả, các cấp hội phụ nữ thị xã Ngã Bảy đã và đang từng ngày đưa lời dạy của Bác đi vào cuộc sống. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực mà các chị em đang triển khai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội phụ nữ mà còn khẳng định vị trí, vai trò của chị em phụ nữ trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư.
Bài, ảnh: THANH THÚY
05:30 16/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của tuổi trẻ huyện Châu Thành. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò là lực lượng xung kích, nòng cốt trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.
09:05 15/05/2025
Thành ủy Vị Thanh đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những mô hình hay, phần việc, cách làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân.
05:49 14/05/2025
Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp đã và đang từng bước lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, gắn với quyền lợi của nông dân.
05:24 08/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện Châu Thành A, tạo sự lan tỏa với những giá trị thiết thực để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
05:19 08/05/2025
Gần tới ngày sinh nhật Bác (19-5), bà Mạc Thị Năm, ở khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, lại nghĩ về Bác, lại thương Bác nhiều hơn. Học và làm theo lời Bác dạy, bà đã sống, cống hiến gần như trọn đời mình cho cách mạng, cho cộng đồng.
08:21 31/03/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.
07:53 20/02/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
08:28 18/02/2025
Tại Hậu Giang, nhiều nhất là ở xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ… việc thờ ảnh Bác là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con như một cách để ghi nhớ công lao của Người và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thêm thiết thực.
10:32 12/02/2025
(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.
09:34 08/01/2025
Trong suốt nhiều năm công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, y sĩ Lương Trung Công không ngừng cống hiến, vượt qua bao thử thách để thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.
08:14 20/05/2025
(HG) - Chiều ngày 19-5, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra dự thảo Nghị quyết lĩnh vực kinh tế - ngân sách trình tại kỳ họp thứ 28 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mã Thị Tươi; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa; Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Đặng Cao Trí và các sở, ngành liên quan.
08:13 20/05/2025
(HG) - Đây là gợi ý của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với các ngành có liên quan góp ý phương án thiết kế cơ sở dự án: Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Ngã Bảy vào ngày 19-5.
08:08 20/05/2025
(HG) - Kỳ họp thứ 28 (chuyên đề) sẽ được HĐND tỉnh tổ chức vào sáng ngày 22-5 để giải quyết các vấn đề phát sinh thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách.
08:05 20/05/2025
Những năm qua, dù có nhiều cố gắng nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc bán đấu giá tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án.