“Tủ sách Bác Hồ”

Thứ Hai, ngày 17/04/2017 | 09:47

Mô hình được triển khai thực hiện vào học kỳ II, năm học 2015-2016 tại Chi bộ Trường THPT Phú Hữu, huyện Châu Thành, đã và đang phát huy hiệu quả trong giáo dục đạo đức, tác phong của giáo viên, học sinh.

Giáo viên và học sinh trường cùng đọc, chia sẻ những câu chuyện về Bác Hồ.

Trân trọng sách về Bác

Đôi mắt đang rất chăm chú dõi theo từng trang truyện trong quyển “Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng”, em Nguyễn Ngọc Uyên Nhi, học sinh lớp 12A2, bộc bạch: “Hôm nay, bài tập không nhiều nên em tranh thủ đến thư viện trường đọc sách. Em rất thích những câu chuyện về Bác Hồ với thiếu nhi nên hễ có thời gian rảnh là em lại xuống đây đọc. Từ những câu chuyện, em học ở Bác chữ tín và tinh thần trách nhiệm với công việc”. Theo lời Nhi, em mê và thích đọc sách về Bác Hồ từ nhỏ và câu chuyện em thích nhất là “Chiếc Vòng Bạc”, câu chuyện kể về một em bé gái ở Việt Bắc khi gặp Bác Hồ em ước mơ có một chiếc vòng bạc để đeo, cứ ngỡ đó chỉ là một câu nói của trẻ nhỏ, không ai nhớ đến, ấy vậy mà một thời gian sau có dịp trở về thăm Việt Bắc, Bác đã tìm và tặng em bé đó một chiếc vòng bạc. Câu chuyện làm Nhi xúc động và em vẫn nhớ đến bây giờ. Nhi bộc bạch: “Em thấy những câu chuyện về Bác với thiếu nhi viết rất ngắn, đọc rất dễ hiểu. Nhờ có “Tủ sách Bác Hồ” tại trường mà em thỏa niềm đam mê của mình”.

Ngước nhìn “Tủ sách Bác Hồ”, chỉ có chừng 70 quyển sách trên giá và hơn 20 tranh ảnh, CD về Bác Hồ… Tuy ít nhưng tất cả sách ở đây đều rất phù hợp với học sinh và giáo viên trường. Bởi, tất cả đều là sách yêu thích của họ và được đem đến tặng cho nhà trường. Thầy Hồ Thanh Lâm, Bí thư Đoàn trường, giáo viên dạy môn lịch sử, chia sẻ: “Khi mô hình mới phát động, sách ở đây rất ít, chỉ vài quyển về Bác, chi bộ đã vận động giáo viên, học sinh tặng sách về Bác cho nhà trường. Bản thân tôi cũng góp tặng vài quyển sách vào đây. Tôi thấy sách hay phải chia sẻ cho mọi người. Từ những quyển sách này không chỉ giáo dục học sinh trong cách sống mà còn hỗ trợ cho giáo viên chúng tôi rất nhiều, nhất là việc học từ Bác phong cách, tác phong làm việc tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh thân yêu”.

Học Bác qua từng trang sách

Là một trong những giáo viên xuất sắc được trường cử đi học cảm tình Đảng và chuẩn bị xét kết nạp đảng viên, cô Nguyễn Thị Niềm, giáo viên dạy ngữ văn, kiêm nhiệm công tác thư viện của trường, nói: “Nhờ có tủ sách mà bản thân tôi cũng học hỏi được nhiều điều. Với tôi, học từ Bác tinh thần tiết kiệm, sử dụng thời gian hợp lý chính là một cách học và làm theo gương Bác. Ngoài thời gian lên lớp, tôi luôn dành thời gian ở thư viện để hỗ trợ các giáo viên và học sinh tìm, đọc các sách mới, hay. Tôi thấy từ khi có “Tủ sách Bác Hồ” học sinh xuống thư viện đọc nhiều hơn”.

Là một trong những “mối ruột” của thư viện trường, em Nguyễn Châu Uyên Uyên, học sinh lớp 12A2, nói: “Mỗi tuần, ít nhất 1 đến 2 lần em xuống thư viện. Ngoài đọc sách, em còn tìm tư liệu để thuyết trình sách về Bác Hồ. Em trao đổi với các bạn cách học, cách làm theo Bác. Với em, việc sử dụng giấy nháp tiết kiệm bằng cách cắt lại những trang giấy trắng rồi đóng thành cuốn để dùng. Sử dụng giấy nháp 2 lần bằng cách: Viết bút chì trước, sau đó viết bút mực chồng lên… như vậy cũng đỡ tốn giấy hơn. Với cách tiết kiệm này, vừa giúp em học tốt vừa giúp em ý thức việc học của mình hơn”.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế giáo viên và học sinh cần đọc nhiều sách về Bác Hồ. Đọc để nâng cao tư tưởng, bản lĩnh chính trị kế đến là đáp ứng nhu cầu tư liệu cho các cuộc thi, ở trường mỗi tuần đều có tổ chức cho học sinh thi kể chuyện Bác Hồ vào giờ sinh hoạt dưới cờ thứ hai hàng tuần, còn giáo viên tham gia các cuộc thi kể chuyện về Bác do tỉnh, huyện tổ chức, nên bắt đầu học kỳ II năm học 2015-2016 trường bắt tay thực hiện. Với những hiệu quả mang lại, năm 2017 mô hình “Tủ sách Bác Hồ” của Chi bộ Trường THPT Phú Hữu nằm trong danh sách một số mô hình tiêu biểu được Ban Tuyên giáo Huyện ủy chọn thực hiện trong năm 2017.

Ông Trần Văn Ánh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng của trường, cho biết: “Từ khi có “Tủ sách Bác Hồ”, phong trào đọc sách, tìm hiểu tài liệu trong nhà trường sôi nổi hơn. Hiệu quả mang lại từ mô hình đã thấy rõ nhưng hiện tại thư viện vẫn còn ít sách nên thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn công tác xã hội hóa, vận động giáo viên, phụ huynh, học sinh tặng sách cho nhà trường”.

“Sưu tầm về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ”

Cùng với thực hiện mô hình “Tủ sách Bác Hồ”, chi bộ trường cũng đang triển khai thực hiện thêm 1 mô hình mới là “Sưu tầm về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ”. Trong đó, tập trung trọng tâm vào tìm hiểu phong cách của Bác, đúng với tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Học Bác gắn với đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

05:58 25/06/2025

Từ Phong trào thi đua Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Đảng bộ huyện Châu Thành qua các năm, đã góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Hơn 700 mô hình học tập và làm theo Bác

06:41 24/06/2025

(HG) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thị xã Long Mỹ ghi nhận 724 mô hình, cách làm hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chuyện thầy giáo tin học làm theo lời Bác dạy

07:34 19/06/2025

Để phát triển sự nghiệp, không phải ai cũng chọn gắn bó với nơi khó khăn, thế nhưng, thầy giáo Phùng Văn Tráng (35 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, đã lựa chọn cho mình con đường ấy. Cũng từ đây, tấm gương học tập và làm theo gương Bác - thầy Tráng, ngày một tỏa sáng…

Tích cực học tập và làm theo Bác

06:12 16/06/2025

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05) ở thành phố Ngã Bảy đã góp phần nâng cao nhận thức, đạo đức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị ở địa phương.

Tìm hiểu về Bác là tình yêu và nguồn cảm hứng lớn

06:28 10/06/2025

Cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán tại Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ, là người duy nhất của tỉnh đoạt giải trong Cuộc thi toàn quốc “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm học 2024-2025.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Lan tỏa nhân cách sống nghĩa tình, gương mẫu giữa đời thường

05:46 04/06/2025

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Trương Tấn Mùi, ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, nhiều năm qua là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực, nghĩa tình, được người dân địa phương quý trọng, tin yêu.

Cô giáo Hậu Giang đoạt giải khuyến khích Cuộc thi toàn quốc “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

07:44 30/05/2025

(HG) - Đó là cô Trần Như Ngọc, giáo viên môn toán, Trường THCS Thuận An, thị xã Long Mỹ. Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.

Tọa đàm về học tập và làm theo gương Bác

07:43 30/05/2025

(HG) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Chi đoàn, Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần, Công an tỉnh vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thành phố Vị Thanh: Đề ra nhiều biện pháp nâng tầm việc học tập, làm theo gương Bác

16:51 29/05/2025

(HGO) – Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể tại thành phố Vị Thanh, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...