Thứ Tư, ngày 26/03/2025 | 09:08
Thời gian qua, chị em phụ nữ tỉnh nhà đã biến đam mê từ việc tận dụng có hiệu quả tài nguyên bản địa để tạo ra sản phẩm “hái ra tiền”.
Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, hội viên phụ nữ ở khu vực 5, phường IV, thành phố Vị Thanh bên sản phẩm trà mãng cầu do mình làm ra.
Khởi nghiệp ở độ tuổi hơn 60, bà Nguyễn Ánh Nguyệt, hội viên phụ nữ ở khu vực 5, phường IV, thành phố Vị Thanh với ý tưởng làm trà từ trái mãng cầu xiêm, đã tạo dựng được nhãn hiệu trà mãng cầu Ánh Nguyệt. Đây là một trong những sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh.
Bà Nguyệt chia sẻ: “Tôi nhớ chuyện làm trà mãng cầu chỉ là ý tưởng tình cờ. Năm 2018, nhà có hơn chục công vườn mãng cầu xiêm đang cho trái. Giai đoạn trước đó, mãng cầu có giá khá cao nhưng dần về sau, nhiều người trồng, khiến cung vượt cầu, tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào thương lái, nên hay bị ép giá, dẫn đến thu nhập bấp bênh. Chưa kể, việc bảo quản loại trái cây này cũng không dễ, thường thì thu hoạch xong phải bán nhanh, không dự trữ được lâu”.
Không thể trồng lên rồi chặt để chuyển sang loại cây khác thì uổng công sức, trong khi vườn cây đang cho năng suất cao nên bà Nguyệt đã thử làm trà từ những trái mãng cầu già. Cẩn thận, mày mò làm thử từng mẻ trà, không ít lần thất bại nhưng với quyết tâm phải có giải pháp giải quyết bài toán kinh tế cho gia đình, cuối cùng bà Nguyệt tìm ra được công thức chế biến trà mãng cầu cho riêng bản thân mình.
Ưu tiên đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, nên chỉ trong thời gian ngắn, loại trà do bà làm ra được nhiều người biết đến. Người tìm đến hỏi mua ngày càng nhiều, bà Nguyệt quyết định mở Cơ sở sản xuất Trà mãng cầu Ánh Nguyệt vào năm 2019. Hiện mỗi ký trà mãng cầu có giá dao động từ 400.000-500.000 đồng, cao gấp nhiều lần so với bán trái tươi. “Tôi mừng vì đã góp phần lan tỏa được đặc sản trái cây quê mình. Điều này không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ”, bà Nguyệt tâm đắc.
Ngoài loại trà mãng cầu sợi đạt chuẩn OCOP 3 sao, cơ sở của bà Nguyệt còn có sản phẩm trà mãng cầu túi lọc và muối sả ớt đạt chuẩn OCOP 3 sao. Khởi nghiệp ở độ tuổi không còn trẻ, nhưng với quan niệm “gừng càng già càng cay”, bà Nguyệt đã minh chứng rằng, khi có đam mê, chịu khó học hỏi và kinh nghiệm trong cuộc sống thì chuyện kinh doanh, khởi nghiệp ở độ tuổi nào cũng không là rào cản để phụ nữ tỉnh nhà vươn đến thành công.
Điều đó càng được khẳng định thêm qua trường hợp của chị Trần Hồng Nhiên (39 tuổi), ở ấp 2A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, khởi nghiệp thành công với sản phẩm cà phê dừa nức tiếng. Hiện chị đang tiếp tục làm ra nhiều sản phẩm như: tắc rim đường phèn mật ong, tắc rim mãng cầu, tắc rim gừng.
“Ý tưởng ban đầu của tôi chỉ là muốn tạo ra một loại thức uống ngon, mới lạ, bổ dưỡng đúng sở thích cho chồng con thưởng thức. Từ đó, tôi thử kết hợp giữa hạt cà phê nguyên chất cùng cơm dừa khô được rang thơm tại vườn nhà, đã làm ra được sản phẩm cà phê dừa có hương vị đậm đà, hấp dẫn. Đây là sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên của tôi vào năm 34 tuổi”, chị Nhiên bày tỏ.
Cũng theo chị Nhiên, lúc đầu, chị mang sản phẩm tặng một vài bạn bè thân thiết và họ đều đánh giá sản phẩm ngon nên gợi ý chuyển sang làm kinh doanh. Nhất là, khi thấy không ít người yêu thích sản phẩm cà phê dừa, nên chị bắt đầu làm với số lượng nhiều hơn và quyết định kinh doanh sản phẩm Cà phê dừa Hồng Nhiên chủ yếu qua kênh bán hàng online đến nay. Hiện sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh và đang giúp chị “hái ra tiền”, với mức thu nhập bình quân hơn 30 triệu đồng/tháng.
Xuất phát điểm là một nội trợ, chị Nhiên nhờ vào sự nhạy bén, chủ động học hỏi nên đã nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm từ tài nguyên bản địa là trái dừa khô, tắc, mãng cầu, củ gừng, mật ong tràm... Hiện các sản phẩm của chị đang được mở rộng thị trường kinh doanh thông qua các kênh bán hàng trên mạng xã hội như Tiktok, zalo. Để có đủ sản phẩm bán cho khách, chị Nhiên thuê gần 10 chị em phụ nữ gần nhà để phụ giúp các công đoạn chế biến.
Phụ nữ tỉnh nhà không chỉ sáng tạo trong việc phát triển sản phẩm mới, nhiều chị em còn chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Điển hình như chị Lê Kim Phụng Em, chủ Cơ sở sản xuất Trà mãng cầu Phụng Phát, ở huyện Long Mỹ, khi 7 năm qua, chủ cơ sở này đã liên kết với gần chục nông dân trồng mãng cầu trên diện tích 30ha theo hướng hữu cơ, đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất trà thương phẩm.
Bà Hoàng Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, đánh giá: “Phát huy tài nguyên bản địa, nhiều hội viên phụ nữ đã mạnh dạn biến ý tưởng thành sản phẩm hữu ích đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao cấp tỉnh rất đáng tự hào. Chị em không chỉ giúp nâng tầm đặc sản quê hương mà họ còn giúp nhau vươn lên thoát nghèo bền vững, làm chủ kinh tế gia đình”.
Hiện Hội LHPN tỉnh đã thành lập Cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ, tọa lạc tại Quốc lộ 61C, thuộc địa bàn ấp 2, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy; điện thoại: 0812.898899 - 0919.513327. |
CAO OANH
08:25 06/06/2025
(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với các cơ sở hội tổ chức 16 buổi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho hơn 1.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
05:36 04/06/2025
(HG) - Tại phường 1, Hội LHPN thành phố Vị Thanh vừa tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5-6.
07:17 29/05/2025
Không trao “con cá” mà trao “cần câu”, thời gian qua, các cấp hội LHPN trong tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đạt kết quả cao.
06:53 29/05/2025
Nhiều hoạt động, mô hình chăm lo thiết thực đời sống vật chất lẫn tinh thần cho chị em được các cấp hội LHPN của huyện Châu Thành triển khai hiệu quả thời gian qua, đã trở thành điểm sáng lan tỏa mạnh mẽ trong công tác Hội và phong trào phụ nữ trên toàn huyện.
05:48 21/05/2025
(HG) - Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Long Mỹ vừa phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Viễn A ra quân thực hiện mô hình “Đường hoa, nhà sạch”.
05:47 21/05/2025
(HG) - Hội LHPN thành phố Vị Thanh vừa tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng truyền thông cộng đồng về ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyên đề “Tác hại rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước” góp phần thực hiện Đề án “Hậu Giang xanh”.
07:06 19/05/2025
(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức ra mắt mô hình “Ngôi nhà 4 sạch” tại ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh.
07:04 19/05/2025
Các cấp hội LHPN trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động, thực hiện công trình, phần việc ý nghĩa làm quà dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Người.
08:32 15/05/2025
Bác Hồ từng dạy: “Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc là một vườn hoa đẹp”; và ở huyện Phụng Hiệp có một “bông hoa đẹp” như thế - chị Nguyễn Thị Trinh, 50 tuổi, ngụ ấp 2A, xã Hòa An với những việc làm góp phần làm đẹp một vườn hoa.
09:10 07/05/2025
Hơn 6 năm triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2019-2025”, nhiều hội viên phụ nữ ở huyện Long Mỹ đã mạnh dạn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.
18:06 13/06/2025
(HGO) – Chiều 13-6, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
17:39 13/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 13-6, Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh.
16:53 13/06/2025
(HGO) - Thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức gặp mặt cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị và chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
14:00 13/06/2025
Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.