Tiếp sức để chị em vươn lên trong cuộc sống

Thứ Ba, ngày 01/04/2025 | 07:43

Các cấp hội LHPN trên địa bàn tỉnh đang tích cực vận động, quyên góp ủng hộ tiền, ngày công giúp hội viên, phụ nữ xóa nhà tạm, nhà dột nát, vươn lên ổn định cuộc sống.

Hội LHPN phường VII, thành phố Vị Thanh cùng các ngành tích cực hỗ trợ ngày công giúp xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Những ngày qua, người dân ở ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, thấy mừng hơn cho gia đình bà Trần Diệu Trâm, ở cùng ấp, khi vừa mới được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng cất căn nhà tường mới, khang trang, ấm áp.

Bà Diệu Trâm bày tỏ: “Gia đình tôi có được căn nhà tường này cũng nhờ chị em phụ nữ tỉnh, huyện hỗ trợ chứ với thu nhập từ làm công nhân của tôi thì khó mà có được căn nhà kiên cố để che mưa, tránh nắng như vầy”.

Căn nhà của bà được xây dựng với diện tích trên 46m2, đảm bảo tiêu chí 3 cứng (móng cứng, tường cứng, mái cứng).

Hoàn cảnh gia đình bà Trâm rất khó khăn, năm 2024, trụ cột chính của gia đình là chồng bà không may bệnh nặng qua đời. Cố gắng nén nỗi đau vào lòng, bà mỗi ngày nỗ lực vượt lên số phận bằng cách đi làm để chăm lo cho 3 con đang tuổi ăn tuổi học. Với bà, căn nhà ấm cúng này sẽ tiếp thêm động lực để mẹ con tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, Hội LHPN huyện Châu Thành đã xây dựng kế hoạch vận động các nguồn lực xã hội và kêu gọi sự đóng góp của hội viên, phụ nữ. 

Bà Nguyễn Thị Cẩm Chân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành, chia sẻ: “Hiện nay, ngoài vận động hỗ trợ kinh phí cất nhà, chúng tôi đang tích cực phối hợp với các ngành hỗ trợ thêm vốn, sinh kế đến những chị em có hoàn cảnh khó khăn để ngoài có được ngôi nhà ấm áp, nghĩa tình sẽ tạo thêm được việc làm ổn định cho chị em”.

Gia đình hội viên Đinh Thị Thu Linh, ở ấp 5, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, cũng vừa nhận nhà mới.

Bà Phan Thị Ngọc Trinh, Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết: “Hội vừa ra mắt “Đội tình nguyện góp công, góp sức chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” với 20 thành viên là hội viên phụ nữ. Nhiệm vụ chính là chúng tôi cùng giúp tháo dỡ nhà cũ, dọn dẹp nền để bàn giao cho đơn vị thi công sớm xong nhà cho chị Linh”.

Ngoài ra, với nhà vừa tháo dỡ xong, đội tình nguyện còn hỗ trợ dọn dẹp, sắp xếp nơi ở tạm thời, tìm cơ sở bán vật liệu cũ giá cả hợp lý… Tính đến nay, Hội LHPN xã giúp hơn 10 ngày công lao động, tặng 2 phần quà gồm nhu yếu phẩm, tổng kinh phí hỗ trợ trên 33 triệu đồng.

Bà Đinh Thị Thu Linh bày tỏ: “Tôi cũng lớn tuổi rồi, việc tháo dỡ nhà nặng lắm tôi làm không nổi nên rất lo. Nhà nghèo tôi không có tiền thuê người, cũng may nhờ chị em phụ nữ, các ngành đến giúp dọn dẹp, khiêng tủ, bàn ghế, giường, tháo mái tôn… Mừng lắm và đang mong chờ ngày có nhà mới để có nơi ở an toàn, không lo nhà sập bất ngờ”. 

Không chỉ kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hội viên, phụ nữ dành thời gian để trực tiếp tham gia hỗ trợ ngày công, nấu ăn cho các gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, cho biết: “Dù công việc vất vả, nhưng khi chị em phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn có được ngôi nhà mới để ổn định cuộc sống, tôi cảm thấy rất vui và luôn sẵn sàng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để hỗ trợ”.

Thiết thực với phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, Hội LHPN thành phố Vị Thanh còn thống nhất chọn và chỉ đạo hội LHPN các xã, phường thực hiện mô hình “Phụ nữ tiết kiệm hỗ trợ trang thiết bị sinh hoạt gia đình” trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Với tinh thần “Ai có gì giúp nấy, ai có ít giúp ít, ai có nhiều giúp nhiều, ai có công giúp công, ai có của giúp của”, từ đầu năm đến nay, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ hơn 170 ngày công lao động giúp các gia đình hội viên, phụ nữ, người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở xây dựng, sửa chữa nhà.

Hội LHPN tỉnh cũng đã và đang vận động trao tặng 10 căn nhà đại đoàn kết cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi căn được hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 triệu đồng. Hiện đã có 3 căn nhà được xây dựng xong và bàn giao đến hội viên.

Bà Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Trên tinh thần chung tay, góp sức vì phong trào ý nghĩa, các cấp hội LHPN trong tỉnh đang tích cực vận động ủng hộ tiền, ngày công giúp hội viên, phụ nữ, người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, tạo nền tảng vươn lên ổn định cuộc sống”.

“An cư sẽ lạc nghiệp” tôi tin có nhà mới, chị em sẽ tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu không còn nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh.

CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ra sức làm đẹp quê hương

06:55 28/03/2025

Thời gian qua, để góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân ra sức làm đẹp quê hương.

Phụ nữ “giữ lửa” hạnh phúc gia đình

06:41 28/03/2025

Qua việc chú trọng tuyên truyền, lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực thời gian qua, mà hội LHPN các cấp trong tỉnh đã và đang phát huy rõ nét vai trò “giữ lửa” hạnh phúc gia đình của chị em phụ nữ.

Phụ nữ góp 163 ngày công xóa nhà tạm, nhà dột nát

09:09 26/03/2025

(HG) - Hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động, từ đầu năm đến nay, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ 163 ngày công lao động giúp các gia đình hội viên, phụ nữ, người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở xây dựng, sửa chữa nhà.

Khi đam mê hóa thành công việc “hái ra tiền”

09:08 26/03/2025

Thời gian qua, chị em phụ nữ tỉnh nhà đã biến đam mê từ việc tận dụng có hiệu quả tài nguyên bản địa để tạo ra sản phẩm “hái ra tiền”.

Nhân rộng mô hình “Ngôi nhà 4 sạch”

09:23 20/03/2025

Thời gian qua, mô hình “Ngôi nhà 4 sạch” của các cấp hội LHPN trong tỉnh đã phát huy hiệu quả, không chỉ góp phần làm sạch đẹp môi trường mà còn giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại các huyện, thị, thành.

Giao lưu, biểu dương gia đình hạnh phúc tiêu biểu Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3

08:05 20/03/2025

(HG) - Chiều ngày 19-3, tại xã Đông Phước, Hội LHPN và Phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin huyện Châu Thành đã phối hợp tổ chức Giao lưu,

Phụ nữ xây dựng 102 mô hình, câu lạc bộ, tổ, nhóm bảo vệ an ninh trật tự

08:54 18/03/2025

(HG) - Từ năm 2021 đến nay, các cấp hội LHPN trong tỉnh chủ động xây dựng 102 mô hình, câu lạc bộ, tổ, nhóm về an ninh trật tự, với hơn 1.880 thành viên là cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.

Giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống

08:41 14/03/2025

Cuối năm 2024 qua bình xét có 99 hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành thoát nghèo, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,34%.

Hội LHPN tỉnh sẽ vận động trao tặng 10 căn nhà đại đoàn kết

07:48 12/03/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa bàn giao nhà đại đoàn kết cho hội viên Trần Diệu Trâm, ở ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Phát huy hơn nữa tính sáng tạo của hội viên phụ nữ

09:01 10/03/2025

(HG) - Hội LHPN thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025), 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; phát động hưởng ứng chủ đề công tác hội năm 2025; hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong hệ thống chính trị”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cựu chiến binh 88 tuổi miệt mài vì người nghèo

08:22 02/04/2025

Ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Đinh Văn Hai, Tổ trưởng Tổ 4 tổ cơm, cháo, nước sôi Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Ngã Bảy, vẫn chưa cho bản thân nghỉ ngơi an nhàn. Với ông niềm vui của tuổi già là được nấu những bữa cơm ngon miễn phí cho những người khó khăn hay hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn.

Vì Nhân dân phục vụ

08:22 02/04/2025

Ngoài chủ động, nghiêm túc trong huấn luyện, lực lượng dân quân tự vệ cơ động ở các huyện, thị xã, thành phố còn hăng hái tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương, người dân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tại Hậu Giang

08:14 02/04/2025

(HG) - Ngày 1-4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Cùng dự có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong tháng 5 triển khai dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy

08:10 02/04/2025

(HG) - Sáng ngày 1-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác AFD về dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy. Phía đoàn AFD, có ông Antoine Mougenot, Trưởng dự án và bà Audrey Guiral-Naepales, Trưởng Ban Phát triển đô thị của AFD hội sở tại Paris.