Bị lừa khi đăng ký chạy Marathon, người phụ nữ mất trắng hàng chục tỷ đồng

23/05/2024 | 17:57 GMT+7

Ngày 23-5, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bình Định cho biết, đang tập trung xác minh, điều tra các tin báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng, chủ yếu bị hại khi đăng ký giải chạy marathon qua mạng.

Vụ việc điển hình nhất đang được Phòng CSHS thụ lý, mở rộng điều tra là sự việc của chị T.T.H. (sinh năm 1989, ở TP Quy Nhơn, Bình Định) bị lừa trên 30 tỷ đồng khi đăng ký cho con tham gia cuộc thi “Kun Marathon - 2024” qua mạng xã hội.

Cụ thể, cuối tháng 4-2024, chị H. lướt Facebook thấy fanpage cuộc thi “Kun Marathon – 2024”, diễn ra tháng 6-2024. Do dịp hè, nên chị H. nhắn tin đăng ký cho 2 con và 1 cháu tham gia giải.

Tài khoản Facebook Kun Marathon – 2024 phản hồi qua tin nhắn, yêu cầu chị H. kết bạn zalo với 1 người tên Hoàng Phương Anh có số điện thoại: 0587942158 để đăng ký.

Qua zalo, Hoàng Phương Anh gửi cho chị H. đường link: https://das.google.com để đăng ký cho các cháu. Do thấy fanpage nhiều lượt thích, theo dõi, có các nghệ sĩ lớn quảng cáo nên chị H. tin tưởng.

Sau đó, chị H. bị dẫn dụ vào 1 nhóm Telegram đang có nhiều người tham gia. Lúc này, 1 tài khoản tên Đặng Quang Vinh bắt đầu chiêu thức dụ dỗ, lừa đảo. Ban đầu, Vinh tung ra 1 số sản phẩm thương hiệu, trong đó có nhãn hiệu Adidas để “câu dẫn” các “con mồi”. Yêu cầu các "con mồi" chuyển tiền, sau đó công ty bên Vinh sẽ chuyển khoản trả lại theo cam kết.

Ban đầu, chị H. chuyển 640.000 đồng vào tài khoản theo hướng dẫn của Vinh và sau đó nhận lại được tiền theo cam kết. Sau vài lần dẫn dụ, "con mồi" bắt đầu sa lưới, tham gia mua thêm nhiều sản phẩm với số tiền cao hơn…

Lúc này, tài khoản Đặng Quang Vinh báo cho chị H. đã chuyển sai cú pháp, yêu cầu phải có giao dịch khắc phục thì mới hoàn trả lại tiền gốc, lãi. Mặc dù nghi ngờ, song do đang mua nhiều sản phẩm với số tiền đã chuyển trả lớn, chưa lấy lại được nên chị H. tiếp tục chuyển tiền tiếp.

Khi đã dính sâu, chị H. đi vay mượn thêm tiền của anh em, bạn bè, đồng nghiệp để chuyển nhiều lần theo yêu cầu đối tượng, tổng cộng số tiền trên 30,2 tỷ đồng.

Sau khi nhận đơn phản ánh của chị T.T.H., Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Định đã vào cuộc xác minh, điều tra. Qua xác minh, cảnh sát phát hiện toàn bộ số tiền chị T.T.H. đều chuyển qua 1 tài khoản ở nước ngoài.

“Hiện, chúng tôi đã xác định, bắt giữ được 3 đối tượng trong vụ việc. Tuy nhiên, các đối tượng bị bắt đều là giúp sức, còn đối tượng trực tiếp lừa đảo thì ở nước ngoài rất khó xác định”, lãnh đạo Phòng CSHS Công an tỉnh thông tin nhanh.

Theo Công an tỉnh Bình Định, trong hơn 1 tháng qua, các lực lượng CSHS toàn tỉnh đã tiếp nhận 21 tin báo tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền trên 35 tỷ đồng. Trong đó, rất nhiều đơn thư trình báo bị lừa tương tự như chị T.T.H.

Cụ thể, hồi đầu tháng 5-2024, Công an TP Quy Nhơn nhận được trình báo của chị N.T.H.H. (32 tuổi, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) về việc bị lừa khi đăng ký chạy marathon cho con từ fanpage "Kun Marathon Kid 2024". Với thủ đoạn tương tự chị T.T.H., chị N.T.H.H. bị lừa số tiền trên 550 triệu đồng.

Mua bia trên mạng, cũng "bay" 400 triệu đồng

Ngày 23-5, Công an thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, vừa nhận được tin báo của bà Đ.T.Y. (sinh năm 1976, ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn) về việc bị lừa hàng trăm triệu khi mua hàng qua mạng.

Trước đó, sáng 17-5, bà Y. có nhắn tin cho tài khoản Facebook có tên “Nguyên Thinh” để đặt mua 1.000 thùng bia với số tiền là 402 triệu đồng.

Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày, tài khoản “Nguyên Thinh” nhắn tin báo đã chuyển 1.000 thùng bia đến địa điểm thỏa thuận, yêu cầu bà Y chuyển trước số tiền 392 triệu đồng vào tài khoản 1508205359274, ngân hàng Agribank tên “Nguyen Viet Thinh”.

Do tin tưởng, bởi trước đây đã từng nhiều lần mua hàng qua mạng nên bà Y. không xác minh, đồng ý chuyển toàn bộ số tiền trên. Khoảng 10 phút sau bà nhận được thông báo đơn vị giao hàng đã thu hồi toàn bộ số bia do bên mua không thanh toán tiền. Bà Y. liên hệ lại với “Nguyên Thinh” thì số máy này đã bị chặn.

Theo NGỌC OAI/sggp.org.vn

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>