Thứ Năm, ngày 11/10/2018 | 08:32
Đại tá Trần Việt Hùng, Trưởng phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh, nói: “Chưa lúc nào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nở rộ như bây giờ, trong đó nhiều mô hình trong công an và ngoài dân khá hiện đại”.
Người dân ấp Sơn Phú 1 dùng ti vi kết nối với các vật dụng khác để báo trộm.
Bài 2: Công nghệ góp phần đảm bảo trật tự xã hội
Hiện đại là vì công an và người dân đều biết trang bị cho mình phương tiện phòng, chống tội phạm đem lại hiệu quả tiên tiến.
Camera an ninh
Được tổ chức thí điểm vào năm 2015, mô hình “Camera an ninh” tại phường IV, thành phố Vị Thanh, phát huy hiệu quả tích cực trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa phương, từ đó trộm, cướp giảm hẳn. Đến nay, toàn tỉnh có 7/8 huyện, thị xã, thành phố có mô hình này.
Thiếu tá Nguyễn Hồng Vinh, Trưởng Công an phường IV, khoe: “Bây giờ, mô hình “Camera an ninh” được nâng chất. Từ chiếc điện thoại thông minh, chúng tôi cài phần mềm liên kết với máy chủ nên bất cứ lúc nào, ở đâu miễn có wifi hay 3G là xem được toàn bộ hình ảnh ở các tuyến đường, hẻm lắp camera”.
Nói rồi, thiếu tá Vinh lấy điện thoại ra và mở phần mềm đã cài đặt. Hình ảnh hoạt động của người dân ở một số tuyến đường diễn ra được hiển thị trên màn hình một cách rõ nét.
Phường IV có khá nhiều đường, hẻm liên thông, thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Lợi dụng đặc điểm này mà trộm cắp lộng hành. Từ thực tế trên, Công an phường chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp lắp camera ở 6/7 khu vực/56 camera.
Để các camera an ninh phát huy tối đa công dụng, Công an phường lắp ở góc quan sát tốt; vị trí lắp, dây dẫn đảm bảo kín đáo, chắc chắn, tránh bị đối tượng xấu phá hoại… Do đó, khi xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT thì đối tượng khó thoát.
Cuối tháng 5 vừa qua, một nhóm đối tượng sau khi nhậu xong đi bộ trên đường Nguyễn Huệ, thuộc khu vực 6, thấy một vỉ sắt (loại bậc thang) của người dân để trước cửa nhà nên lấy trộm. Hôm sau, gia chủ phát hiện mất trộm nên trình báo với công an.
Qua trích xuất camera, Công an phường mời nhóm đối tượng ấy đến trụ sở làm việc và chúng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.
Từ hiệu quả của camera an ninh phường IV và sau đó được tuyên truyền rộng rãi nên trộm cắp tại địa bàn phường giảm hẳn. 9 tháng đầu năm 2018, toàn phường xảy ra 1 vụ trộm, so cùng kỳ giảm 3 vụ.
Có thể nói, mô hình “Camera an ninh” đã giúp lực lượng công an quan sát tốt, theo dõi chặt, đẩy nhanh quá trình điều tra, phá án, góp phần giữ ổn định trật tự địa phương; biết nơi nào có camera an ninh, bọn xấu ít dám lui tới… Chị Trần Thị Nhật Thùy, ở phường I, thành phố Vị Thanh, thông tin: “Thấy một số nơi lắp đặt camera để phòng ngừa tội phạm và mang lại hiệu quả nên tôi cũng lắp tại nhà. Từ đó, tôi vững tâm cho việc mua bán”.
Ti vi báo trộm
Người dân ở ấp Sơn Phú 1, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, dùng ti vi kết nối với các vật dụng đơn giản để báo trộm khoảng 3 năm nay (mô hình Tổ tự nguyện phòng, chống tội phạm).
Chỉ tay về phía ti vi, ông Lê Hoàng Tửu nói: “Thấy đơn giản vậy nhưng lợi hại lắm. Từ thiết bị này, người dân ở đây bắt khá nhiều vụ liên quan đến các vụ trộm ở vườn cam”.
Cơ chế vận hành của nó như một cái bẫy. Khi trộm vào vườn cam vướng phải dây ni-lông kết nối với dây điện, dây ni-lông đứt nhưng sẽ giúp các phần còn lại kết nối với nguồn điện, vậy là ti vi trong nhà bật lên phát tín hiệu…
Cuối năm 2015, khi ở trong nhà trò chuyện với người thân thì chiếc ti vi của ông Nguyễn Văn Dũng bật lên. Biết có trộm cam nên ông Dũng thông báo với các thành viên của mô hình vây bắt. Tang vật thu giữ là 300kg cam và 1 chiếc xuồng. “Bây giờ, nhiều nhà vườn tại đây không còn bị trộm cam như trước nữa”, ông Tửu chia sẻ.
Thượng tá Phan Văn Xuyên, Trưởng Công an thị xã Ngã Bảy, đánh giá: “Mô hình bắt trộm bằng… ti vi là một sáng kiến hay của nhà nông. Nhờ đó mà tình hình trộm cam ở xã Đại Thành không còn. Sắp tới, Công an thị xã sẽ phối hợp với ngành chức năng, địa phương nhân rộng mô hình trên địa bàn”.
Tuy đạt nhiều kết quả trong công tác phòng, chống tội phạm qua việc ứng dụng công nghệ thông tin nhưng vẫn đặt ra không ít thách thức trong thời gian tới.
Cơ quan chức năng cho biết, hiện nay hành vi phạm tội của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán người; mua bán trái phép chất ma túy; gian lận thương mại; bán hàng giả; đánh bạc… ngày càng tinh vi, do đó để ngăn chặn đòi hỏi phải chủ động nhiều hơn nữa, sáng kiến phù hợp với thực tế hơn nữa.
Lãnh đạo UBND tỉnh từng nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, lực lượng công an toàn tỉnh cần tập trung nguồn lực, trí tuệ; đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giữ gìn ANTT, góp phần ổn định địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
Công nghệ càng phát triển thì hành vi phạm tội cũng tinh vi để… thích nghi. Song, với sự chủ động tiến công, biết sáng tạo cách bảo vệ tài sản, giữ gìn ANTT nên dù tội phạm có gian manh ra sao thì vẫn không thể qua mắt được cơ quan chức năng và toàn dân với tinh thần tích cực phòng, chống tội phạm.
Bài, ảnh: NHẬT TÂN
11:40 27/06/2025
(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.
09:51 25/06/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Đoàn kiểm tra 28 trụ sở mới Ban CHQS cấp xã trước khi sáp nhập trên địa bàn tỉnh.
06:49 24/06/2025
(HG) - Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có đại tá Võ Văn Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; cùng dự có thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.
06:41 24/06/2025
(HG) - Trung đoàn bộ binh 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa phối hợp với đoàn thể ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh tổ chức lao động giúp dân giặm, vá lộ nông thôn.
06:29 24/06/2025
Xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp từng là địa phương khá phức tạp về ma túy, nhưng nay là đơn vị cấp xã duy nhất trong tỉnh không có tệ nạn này. Đó là một quá trình đầy nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống.
07:04 22/06/2025
Mô hình “Vì dân phục vụ trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đã được Công an tỉnh Hậu Giang triển khai và không ngừng phát triển, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của lực lượng công an đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng công an và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
07:04 22/06/2025
(HG) - Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân (CAND) là một sân chơi lớn, nơi các đơn vị thể hiện sự tinh nhuệ, kỷ luật và sức mạnh của lực lượng. Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt, không chỉ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự mà còn trong việc đóng góp tích cực vào thành công chung của Công an tỉnh tại các hội thi.
07:21 20/06/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Lễ trao quyết định nâng bậc lương, thăng quân hàm cho quân nhân chuyên nghiệp đợt I năm 2025.
14:37 19/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.
08:31 17/06/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức tập huấn động tác chỉ huy xe cơ động bằng tín hiệu cờ và động tác lên, xuống xe ô tô chở quân.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...