Không khí ngày đầu đồng loạt cấp căn cước, định danh điện tử

Thứ Năm, ngày 03/04/2025 | 07:50

Từ ngày 1-4, trên địa bàn tỉnh có 16 điểm (công an xã, phường, thị trấn) cấp căn cước, định danh điện tử và trả kết quả cho công dân. Để hoạt động này diễn ra trơn tru, đáp ứng nhu cầu của người dân, các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt.

Cán bộ Công an phường I, thành phố Vị Thanh làm thủ tục định danh điện tử mức 2 cho người dân.

Tại Công an phường I, thành phố Vị Thanh, mới hơn 7 giờ 30 phút ngày 1-4, có gần 20 người dân đến làm căn cước, định danh điện tử. Tuy đông nhưng được công an phường bố trí, sắp xếp chỗ ngồi chu đáo, trật tự. Còn cán bộ Công an phường tiếp nhận hồ sơ, làm các thủ tục bài bản, nhanh chóng, người dân rất hài lòng.

Ông Nguyễn Văn Thiệt, ngụ ấp 6, xã Vị Tân đến Công an phường I chưa đầy 15 phút đã hoàn thành việc định danh điện tử mức 2. Theo ông Thiệt, điều khiến ông hài lòng là người dân được bố trí, sắp xếp chỗ ngồi hợp lý, thoáng mát; cán bộ niềm nở, nhất là được giải quyết nhanh. “Gia đình tôi còn 4 người chưa làm định danh điện tử mức 2. Hôm nay đến đây, thấy cán bộ tiếp nhận, làm các thủ tục mau lẹ, tôi sẽ động viên người nhà tranh thủ đi làm sớm theo quy định”, ông Thiệt chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Hoàng Vũ, ngụ ấp 2A, xã Vị Tân, cũng đến Công an phường I làm định danh điện tử mức 2. Bởi cách đây vài ngày, anh đến điểm đặt tại Công an thành phố Vị Thanh (cũ) để nhờ hướng dẫn làm việc này, nhưng được cán bộ nơi đây thông tin ngày 1-4 đến Công an phường I giải quyết. “Lúc đầu, tôi cũng ái ngại đến Công an phường I làm định danh điện tử mức 2, vì nghĩ người dân đi đông sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng khi đến nơi, được cán bộ tiếp nhận và được giải quyết nhanh chóng”, anh Vũ bày tỏ.

Công an phường I là 1 trong 2 đơn vị cấp xã trên địa bàn thành phố Vị Thanh được Công an tỉnh chọn làm điểm cấp căn cước, định danh điện tử và trả kết quả cho công dân. Để hoạt động này diễn ra trơn tru, đáp ứng nhu cầu của người dân, trong tháng 3 vừa rồi, đơn vị cử cán bộ tham gia tập huấn về các nghiệp vụ, bố trí thêm bàn, ghế và treo bảng thời gian làm việc, niêm yết các thủ tục...

“Đặc biệt, chúng tôi còn yêu cầu cán bộ ở bộ phận cấp căn cước, định danh điện tử và trả kết quả cho công dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là khi tiếp xúc với dân phải niềm nở, ân cần, cầu thị. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn phải báo cáo ngay để kịp thời giải quyết, tháo gỡ, đáp ứng nhu cầu người dân khi đến làm thủ tục”, trung tá Nguyễn Xuân Quốc, Trưởng Công an phường I, thành phố Vị Thanh, thông tin.

Tương tự, tại Công an thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, vào đầu giờ sáng ngày 1-4, người dân các xã Vị Thủy, Vị Thắng, Vĩnh Thuận Tây, thị trấn Nàng Mau… đến khá đông để làm căn cước, định danh điện tử, nhưng cán bộ phụ trách vẫn kịp thời tiếp nhận hồ sơ và giải quyết khá nhanh cho bà con. Theo nhiều người dân đến đây, dù khá đông nhưng họ được bố trí, sắp xếp chỗ ngồi hợp lý, trật tự; còn cán bộ khẩn trương tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trong buổi sáng cùng ngày…

“Do lường trước người dân đến làm thủ tục đông nên ngoài 2 cán bộ phụ trách tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước, định danh điện tử, chúng tôi còn bố trí thêm 1 cán bộ để hỗ trợ. Do ngày đầu chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này, chưa kể đường truyền đôi lúc không được thông suốt, nhưng chúng tôi nêu cao tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, nên dần khắc phục tình trạng trên, đáp ứng nhu cầu của người dân”, trung tá Huỳnh Thị Minh Thư, Phó trưởng Công an thị trấn Nàng Mau, thông tin.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, trước đây, nhiệm vụ cấp căn cước, định danh điện tử mức 2 chỉ có cán bộ phòng và đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an cấp huyện đảm nhận. Nhưng sau khi công an cấp huyện giải thể thì nhiệm vụ này được lãnh đạo Công an tỉnh giao cho phòng và 16 công an xã, phường, thị trấn phụ trách.

Để 16 điểm tại công an xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ hoạt động trơn tru, không bị ngắt quãng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thuộc công an ở 16 đơn vị phụ trách theo hình thức “cầm tay chỉ việc”; cấp trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ cho các đơn vị này. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị bố trí thêm bàn ghế và sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng; thực hiện nghiêm tác phong lề lối làm việc, nhất là nhã nhặn, niềm nở khi tiếp xúc với dân.

“Trên tinh thần đó, ngày 1-4, chúng tôi cử cán bộ của phòng kiểm tra việc thực hiện để kịp thời giúp đỡ các đơn vị nếu gặp khó khăn. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục cử lực lượng kiểm tra và thường xuyên trao đổi thông tin với các đơn vị để việc cấp căn cước, định danh điện tử cho người dân được thực hiện tốt nhất”, thượng tá Châu Hoàng Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, khẳng định.

NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang xảy ra 2 vụ cháy, không gây thiệt hại về người

11:40 27/06/2025

(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.

Kiểm tra trụ sở cơ quan quân sự cấp xã trước khi sáp nhập

09:51 25/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Đoàn kiểm tra 28 trụ sở mới Ban CHQS cấp xã trước khi sáp nhập trên địa bàn tỉnh.

Trao quyết định bổ nhiệm chức vụ có thời hạn đối với 13 cán bộ quân sự tỉnh

06:49 24/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có đại tá Võ Văn Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; cùng dự có thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Trung đoàn bộ binh 114 giúp dân giặm, vá lộ nông thôn

06:41 24/06/2025

(HG) - Trung đoàn bộ binh 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa phối hợp với đoàn thể ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh tổ chức lao động giúp dân giặm, vá lộ nông thôn.

Gần dân để không có tệ nạn ma túy

06:29 24/06/2025

Xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp từng là địa phương khá phức tạp về ma túy, nhưng nay là đơn vị cấp xã duy nhất trong tỉnh không có tệ nạn này. Đó là một quá trình đầy nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống.

Phục vụ dân bằng trái tim người chiến sĩ Công an Hậu Giang

07:04 22/06/2025

Mô hình “Vì dân phục vụ trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đã được Công an tỉnh Hậu Giang triển khai và không ngừng phát triển, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của lực lượng công an đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng công an và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nòng cốt trong các hội thi

07:04 22/06/2025

(HG) - Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân (CAND) là một sân chơi lớn, nơi các đơn vị thể hiện sự tinh nhuệ, kỷ luật và sức mạnh của lực lượng. Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt, không chỉ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự mà còn trong việc đóng góp tích cực vào thành công chung của Công an tỉnh tại các hội thi.

35 quân nhân chuyên nghiệp được nâng bậc lương, thăng quân hàm

07:21 20/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Lễ trao quyết định nâng bậc lương, thăng quân hàm cho quân nhân chuyên nghiệp đợt I năm 2025.

Tiếp tục duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu

14:37 19/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.

150 cán bộ, chiến sĩ được tập huấn

08:31 17/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức tập huấn động tác chỉ huy xe cơ động bằng tín hiệu cờ và động tác lên, xuống xe ô tô chở quân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...