Không ngừng học tập, rèn luyện để cống hiến

Thứ Bảy, ngày 21/01/2023 | 05:06

/uploads/Audio/News/2023/01/21/050906BÀI KHÔNG NGỪNG HỌC TẬP TRANG 41-BÁO XUÂN.mp3

Những thanh niên ngày nào còn trên ghế nhà trường chưa hiểu đầy đủ về lịch sử và lòng yêu nước thì sau khi nhập ngũ, các anh dần thấm nhuần, hành động tích cực. Hiệu quả càng rõ hơn là khi rời quân ngũ, các anh tham gia lực lượng dự bị động viên (DBĐV), giúp xóm làng thêm bình yên, phát triển.

Trung sĩ Nguyễn Lê Hoàng Thái Duy thường xuyên đọc báo, tạp chí để nâng cao kiến thức.

Trưởng thành từng ngày

Đại đội Trinh sát thuộc Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có nhiều đổi thay từ khuôn viên, khẩu hiệu đến khu vực tăng gia sản xuất. Có được điều này phần nào xuất phát từ nhận thức và hành động tiến bộ của những chiến sĩ tham gia nghĩa vụ quân sự đầu năm 2022.

Trung sĩ Nguyễn Lê Hoàng Thái Duy, quê ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, là một trong những chiến sĩ nổi trội.

Duy cho biết, hồi học phổ thông chỉ biết quân đội thông qua lịch sử các cuộc chiến tranh vệ Tổ quốc, hay giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, nay được truyền đạt, tôi luyện thêm nên càng rõ hơn. Đó là quân đội “từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, vì Nhân dân phục vụ”. Càng học, rèn luyện Duy càng quý hơn độc lập, tự do, từ đó tự nhủ mình “phải làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Kết quả là sau các đợt kiểm tra đều được đánh giá hoàn thành tốt về lý thuyết, thực hành. Trong đơn vị Duy còn biết đặt lợi ích chung lên trước hết và trên hết lợi ích cá nhân.

Bằng chứng là khi tham gia huấn luyện chuyên ngành trinh sát, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm của tỉnh trong các dịp lễ, hay bắn đạn thật, Duy luôn tiên phong. “Nhiệm vụ của tôi là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ bình yên cho Nhân dân, nên tôi cần phải tích cực luyện tập sao cho làm chủ được vũ khí được trang bị, góp phần vào thành tích chung của đơn vị”, Duy nói.

Chàng “công tử bột” ngày nào bây giờ không những biết nghĩa vụ người trai mà còn thấu hiểu giá trị lao động.

Ở khu tăng gia sản xuất, những luống rau đón xuân tự tay Duy chăm sóc không chỉ đạt về sản lượng mà còn về chất lượng. Duy kể, mỗi tháng đơn vị giao từng cán bộ, chiến sĩ phải chăm sóc, thu hoạch 20kg rau, nhưng mình luôn đạt trên 25kg, đảm bảo xanh, sạch và rất an toàn. Hành động nhỏ này không đơn thuần là thi đua mà còn ý nghĩa là làm bất cứ việc gì cũng cần phải nỗ lực, kiên trì, sáng tạo để giúp ích cho tập thể.

Suy nghĩ, hành động tích cực ở môi trường quân ngũ còn thôi thúc Duy lo cho tương lai, đó là sau khi xuất ngũ sẽ đăng ký tham gia DBĐV để góp phần nâng cao chất lượng quốc phòng, quân sự địa phương, giúp xóm làng bình yên. “Thời gian còn tại ngũ, tôi sẽ ra sức học tập, huấn luyện nhằm đạt thành tích tốt nhất cho Đại đội”, Duy nói.

Là người “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng huấn luyện”, thượng úy Lê Hoàng Ba, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, hiểu rõ sự thay đổi của Duy và anh em chiến sĩ.

Thượng úy Hoàng Ba nhớ lại, ngày nào các em chỉ học và huấn luyện, nay nhận thức và hành động được nâng lên, nhất là rất tâm huyết với đơn vị, quê hương. Đó là những “nấc thang” để các em sẽ và luôn sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Đảng và Nhân dân cần. “Tôi tin rằng với những kiến thức được trang bị và sự nỗ lực, ham học hỏi, thì dù làm gì, ở đâu, các em luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, thượng úy Hoàng Ba khẳng định.

Anh Bùi Ngọc Ngân bên chồng giấy khen bởi thành tích cao của anh trong công tác tuyển quân.

Dự bị động viên xây dựng quê hương

Khi không thỏa được ý nguyện nuôi “chí trai xây đời” ở môi trường quân đội chính quy, các anh lui về bổ sung vào lực lượng DBĐV, sẵn lòng đi từ đầu làng đến cuối xóm bảo vệ bình yên quê nhà.

Năm 2014, anh Nguyễn Hoàng Huy, ở ấp Mái Dầm, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, rời quân ngũ nhưng không quên đăng ký tham gia lực lượng DBĐV thành phố. “Nhà ở đây, tham gia lực lượng này sẽ rất cơ động trong giúp dân, giữ bình yên xóm làng”, Huy nói.

Với nỗ lực và không ngừng phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ, đến năm 2019, Huy được giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Thành (do chia xã Đại Thành). Hơn 6 năm ấy, Huy cùng Ban Chỉ huy Quân sự xã làm rất tốt nhiệm vụ được giao, nổi bật nhất phải kể đến công tác huấn luyện dân quân.

Đó là, hàng năm hoàn thành 100% chỉ tiêu huấn luyện dân quân đảm bảo đúng, đủ quân số, nội dung, giáo án rất phù hợp với đồng bằng sông nước. “Trong huấn luyện, tôi chọn cách chia từng tổ nhỏ để tất cả đều được học, tự rèn, tự luyện, tự kiểm tra sao cho thuần thục các kỹ thuật, chiến thuật, nhất là tự tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được phân công” anh Huy cho biết.

Với cách làm đó, nhiều dân quân xã Tân Thành có những tiến bộ, luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ địa phương.

Năm 2021, sau khi tốt nghiệp THPT, được Huy vận động, Nguyễn Minh Luân, ở ấp Đông An 2, tham gia lực lượng dân quân. Vào đây, ngoài việc tham gia huấn luyện, Luân còn được Huy giáo dục nâng cao ý thức, hành động tích cực với xóm làng.

Hai năm tham gia dân quân, hễ địa phương cần ứng trực vào dịp lễ, tết hay giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai là Luân có mặt. Luân cho biết, những lúc như thế có thể không tham gia, nhưng là thanh niên thì phải có nghĩa vụ với quê hương… Luân nhớ nhất là những lần mưa lớn là ngập vườn cây ăn trái, khi ấy nhà mình nước cũng lăm le, nhưng nghe gọi là Luân nhanh chóng chạy xe đến nơi để giúp bà con be bờ, lắp máy nhanh nhất để “nghiêng vườn đổ nước ra sông”…

Còn anh Bùi Ngọc Ngân, ở phường I, TP.Vị Thanh, sau rời quân ngũ đã gia nhập đội quân dự bị, có nhiều đóng góp cho địa phương.

Anh Ngân nay là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường I, thành phố Vị Thanh, rất có năng lực, đặc biệt là tham mưu và thực hiện rất tốt công tác tuyển quân.

Theo thống kê, từ năm 2018 về trước, mỗi năm phường chỉ có vài thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đây là con số khá khiêm tốn so các xã, phường trên địa bàn, trong khi thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhiều, nguyên nhân do không đạt về sức khỏe.

Không thể thi đua mà luôn ở thứ hạng thấp, bằng kinh nghiệm và khả năng của mình, anh Ngân tham mưu cho Đảng ủy, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường thực hiện chặt hơn biện pháp nắm nguồn, vận động thanh niên quan tâm nâng cao sức khỏe và chủ động đăng ký nghĩa vụ quân sự; gắn với công tác này là thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội…

“Khi sức khỏe đầy đủ, mẹ cha tân binh ở quê nhà được cấp ủy, chính quyền chăm lo nhiều sẽ tác động đến suy nghĩ của họ hăng hái lên đường, phục vụ quê hương. Biện pháp nắm nguồn, tuyên truyền và chính sách hậu phương tốt là 2 cách hiệu quả nâng dần số lượng tân binh ở địa phương nhập ngũ qua từng năm”, anh Ngân thông tin thêm.

Trước năm 2018, Đỗ Hoàng Nhật, ở khu vực 1, do chưa đạt về sức khỏe nên nhiều năm trượt nghĩa vụ. Nắm được, anh Ngân nhiều lần đến nhà trao đổi để Nhật biết cách nâng cao sức khỏe, thể trạng… sau đó, Nhật tòng quân trong tâm thế rất tự tin. 

Ở đơn vị, Đỗ Hoàng Nhật luôn nỗ lực hết mình rèn luyện, cống hiến, rời quân ngũ với nhiều lời khen, nay Nhật là cựu quân nhân cũng có nhiều đóng góp cho quê nhà. “Nhờ anh Ngân nhiều thứ lắm; tuy nay không còn tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng tôi vẫn thường xuyên đem sức khỏe, kiến thức của một bộ đội ngày nào xây dựng cảnh quan phường thêm văn minh”, Nhật tâm sự.

Nhật nhớ lại một ngày của tháng 9-2020, lốc xoáy làm nhiều phòng trọ của bà Tuyết, trên đường Nguyễn Thái Học bị tốc mái. Được điều động, Nhật cùng anh em nhanh chóng xuống hiện trường giúp bà Tuyết khắc phục hậu quả. Đến nơi, không cần hướng dẫn, Nhật xông vào quét dọn, hỗ trợ bà Tuyết mua tôn về lợp lại nhà...

Anh Ngân thống kê: “Từ sau năm 2019 đến nay, mỗi năm có trên 10 thanh niên ở phường trúng tuyển nghĩa vụ, tất cả đều đạt điểm số cao về chất lượng; luôn làm tốt nghĩa vụ ở đơn vị và gắn bó với Nhân dân khi trở về địa phương.

Năm 2023, phường được giao tuyển 10 thanh niên, hiện có gần 20 thanh niên đủ điều kiện trúng tuyển. Đây là thành tích chung của đơn vị, ý thức của tân binh và gia đình tân binh, chứ nói của tôi không thật sự, không phải đâu”.

Đại tá Phạm Văn Thân, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đánh giá: Công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2022 đạt nhiều kết quả tích cực, đi vào chiều sâu, trong đó có nỗ lực góp công sức của từng tân binh, lực lượng dự bị, dân quân. Khi tuổi trẻ tỉnh nhà luôn ý thức cao trong tự lực học tập, rèn luyện, cống hiến, thì quê hương sẽ ngày càng phát triển bền vững, tết này Hậu Giang thêm bình an…

NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thực tập phương án chữa cháy tại Siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn

07:39 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Cao Phong tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn, đường Võ Văn Kiệt, khu vực 2, phường V, thành phố Vị Thanh.

“Camera - Tiếng loa an ninh” góp phần bảo vệ bình yên cuộc sống

07:39 23/04/2025

Kết hợp giữa camera giám sát và loa phát thanh, mô hình “Camera - Tiếng loa an ninh” tại thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật và nâng cao ý thức người dân, góp phần bảo vệ bình yên cuộc sống.

Tập trung thực hiện tốt đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt

09:45 22/04/2025

Đầu tháng 4 năm nay, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay rất cao

15:49 18/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025.

Trung đoàn bộ binh 114 huấn luyện cán bộ khung B

07:49 16/04/2025

(HG) - Sáng ngày 15-4, tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Vị Thủy, Trung đoàn bộ binh 114 tổ chức khai giảng đợt huấn luyện cán bộ khung B dự bị động viên thuộc Tiểu đoàn BBHG, Tiểu đoàn BBHG2 và các đại đội trực thuộc.

Một cán bộ công an xã hy sinh khi thi hành nhiệm vụ

21:44 15/04/2025

(HGO) - Công an tỉnh Hậu Giang thông tin, vào khoảng 21 giờ ngày 14 phút ngày 14-4, đại úy Nguyễn Văn Kha, cán bộ Công an xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy đã hy sinh trong lúc bắt đối tượng sử dụng ghe cào điện để đánh bắt thủy sản trái phép

Đảng bộ Phòng Tham mưu tổ chức thành công Đại hội Đảng viên lần thứ X, nhiệm kỳ 2025-2030

08:29 15/04/2025

(HG) - Ngày 14-4, Đảng bộ Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Đại hội Đảng viên lần thứ X, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại tá Phạm Văn Thân, Phó Bí thư Đảng ủy, dự và chỉ đạo đại hội.

Thành phố Vị Thanh: Tiếp tục giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội

18:26 08/04/2025

(HG) - Trong 3 tháng đầu năm, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Vị Thanh tiếp tục được giữ vững. Nổi bật là thành phố duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp tăng cường bảo vệ tốt các mục tiêu quan trọng trên địa bàn; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Tăng cường hơn nữa công tác dự báo, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm

08:33 04/04/2025

(HG) - Đây là yêu cầu của ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tại Hội nghị giao ban công tác an ninh, nội chính và cải cách tư pháp quý I/2025, vào chiều ngày 3-4. Cùng dự hội nghị có ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thăm động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK - I

12:07 25/04/2025

(HGO) - Đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang vừa tháp tùng cùng Đoàn công tác số 11, do Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân, Tư lệnh vùng 2, Quân chủng Hải quân, làm Trưởng Đoàn, đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-I.

Tiếp tục đẩy mạnh, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

09:26 25/04/2025

(HG) - Chiều ngày 24-4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024. Dự hội nghị có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các sở, ban, ngành tích cực đóng góp cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

09:25 25/04/2025

(HG) - Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn ĐBQH tỉnh với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Cùng dự có bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thành phố Vị Thanh vươn mình phát triển sau 50 năm thống nhất đất nước

09:23 25/04/2025

(HG) - Sáng ngày 24-4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vị Thanh trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).