Làm tốt công tác hậu phương quân đội

Thứ Năm, ngày 13/02/2025 | 07:32

Góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã, đang đẩy mạnh thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội nhằm góp phần cho thanh niên và gia đình an tâm thực hiện tốt nghĩa vụ của mình với Tổ quốc.

Ông Đinh Công Hoài Anh (bìa trái) phấn khởi vì sự quan tâm hỗ trợ nhiệt tình của các cấp hội nông dân huyện Châu Thành.

Hỗ trợ 900 triệu đồng

Cách ngày giao quân khoảng 1 tuần, Hội Nông dân huyện Châu Thành phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Hội Nông dân xã Phú Hữu tổ chức đoàn đến thăm, động viên gia đình ông Đinh Công Hoài Anh, hội viên nông dân ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, có con (Đinh Hoài Hiếu) sắp lên đường nhập ngũ. Cùng với đó, cán bộ hội cũng hướng dẫn và hỗ trợ gia đình anh Hoài Anh hoàn tất hồ sơ vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Ông Đinh Công Hoài Anh cho biết: “Hiếu là con trai một của gia đình, được lệnh nhập ngũ, gia đình tôi rất ủng hộ và động viên con lên đường cố gắng làm tròn nghĩa vụ của mình”.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Hiếu xin làm việc ở một công ty với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Với số tiền này, Hiếu cũng phụ giúp cho cha mẹ chi phí chăm sóc vườn mít nhà…

Biết Hiếu đi nghĩa vụ, gia đình ông Anh sẽ mất một khoản thu nhập từ Hiếu nên Hội Nông dân xã Phú Hữu đề nghị Hội Nông dân huyện xem xét tạo điều kiện cho gia đình tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế.

“Được Hội Nông dân huyện tạo điều kiện cho vay 90 triệu đồng, tôi rất mừng. Hơn 3 công mít ở nhà cũng có tiền lo phân, thuốc. Con tôi sẽ an tâm hơn khi đi làm nghĩa vụ vì không còn bận tâm về việc nhà”, ông Hoài Anh phấn khởi chia sẻ. 

Theo ông Đỗ Trung Nam, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, nhằm tạo hậu phương vững chắc hơn cho gia đình hội viên, nông dân có con sắp lên đường nhập ngũ, đang tại ngũ và xuất ngũ có điều kiện phát triển kinh tế, Hội đã rà soát, nắm nhu cầu vay vốn của từng hộ. Đầu năm nay, ghi nhận 15 hộ có nhu cầu vay vốn làm kinh tế, trong đó 12 hộ có con chuẩn bị nhập ngũ, 2 hộ con xuất ngũ và 1 hộ con đang tại ngũ; tổng nhu cầu vốn và giải ngân đợt này khoảng 900 triệu đồng.

Ông Nguyễn La Ni, ở ấp Thạnh Long, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, có con vừa xuất ngũ. Để giúp gia đình ông và thanh niên xuất ngũ có điều kiện làm ăn, Hội Nông dân huyện chỉ đạo Hội Nông dân xã nắm nhu cầu vốn vay và hướng dẫn hộ hoàn tất thủ tục vay vốn.

“Nhờ Hội Nông dân quan tâm nên tôi được vay 50 triệu đồng. Từ đồng vốn này tôi đầu tư cải tạo lại hơn 4 công vườn chanh, mít đã già cỗi, chuyển sang trồng chanh và vú sữa để có thu nhập ổn định hơn trong những năm tới”, ông Ni cho biết.

Hậu phương vững chắc thì tiền tuyến vững tâm

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp cũng luôn quan tâm làm tốt công tác hậu phương quân đội, nhất là việc quan tâm, chăm lo đến những gia đình có con chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

Bà Nguyễn Thị Út, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết: “Chúng tôi đã vận động các nguồn lực để mở 15 sổ tiết kiệm trao cho các tân binh nhập ngũ năm nay là con của hội viên ở các xã, thị trấn trên địa bàn, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng”.

Cũng theo bà Út, việc mở sổ tiết kiệm này nhằm động viên tinh thần cho các tân binh và giúp cho gia đình an tâm hơn khi cho con lên đường làm nghĩa vụ. Tuy giá trị của mỗi sổ tiết kiệm không lớn nhưng qua đây cũng tạo cho các thanh niên có ý thức về tiết kiệm, tích lũy vốn để sau này về lại địa phương có nguồn kinh phí học tập hoặc thực hiện các mô hình làm kinh tế… Việc làm này, Hội sẽ tiếp tục duy trì trong những năm tới.

Theo ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, để làm tốt công tác hậu phương quân đội, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp hội, nhất là cơ sở hội tăng cường thực hiện việc tuyên truyền, vận động các hộ nông dân có con trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thấy được ý nghĩa, vai trò, nghĩa vụ thiêng liêng của mình đối với Tổ quốc. Đồng thời, quan tâm vận động xã hội hóa các nguồn lực hỗ trợ để đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ.

“Thực hiện công tác hậu phương quân đội trong đợt tuyển quân này, các cơ sở hội đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng chính quyền địa phương xét tặng nhà ở cho hội viên có con nhập ngũ, giúp các em an tâm lên đường. Đối với những gia đình hội viên có thanh niên là trụ cột kinh tế của gia đình, các cấp hội quan tâm tạo điều kiện cho các hộ này tiếp cận vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân, ngân hàng để làm mô hình kinh tế. Ngoài ra, còn vận động hội viên tham gia vào các tổ kinh tế hợp tác, các dự án hỗ trợ trong làm kinh tế…”, ông Võ Văn Trung cho biết thêm.

Hậu phương vững chắc thì tiền tuyến vững tâm. Với sự quan tâm kịp thời từ các cấp hội đối với nguồn động viên, cổ vũ rất lớn để các gia đình và thanh niên yên tâm thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với quê hương, đất nước, góp phần cho tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

MỸ AN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Sẽ mở 3 lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho công an cấp xã

04:58 02/06/2025

(HG) - Công an tỉnh vừa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức nghiệp vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở cho công an cấp xã năm 2025.

Hoàn chỉnh “Quyết tâm tác chiến phòng thủ” sau khi sáp nhập tỉnh

04:57 02/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang tổ chức khảo sát địa hình để xây dựng “Quyết tâm tác chiến phòng thủ” Bộ CHQS thành phố Cần Thơ sau khi sáp nhập.

Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế

07:14 28/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 27-5, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện quy chế phối hợp giai đoạn 2015 - 2025. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chủ trì hội nghị.

Thành quả từ những giải pháp đồng bộ giữ gìn an ninh trật tự

05:57 28/05/2025

Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ tiếp tục giữ vững ổn định. Các loại tội phạm giảm so với cùng kỳ năm trước, tạo môi trường an toàn, giúp người dân an tâm lao động, sản xuất, kinh doanh.

Quân sự tỉnh phúc tra kết quả kiểm kê tài sản công các cơ quan, đơn vị

08:04 27/05/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức đoàn kiểm tra, phúc tra kết quả kiểm kê tài sản công tại các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Quân khu 9 kiểm tra công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ

07:49 26/05/2025

(HG) - Đoàn công tác Quân khu 9 do thiếu tướng Quách Văn Nhỏ, Phó Tư lệnh Quân khu 9, làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra công tác tổ chức xây dựng lực lượng dân quân tự vệ năm 2025 tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và Ban CHQS thành phố Vị Thanh. Đại tá Phạm Văn Thân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, tiếp và làm việc với đoàn.

Trưởng thành sau 3 tháng quân trường

05:33 26/05/2025

“Những ngày đầu mới nhập ngũ, các tân binh khá rụt rè, nhút nhát, chưa định hướng, kế hoạch cho tương lai rõ ràng… nhưng giờ đây, đã mạnh dạn, tự tin và chủ động hơn trong mọi việc, thể hiện sự trưởng thành rõ rệt”, đó là nhận xét, đánh giá đối với 126 chiến sĩ mới sau 3 tháng huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện, thuộc Trung đoàn bộ binh 114.

Quân sự tỉnh tập huấn sử dụng chữ ký số trên phần mềm quản lý văn bản

05:32 26/05/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức tập huấn sử dụng chữ ký số trên phần mềm quản lý văn bản của Bộ Quốc phòng.

Huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

05:46 23/05/2025

(HG) - Ngày 22-5, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh tổ chức khai giảng lớp huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho chiến sĩ nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2025.

72 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được thăng quân hàm, nâng lương

07:01 22/05/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương cho 72 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc diện cán bộ quản lý trong lực lượng vũ trang tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tặng hơn 200 phần quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn

16:51 02/06/2025

(HGO) - Nằm trong các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em diễn ra từ ngày 1 đến 30-6 trên địa bàn tỉnh, Phòng Tham mưu Công an tỉnh vừa phối hợp với UBND huyện Phụng Hiệp và Câu lạc bộ mô tô Shadow Việt Nam tổ chức chương trình Tết cho 200 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, tại Trường Tiểu học Phụng Hiệp, Hiệp Hưng, Hòa Mỹ và thị trấn Cây Dương với chủ đề “Cùng em đến trường”.

Báo chí cách mạng Việt Nam trong 100 năm đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc

16:22 02/06/2025

Chiều 30/5, Hội thảo khoa học quốc gia “100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc” đã diễn ra tại Hà Nội. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu chỉ đạo.

Huyện Châu Thành xảy ra 18 điểm sạt lở bờ kênh

16:13 02/06/2025

(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa xảy ra vụ sụp đất, sạt lở bờ kênh.

Kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để xác minh thông tin phản ánh của người dân về hình ảnh heo bệnh

15:44 02/06/2025

(HGO) - Sau khi nhận được Công văn của Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân có liên quan trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, ngày 2-6, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hậu Giang do ông Trịnh Hùng Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương.