Nghĩa tình hậu phương…

Thứ Ba, ngày 19/07/2016 | 07:33

Với sự đóng góp to lớn của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, phụ nữ Hậu Giang đã và đang chứng minh được rằng, thời chiến hay thời bình chị em vẫn luôn là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Trong căn nhà tình thương được hỗ trợ, ông Phan Văn Dứt kể về những chuyến lên đơn vị thăm con trai Phan Đình Thơ.

Trong kháng chiến, công tác hậu phương quân đội luôn là sứ mệnh quan trọng của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN). Các chị luôn vượt qua khó khăn trong cuộc sống để chăm sóc gia đình, động viên chồng, con lên đường chiến đấu; nhiều mẹ, chị em còn gan dạ, dũng cảm nuôi giấu cán bộ, nhường cơm sẻ áo cho bộ đội… góp phần quan trọng cho tiền tuyến làm nên chiến thắng vẻ vang, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, ngày nay chị em hội viên và các cấp hội LHPN trong tỉnh cũng luôn hết mình vì một hậu phương vững vàng, ấm áp.

Thực hiện công tác hậu phương quân đội, thời gian qua, các cấp hội LHPN đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động gia đình có thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự; phối hợp tổ chức lễ Dâng hương viếng Bác; hội thi Tiếng hát tân binh; thi hóa trang bảo vệ môi trường; tân binh vào bếp…

Bên cạnh các hoạt động bề nổi, các cấp hội còn vận động mạnh thường quân trao sổ tiết kiệm, hỗ trợ nhà tình thương cho gia đình hội viên phụ nữ có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này đã góp phần giúp các tân binh yên tâm hoàn thành nghĩa vụ. Bà Nguyễn Thị Rết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vị Thủy, cho biết: “Để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao thì việc quan tâm đến thanh niên, gia đình thanh niên trúng tuyển là hết sức cần thiết. Hành trang mà chị em phụ nữ gửi cho tân binh không gì khác là tấm lòng của người hậu phương dành cho người tiền tuyến, cùng với những món quà nho nhỏ mang hương vị quê nhà. Làm những việc đó chúng tôi hy vọng các tân binh yên tâm lên đường làm nghĩa vụ thật tốt”.

Là gia đình có con vừa tham gia nghĩa vụ quân sự trong năm 2016, vợ chồng ông Phan Văn Dứt và bà Nguyễn Thị Ảnh,  ở ấp 7, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, được Hội LHPN huyện Vị Thủy hỗ trợ 25 triệu đồng để cất nhà tình thương. Căn nhà được hoàn thành sau khi Phan Đình Thơ, con trai ông bà đi nghĩa vụ được gần 3 tháng. Ông Dứt cho biết: “Nhà có 5 người con, có gia đình riêng được 4, đứa nào cũng nghèo khó. Trước đây, cả nhà sống bằng nghề làm thuê, nhưng mấy năm trở lại đây lớn tuổi, bệnh thường xuyên nên hai vợ chồng không làm nổi, thằng Thơ là lao động chính trong nhà. Khi biết trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, vợ chồng tôi luôn ủng hộ nó đi, nhưng nó thì rầu lo vì nếu đi rồi không biết tôi với mẹ nó sống sao, nhà cửa dột nát không có tiền làm lại. Khi hay tin địa phương hỗ trợ xây nhà, nó mừng lắm. Mỗi lần liên lạc về tôi đều động viên con cố gắng hoàn thành nghĩa vụ quân sự”.

Trong khi đó, được Hội LHPN thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, hỗ trợ heo giống để chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Tính, ở ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, chia sẻ: “Tôi là hội viên phụ nữ nhiều năm nay, gia đình khó khăn, đơn chiếc. Khi biết con trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi vừa mừng, vừa lo. Không biết nó đi rồi ở nhà ai đỡ đần công việc. Hiểu được nỗi lo đó, chị em phụ nữ đã hỗ trợ heo giống, thức ăn để tôi chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, tôi mừng hết sức”.

Bên cạnh đó, các cấp hội LHPN trong tỉnh còn phối hợp làm tốt các bước tuyển quân, góp phần cùng với địa phương đạt chỉ tiêu giao quân hàng năm ở địa phương. Bà Nguyễn Thị Kiều Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Thời gian qua, Hội LHPN thị xã đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tuyên truyền, vận động con em cán bộ, hội viên, thanh niên chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Hội LHPN từ thị xã đến cơ sở đã cử cán bộ tham gia các tổ công tác, ứng trực thường xuyên để tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thể hiện lòng yêu nước đúng lúc, đúng chỗ, nắm bắt tình hình dư luận để có những định hướng phù hợp, kịp thời”.

 Có thể thấy, sự quan tâm của hội LHPN các cấp trong tỉnh thời gian qua đối với công tác hậu phương quân đội là nguồn động viên lớn để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Hậu Giang xưa và nay đã trở thành “chất keo” kết chặt tình cảm giữa người hậu phương với người tiền tuyến. Đồng thời còn là động lực cổ vũ tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Bài, ảnh: NHƯ NGUYỆT

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang xảy ra 2 vụ cháy, không gây thiệt hại về người

11:40 27/06/2025

(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.

Kiểm tra trụ sở cơ quan quân sự cấp xã trước khi sáp nhập

09:51 25/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Đoàn kiểm tra 28 trụ sở mới Ban CHQS cấp xã trước khi sáp nhập trên địa bàn tỉnh.

Trao quyết định bổ nhiệm chức vụ có thời hạn đối với 13 cán bộ quân sự tỉnh

06:49 24/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có đại tá Võ Văn Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; cùng dự có thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Trung đoàn bộ binh 114 giúp dân giặm, vá lộ nông thôn

06:41 24/06/2025

(HG) - Trung đoàn bộ binh 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa phối hợp với đoàn thể ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh tổ chức lao động giúp dân giặm, vá lộ nông thôn.

Gần dân để không có tệ nạn ma túy

06:29 24/06/2025

Xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp từng là địa phương khá phức tạp về ma túy, nhưng nay là đơn vị cấp xã duy nhất trong tỉnh không có tệ nạn này. Đó là một quá trình đầy nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống.

Phục vụ dân bằng trái tim người chiến sĩ Công an Hậu Giang

07:04 22/06/2025

Mô hình “Vì dân phục vụ trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đã được Công an tỉnh Hậu Giang triển khai và không ngừng phát triển, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của lực lượng công an đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng công an và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nòng cốt trong các hội thi

07:04 22/06/2025

(HG) - Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân (CAND) là một sân chơi lớn, nơi các đơn vị thể hiện sự tinh nhuệ, kỷ luật và sức mạnh của lực lượng. Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt, không chỉ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự mà còn trong việc đóng góp tích cực vào thành công chung của Công an tỉnh tại các hội thi.

35 quân nhân chuyên nghiệp được nâng bậc lương, thăng quân hàm

07:21 20/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Lễ trao quyết định nâng bậc lương, thăng quân hàm cho quân nhân chuyên nghiệp đợt I năm 2025.

Tiếp tục duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu

14:37 19/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.

150 cán bộ, chiến sĩ được tập huấn

08:31 17/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức tập huấn động tác chỉ huy xe cơ động bằng tín hiệu cờ và động tác lên, xuống xe ô tô chở quân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...