Phòng cháy chữa cháy ở chợ: Kiểm tra chỗ nào cũng vi phạm

Thứ Hai, ngày 14/03/2016 | 07:36

Đoàn liên ngành của tỉnh vừa tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở một số chợ, khu dân cư trên địa bàn. Điều đáng nói là tại hầu hết các điểm khi đoàn đến kiểm tra đều có những vi phạm về phòng ngừa cháy nổ.

Chợ 14.000 có hai tủ chứa vòi chữa cháy, nhưng không có vòi.

Chợ Bảy Ngàn, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, là một trong những chợ lớn của tỉnh. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, mua sắm các thiết bị về PCCC được địa phương, ngành chức năng hết sức quan tâm và được tiểu thương thực hiện. Gia đình ông Trương Phước Nhiều, kinh doanh thiết bị điện, nước tại chợ nhiều năm qua, thực hiện khá tốt công tác PCCC. Ông Nhiều cho biết: “Người nào kinh doanh, mua bán nghe đến cháy nổ là rất sợ, bởi tài sản của mình đều đổ vào đây hết. Cơ sở của tôi được trang bị bình chữa cháy, tôi cũng không đun nấu, thắp nhang tại đây; khi về đều tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn”.

Tuy nhiên, tại chợ Bảy Ngàn còn rất nhiều tiểu thương chấp hành chưa tốt Luật PCCC. Bà Nguyễn Thị Nhàn kinh doanh quần áo may sẵn đã 7 năm qua, khi được hỏi về phòng, tránh cháy nổ tại cơ sở, bà nói rất hay, nhưng cơ sở của bà thì không trang bị bình chữa cháy, bà không tham gia các lớp tập huấn về PCCC do huyện, tỉnh tổ chức. “Mình cẩn thận tại nơi mua bán thì chắc không đến nổi xảy ra cháy. Vả lại, ban quản lý chợ đã có bình chữa cháy thì mình khỏi mua”, bà Nhàn phân bua.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Mạnh, Phó ban Quản lý chợ Bảy Ngàn, cho biết: “Đối với công tác PCCC tại chợ, chúng tôi trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy như máy bơm nước, bình chữa cháy và thường xuyên kiểm tra hoạt động của các thiết bị này…”. Tuy nhiên, qua kiểm tra của đoàn, thì chợ Bảy Ngàn vi phạm rất nhiều về công tác phòng ngừa cháy nổ như: không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ (đường ống cấp nước chữa cháy bị hỏng); không tổ chức, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC theo quy định…

Tại chợ 14.000, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, công tác PCCC cũng có nhiều hạn chế. Chợ có tổng diện tích trên 3.600m2, 142 ki-ốt. Theo Ban Quản lý chợ, đơn vị đã trang bị 1 máy bơm chữa cháy, 7 bình chữa cháy bột, 7 bình chữa cháy khí, lăng, vòi, trụ nước và họng chờ chữa cháy. Đơn vị còn thường xuyên kiểm tra phương tiện chữa cháy, đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì… không phải như thế. Chợ có 2 tủ chứa vòi nước chữa cháy, nhưng không có vòi. Khi đoàn yêu cầu đơn vị cho máy bơm nước hoạt động, nhưng khởi động khoảng 10 phút thì máy mới nổ và không bơm được nước từ dưới kênh lên… “Máy bơm nước chữa cháy được chúng tôi thường xuyên kiểm tra và hoạt động rất tốt, nhưng hôm nay máy không hoạt động được, chúng tôi rất bất ngờ!”, bà Lê Thị Gái, Trưởng ban Quản lý chợ 14.000, nói.

Không chỉ vậy, công tác tuyên truyền, vận động tiểu thương thực hiện công tác PCCC tại nơi kinh doanh cũng có nhiều yếu kém. Chị Đỗ Thị Kiều Trang, bán mỹ phẩm ở chợ 14.000 từ nhiều năm qua, nhưng cơ sở không trang bị bình chữa cháy và tham gia các lớp tập huấn về công tác PCCC. Chị Trang giải thích: “Cơ sở của tôi bán mỹ phẩm là những mặt hàng khó cháy, nên không mua thiết bị chữa cháy chắc không có vấn đề gì. Vả lại, cơ sở ở gần ban quản lý chợ nên nếu có vấn đề gì thì sẽ xử lý kịp thời”.

Đó cũng là ý kiến của nhiều tiểu thương ở chợ 14.000 khi được hỏi về công tác PCCC tại cơ sở. Hầu hết đều biết tác hại của việc cháy nổ, nhưng ít ai trang bị bình chữa cháy và không tham gia tập huấn PCCC.

Theo thượng tá Lê Hùng Ân, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, qua kiểm tra, nhiều ban quản lý chợ chưa chấp hành tốt công tác PCCC tại đơn vị như: tuyên truyền PCCC cho các tiểu thương, mua sắm các thiết bị PCCC, lập phương án PCCC,… Đối với những trường hợp vi phạm, đoàn đã lập biên bản và sẽ trình lên UBND tỉnh xem xét xử lý. “Để hạn chế tình trạng cháy nổ, chúng tôi yêu cầu ban quản lý các chợ thường xuyên tuyên truyền cho tiểu thương về PCCC, mua các thiết bị PCCC đầy đủ, tự tổ chức kiểm tra công tác này; cho tiểu thương ký cam kết đầy đủ và tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác PCCC”, thượng tá Ân cho biết thêm.

Đã bước vào mùa nắng nóng, khô hanh, tình trạng cháy nổ luôn tiềm ẩn ở mọi nơi, rất cần mọi người nâng cao ý thức PCCC, nhất là ở các chợ.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang xảy ra 2 vụ cháy, không gây thiệt hại về người

11:40 27/06/2025

(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.

Kiểm tra trụ sở cơ quan quân sự cấp xã trước khi sáp nhập

09:51 25/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Đoàn kiểm tra 28 trụ sở mới Ban CHQS cấp xã trước khi sáp nhập trên địa bàn tỉnh.

Trao quyết định bổ nhiệm chức vụ có thời hạn đối với 13 cán bộ quân sự tỉnh

06:49 24/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có đại tá Võ Văn Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; cùng dự có thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Trung đoàn bộ binh 114 giúp dân giặm, vá lộ nông thôn

06:41 24/06/2025

(HG) - Trung đoàn bộ binh 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa phối hợp với đoàn thể ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh tổ chức lao động giúp dân giặm, vá lộ nông thôn.

Gần dân để không có tệ nạn ma túy

06:29 24/06/2025

Xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp từng là địa phương khá phức tạp về ma túy, nhưng nay là đơn vị cấp xã duy nhất trong tỉnh không có tệ nạn này. Đó là một quá trình đầy nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống.

Phục vụ dân bằng trái tim người chiến sĩ Công an Hậu Giang

07:04 22/06/2025

Mô hình “Vì dân phục vụ trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đã được Công an tỉnh Hậu Giang triển khai và không ngừng phát triển, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của lực lượng công an đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng công an và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nòng cốt trong các hội thi

07:04 22/06/2025

(HG) - Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân (CAND) là một sân chơi lớn, nơi các đơn vị thể hiện sự tinh nhuệ, kỷ luật và sức mạnh của lực lượng. Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt, không chỉ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự mà còn trong việc đóng góp tích cực vào thành công chung của Công an tỉnh tại các hội thi.

35 quân nhân chuyên nghiệp được nâng bậc lương, thăng quân hàm

07:21 20/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Lễ trao quyết định nâng bậc lương, thăng quân hàm cho quân nhân chuyên nghiệp đợt I năm 2025.

Tiếp tục duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu

14:37 19/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.

150 cán bộ, chiến sĩ được tập huấn

08:31 17/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức tập huấn động tác chỉ huy xe cơ động bằng tín hiệu cờ và động tác lên, xuống xe ô tô chở quân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...