Sẵn sàng cho ngày giao quân

Thứ Hai, ngày 22/02/2016 | 19:27

Ngày 26-2 tới đây, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Châu Thành sẽ đưa 110 thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Đây là năm đầu tiên thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự mới, mặc dù có những khó khăn chung, nhưng với quyết tâm cao của hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) từ huyện đến các xã, thị trấn, cùng với bước chủ động tham mưu kịp thời của cơ quan chuyên môn, nên công tác tuyển quân năm 2016 ở Châu Thành đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đề ra, sẵn sàng cho ngày giao quân.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện thăm hỏi gia đình thanh niên trúng tuyển ở thị trấn Ngã Sáu trước lúc lên đường.

Ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNVQS huyện, cho biết: Từ đầu tháng 2-2016, huyện đã xem công tác tuyển quân là nhiệm vụ trọng tâm. Sau Tết Nguyên đán 2016, HĐNVQS huyện chỉ đạo chặt chẽ từng địa phương chấn chỉnh kịp thời những mặt còn hạn chế về công tác tuyển quân để phục vụ tốt cho ngày giao quân. Đặc biệt có sự vào cuộc tập trung, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tích cực tuyên truyền những điểm mới của Luật Nghĩa vụ quân sự, các văn bản hướng dẫn đến từng gia đình và thanh niên, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và ý thức, trách nhiệm của thanh niên trong công tác tuyển quân.

Ông Lê Văn Quan, ở ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu, cha của thanh niên Lê Văn Linh, nói: “Thấy con có tâm huyết đi nghĩa vụ quá, nên vợ chồng tôi rất ủng hộ, sắp xếp công việc gia đình chu đáo để con nó an tâm lên đường nhập ngũ”.

Với phương châm tuyển người nào chắc người đó, huyện Châu Thành đã chỉ đạo cơ quan quân sự huyện giám sát và tổ chức thực hiện chặt chẽ từ khâu rà soát, đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Nhờ vậy, chất lượng thanh niên trúng tuyển đợt này nâng lên, nhất là về trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Năm nay, Châu Thành được giao chỉ tiêu 110 quân, trong tổng số 115 thanh niên trúng tuyển có 7 trình độ trung cấp, 8 đại học và 1 thạc sĩ. Trung tá Nguyễn Văn Tính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành, cho biết: “Sau khi có Luật Nghĩa vụ quân sự mới, cơ quan quân sự đã làm tốt vai trò giám sát, chủ động tham mưu kiện toàn HĐNVQS các cấp, đảm bảo bộ máy đủ năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm. Trong khám tuyển thực hiện đúng, đủ thành phần, nhờ vậy chất lượng về sức khỏe của thanh niên năm nay nâng lên đáng kể, đạt 1,8 thanh niên/quân, dẫn đầu tỉnh về chỉ tiêu này”. 

Cuối tuần này, 110 thanh niên của huyện Châu Thành phải gác lại mọi chuyện riêng để tiếp bước cha anh, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc với sự tin tưởng và kỳ vọng của lãnh đạo địa phương và gia đình. Số thanh niên nhận lệnh trước đây đi làm ăn xa giờ cũng sắp xếp công việc có mặt tại địa phương, sẵn sàng có mặt tại hội trại tòng quân. Những ngày này, chúng tôi ghi nhận sự tất bật của HĐNVQS từ huyện đến các xã, thị trấn; hoạt động sôi nổi nhất là trang trí lều trại. Cái mới của hội trại năm nay là việc trang trí cổng trại từng đơn vị được thực hiện trước ở cơ sở, đến ngày 24-2 sẽ tập trung về điểm chính.

Anh Nguyễn Quốc Việt, Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, cho biết: “Kế hoạch tổ chức hội trại tòng quân năm nay được triển khai sớm và được từng địa phương chuẩn bị chu đáo. Đến giờ này, việc trang trí lều trại tại các xã, thị trấn đã hoàn tất, sẵn sàng cho hội trại tòng quân”.

Cùng với các hoạt động sôi nổi phục vụ hội trại tòng quân, thì việc thăm hỏi gia đình và động viên thanh niên được thực hiện tập trung hơn. Năm nay, trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội, ngoài các hoạt động thường niên, Châu Thành còn tổ chức mô hình “Mâm cơm nghĩa tình” và mô hình “Nén hương tri ân - Sổ vàng tiếp bước”.

Là năm đầu tiên thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự mới, tuy bước đầu còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của HĐNVQS, chỉ đạo tập trung của Huyện ủy, UBND huyện, cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao - nhận quân ở huyện Châu Thành đã sẵn sàng.

Bài, ảnh: THANH PHONG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang xảy ra 2 vụ cháy, không gây thiệt hại về người

11:40 27/06/2025

(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.

Kiểm tra trụ sở cơ quan quân sự cấp xã trước khi sáp nhập

09:51 25/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Đoàn kiểm tra 28 trụ sở mới Ban CHQS cấp xã trước khi sáp nhập trên địa bàn tỉnh.

Trao quyết định bổ nhiệm chức vụ có thời hạn đối với 13 cán bộ quân sự tỉnh

06:49 24/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có đại tá Võ Văn Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; cùng dự có thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Trung đoàn bộ binh 114 giúp dân giặm, vá lộ nông thôn

06:41 24/06/2025

(HG) - Trung đoàn bộ binh 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa phối hợp với đoàn thể ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh tổ chức lao động giúp dân giặm, vá lộ nông thôn.

Gần dân để không có tệ nạn ma túy

06:29 24/06/2025

Xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp từng là địa phương khá phức tạp về ma túy, nhưng nay là đơn vị cấp xã duy nhất trong tỉnh không có tệ nạn này. Đó là một quá trình đầy nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống.

Phục vụ dân bằng trái tim người chiến sĩ Công an Hậu Giang

07:04 22/06/2025

Mô hình “Vì dân phục vụ trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đã được Công an tỉnh Hậu Giang triển khai và không ngừng phát triển, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của lực lượng công an đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng công an và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nòng cốt trong các hội thi

07:04 22/06/2025

(HG) - Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân (CAND) là một sân chơi lớn, nơi các đơn vị thể hiện sự tinh nhuệ, kỷ luật và sức mạnh của lực lượng. Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt, không chỉ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự mà còn trong việc đóng góp tích cực vào thành công chung của Công an tỉnh tại các hội thi.

35 quân nhân chuyên nghiệp được nâng bậc lương, thăng quân hàm

07:21 20/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Lễ trao quyết định nâng bậc lương, thăng quân hàm cho quân nhân chuyên nghiệp đợt I năm 2025.

Tiếp tục duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu

14:37 19/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.

150 cán bộ, chiến sĩ được tập huấn

08:31 17/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức tập huấn động tác chỉ huy xe cơ động bằng tín hiệu cờ và động tác lên, xuống xe ô tô chở quân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...