Thứ Tư, ngày 07/03/2018 | 08:07
Triển khai thực hiện đúng 1 năm, đến nay hiệu quả của mô hình “Thắp sáng đường quê” ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy đã được kiểm chứng là góp phần giữ cho vùng quê thêm trật tự, an toàn...
Như một thói quen, trời vừa chập tối là bà Đỗ Thị Chín, ở ấp 2, lại bật bóng đèn trước ngõ sáng rực. Không riêng gia đình bà Chín, cả xóm này đều làm vậy khiến vùng quê vốn còn nghèo khó bỗng bừng sáng khác lạ. 1 năm được lắp bóng đèn trước ngõ, bà Chín khẳng định là rất hiệu quả và thiết thực.
Người dân xã Vị Bình đồng thuận rất cao mô hình “Thắp sáng đường quê” do chính quyền xã phát động thực hiện.
Nói như vậy là bởi trước đây, gia đình bà mấy lần bực tức vì bị kẻ gian trộm mất ngỗng, chó, nhưng từ khi có bóng đèn chiếu sáng thì chuyện bị trộm vặt không còn xảy ra. “Có đèn chiếu sáng khiến bọn trộm biết sợ nên không dám liều lĩnh”, bà Chín bộc bạch.
Dọc theo tuyến lộ đan nối giữa ấp 2 và ấp 4 của xã Vị Bình có 170 bóng đèn được lắp trước ngõ của các gia đình. “Bóng đèn dù vô tri, chỉ biết chiếu sáng nhưng đã trở thành “bạn hữu” giữ cho cuộc sống thêm bình yên của nhiều gia đình ở 2 ấp”, ông Sơn Lượng, ở ấp 4 nói.
Ngày chính quyền mở lời vận động thực hiện mô hình này, gia đình ông Sơn Lượng đồng ý ngay, giờ nghĩ lại mới thấy quyết định đó rất đúng đắn.
Ông Lượng giải thích: “Bóng đèn được tài trợ miễn phí, người dân chỉ tốn tiền mua dây điện, cái chụp bảo vệ và chuẩn bị cột bằng cây để gắn bóng, tính hết tốn chừng 20.000 đồng. Tiền điện chi hàng tháng dành để thắp sáng bóng đèn tốn không quá 10.000 đồng. Chi phí bỏ ra không nhiều nhưng trước ngõ mỗi gia đình có đèn chiếu sáng suốt đêm”.
Điều ông Lượng thấy hài lòng nhất với mô hình này là người dân có thể… ngủ ngon hơn. Ông nói, do địa bàn ấp 4 tiếp giáp với một số ấp của xã Tân Bình (huyện Phụng Hiệp), thị trấn Bảy Ngàn (huyện Châu Thành A) và xã Vĩnh Trung (huyện Vị Thủy) nên tình hình an ninh trật tự trước đây khá phức tạp, nhất là người dân nhiều lần bị mất trộm chó, gà, vịt… Từ khi có đèn chiếu sáng thì số vụ mất trộm đã giảm đi nhiều.
“Chưa kể là tuyến đường của ấp 2 và ấp 4 bị xuống cấp nên trước đây cứ vài ngày lại nghe có người bị té xe vào buổi tối. Bây giờ nhờ có đèn chiếu sáng mà tầm quan sát của người lái xe được thuận lợi hơn nên số vụ té xe đã giảm hẳn”, ông Lượng phấn khởi nói.
Là một trong những người khởi xướng thực hiện mô hình này, ông Nguyễn Vũ Linh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Vị Bình, cảm thấy rất vui vì mô hình được người dân đánh giá cao về hiệu quả. Cho nên trong năm nay, ông sẽ tham mưu với Đảng ủy, UBND xã tiếp tục tìm nguồn tài trợ để nhân rộng ra các ấp khác.
“Trước mắt, nếu có nguồn tài trợ thì chúng tôi dự tính sẽ thực hiện ở ấp 9A2, vì ấp này ở xa trung tâm xã nên tình hình an ninh khá phức tạp. Nếu không có nguồn tài trợ thì chúng tôi sẽ vận động người dân bỏ kinh phí ra làm. Bởi chỉ tốn khoảng 50.000 đồng để mua bóng đèn, dây điện là có thể lắp đèn chiếu sáng trước ngõ. Hiệu quả của mô hình được thực hiện ở ấp 2 và ấp 4 thời gian qua đã được kiểm chứng nên việc vận động người dân ở ấp 9A2 tham gia mô hình này sẽ không khó”, ông Linh chia sẻ.
Không riêng ở xã Vị Bình, mô hình thắp sáng đường quê đã được nhiều địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện thời gian qua, coi đó là giải pháp để ngăn ngừa trộm cắp, tệ nạn xã hội, cũng như tô thêm nét đẹp trong đời sống văn hóa ở vùng quê. Với hiệu quả thiết thực như vậy, chắc chắn mô hình này sẽ còn được nhân rộng hơn nữa thời gian tới.
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
11:40 27/06/2025
(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.
09:51 25/06/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Đoàn kiểm tra 28 trụ sở mới Ban CHQS cấp xã trước khi sáp nhập trên địa bàn tỉnh.
06:49 24/06/2025
(HG) - Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có đại tá Võ Văn Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; cùng dự có thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.
06:41 24/06/2025
(HG) - Trung đoàn bộ binh 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa phối hợp với đoàn thể ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh tổ chức lao động giúp dân giặm, vá lộ nông thôn.
06:29 24/06/2025
Xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp từng là địa phương khá phức tạp về ma túy, nhưng nay là đơn vị cấp xã duy nhất trong tỉnh không có tệ nạn này. Đó là một quá trình đầy nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống.
07:04 22/06/2025
Mô hình “Vì dân phục vụ trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đã được Công an tỉnh Hậu Giang triển khai và không ngừng phát triển, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của lực lượng công an đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng công an và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
07:04 22/06/2025
(HG) - Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân (CAND) là một sân chơi lớn, nơi các đơn vị thể hiện sự tinh nhuệ, kỷ luật và sức mạnh của lực lượng. Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt, không chỉ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự mà còn trong việc đóng góp tích cực vào thành công chung của Công an tỉnh tại các hội thi.
07:21 20/06/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Lễ trao quyết định nâng bậc lương, thăng quân hàm cho quân nhân chuyên nghiệp đợt I năm 2025.
14:37 19/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.
08:31 17/06/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức tập huấn động tác chỉ huy xe cơ động bằng tín hiệu cờ và động tác lên, xuống xe ô tô chở quân.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...