Thực hiện nghiêm túc công tác tuyển quân

22/02/2024 | 09:23 GMT+7

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đang được thành phố Vị Thanh thực hiện chu đáo, hứa hẹn một mùa tuyển quân thắng lợi.

Thanh niên Phan Thành Đạt (trái) sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Khi nhận thông báo nhập ngũ, thanh niên Phan Thành Đạt, ngụ khu vực 1, phường III, rất vui mừng, vì đi bộ đội là mong muốn ấp ủ bấy lâu nay. Đạt vừa tốt nghiệp ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô của một trường đại học ở thành phố Cần Thơ.

Khuôn mặt thư sinh, giọng nói hiền lành, Đạt cho biết từ nhỏ đã rất ngưỡng mộ những người bộ đội và bây giờ bản thân sắp được trải qua những điều mới mẻ đó. “Khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, cả tôi và người thân đều vui mừng. Đây là cơ hội để tôi rèn luyện thêm về bản lĩnh, niềm tin để bước vào đời sau này”, Đạt chia sẻ.

Đạt là một trong số 19 thanh niên ở phường III trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay (trong đó có 1 trường hợp dự phòng), trong số này có 7 trường hợp trình độ chuyên môn kỹ thuật (4 đại học, 2 trung cấp, 1 sơ cấp).

Những ngày này, ông Nguyễn Văn Tới, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường III, thường xuyên đến thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. “Đó là việc cần làm để giúp các em có thêm sự tự tin trước khi lên đường nhập ngũ”, ông Tới bộc bạch.

Cũng theo ông Tới, những chỉ đạo, định hướng đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy, HĐND, UBND đã giúp cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo chu đáo, chặt chẽ đúng trình tự các bước.

Theo đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường phối hợp tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Thông qua công tác tuyên truyền giúp người dân có ý thức hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác tuyển quân. Nhờ vậy, tất cả các thanh niên trúng tuyển của phường năm nay đều có tinh thần tự nguyện rất cao, hăng hái lên đường nhập ngũ để làm tròn nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường còn thực hiện tốt các bước rà soát, lập danh sách nắm chắc nguồn và quản lý chặt chẽ thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, không để sót nguồn. Công tác bình nghị ra dân cũng được thực hiện đúng theo quy định.

Công tác hậu phương quân đội cũng được phường III chú trọng thực hiện. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường thành lập các đoàn phối hợp đi thăm, chúc tết và tặng quà cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2024. Dự kiến, sắp tới, sẽ hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà cho thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh gia đình khó khăn…

“Đến thời điểm này, các bước công tác tuyển quân trên địa bàn được thực hiện đúng quy định, đảm bảo chất lượng, chặt chẽ. Từ đây đến ngày đưa quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, coi đây là nhiệm vụ quan trọng để tạo nhận thức đầy đủ cho thanh niên và gia đình trong thực hiện nghĩa vụ”, ông Tới chia sẻ.

Có thể thấy, mỗi xã, phường ở thành phố Vị Thanh đã và đang thể hiện quyết tâm chính trị cao trong công tác tuyển quân năm nay. Đây là cơ sở rất quan trọng để công tác này ở thành phố diễn ra thành công như mong đợi.

Trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố tổ chức phát lệnh gọi nhập ngũ cho 150 công dân, trong đó chính thức 143 công dân, dự phòng 7 công dân.

Trung tá Trương Thành Trung, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, cho biết, nhờ phát huy tốt vai trò của cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố đã giúp cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện tốt, thực sự đi vào nề nếp, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ thành phố đến các xã, phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, đảm bảo đúng luật tất cả các khâu trong quá trình tuyển quân.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân ở thành phố năm nay có điểm mới. Nếu những năm trước, chỉ có các thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố tham gia vào công tác tuyển quân thì năm nay Thường trực Thành ủy chỉ đạo các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tham gia công tác này, qua đó để công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện chặt chẽ, chu đáo và hiệu quả hơn.

Từ đây đến ngày đưa quân, thành phố tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình tư tưởng, động viên thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ; chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Bên cạnh đó, cũng sẽ chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất để tổ chức Hội trại tòng quân và lễ giao - nhận quân thật chu đáo, chặt chẽ, an toàn.

Các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố Vị Thanh đang dồn sức thực hiện tốt công tác chuẩn bị, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị này. Những thanh niên của thành phố trẻ bên dòng Xà No lại tiếp bước các thế hệ cha anh ngày trước để làm tròn nghĩa vụ đối với Tổ quốc, viết tiếp truyền thống vẻ vang cho vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong thời chiến cũng như thời bình…

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>