Thứ Tư, ngày 12/02/2025 | 08:02
Trông chờ nhập ngũ nơi tiền tiêu Tổ quốc.mp3
Khi biết bản thân trúng tuyển tại Trung đoàn 152, thuộc Quân khu 9 (ở xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), các thanh niên đều vững vàng tư tưởng, trông chờ đến ngày nhập ngũ để tham gia bảo vệ tiền tiêu của Tổ quốc.
Ông Đoàn Duy Khánh (phải) thường xuyên dặn dò cho con trai Đoàn Duy Tường cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại đơn vị nhập ngũ.
Còn vài ngày nữa mới đến hội trại tòng quân, nhưng thanh niên Đoàn Duy Tường, ngụ ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy đã chuẩn bị xong hành trang, tâm thế để lên đường nhập ngũ. “Từ khi nhận lệnh đến nay, hôm nào tôi cũng mong chờ ngày nhập ngũ. Chưa biết môi trường nghĩa vụ quân sự như thế nào, nhưng bản thân tin sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Tường cho biết.
Sau khi tốt nghiệp THPT, Tường lên tỉnh Bình Dương để làm công nhân, nhưng vẫn hướng về địa phương và tham gia các hoạt động khi được triệu tập tham gia huấn luyện dân quân tự vệ; tuần tra, trực tết… Khi hay tin địa phương có đợt tuyển quân năm 2025, Tường tự nguyện viết đơn đăng ký tham gia. Bởi với Tường, thanh niên thì phải có nghĩa vụ, trách nhiệm với quê hương, Tổ quốc, nhất là lúc địa phương cần.
Khi biết mình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 152, Tường rất tự hào, vì đây là tiền tiêu của Tổ quốc, góp phần bảo vệ nơi đây là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Do đó, ngoài tìm hiểu cuộc sống trên đảo thông qua sách, báo, chia sẻ của ban chỉ huy quân sự địa phương, Tường còn chủ động nghiên cứu những nội quy, quy định khi tham gia nghĩa vụ quân sự; tập tính hòa đồng, niềm nở, gần gũi… để sớm thích nghi với môi trường mới.
“Việc thức sớm hay tập luyện dưới thời tiết mưa nắng đối với tôi sẽ không quá khó khăn, trở ngại, bởi con nhà nông thức khuya, dậy sớm, dãi nắng, dầm mưa đều đã trải qua. Nếu có khó khăn, vất vả như thế nào thì bản thân sẽ cố gắng vượt qua, để góp phần bảo vệ vững chắc tuyến đầu của Tổ quốc”, Tường khẳng định.
Còn thanh niên Nguyễn Thanh Lễ, ngụ ấp 2, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy cũng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 152 háo hức chờ đến ngày nhập ngũ. Trước đó, do hoàn cảnh gia đình nên sau khi học hết lớp 11, Lễ nghỉ để phụ giúp cha mẹ các công việc hàng ngày và phụ chú ruột kinh doanh mặt hàng gia dụng.
Tuy khá bận rộn, nhưng Lễ vẫn dành thời gian tham gia huấn luyện dân quân tự vệ, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự địa phương khi được điều động, phân công… đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 152, Lễ vừa lo, vừa tự hào. Lo bởi, sẽ xa nhà trong 2 năm và chưa biết điều kiện sinh hoạt trên đảo như thế nào; còn tự hào vì góp phần bảo vệ tuyến đầu của Tổ quốc là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước.
Qua chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống trong môi trường nhập ngũ của chú ruột là bộ đội xuất ngũ và tìm hiểu sinh hoạt trên đảo thông qua mạng xã hội, Lễ tự tin hơn, háo hức chờ đến ngày nhập ngũ.
“Thời chiến, các bác, các chú đã hy sinh hay để lại một phần cơ thể trên chiến trường nhằm gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ. Nay thời bình, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ thành quả đó. Vậy nên, dù khó khăn, vất vả đến mấy, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Lễ bày tỏ.
Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đến nay, 145 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 152 đều an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, đặc biệt quyết tâm, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Để đạt kết quả đó, trong các buổi tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, xét duyệt chính trị, khám sức khỏe, bình nghị… hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố đều phổ biến chế độ, chính sách khi thanh niên trúng tuyển, trong đó có làm nhiệm vụ tại đảo.
Ngoài ra, sau khi phát lệnh nhập ngũ, hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường, thị trấn còn tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên, tuyên truyền tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự; an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ.
Đồng thời, trong quá trình thực hiện thâm nhập “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gặp gia đình, gặp địa phương; biết tình hình sức khỏe, biết văn hóa, biết lai lịch, biết phẩm chất đạo đức), đơn vị nhận quân cũng nắm bắt tư tưởng, tuyên truyền, chia sẻ cuộc sống, công tác trên đảo đến thanh niên…
“Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nắm sát thanh niên để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng; đồng thời, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp chống, trốn không thực hiện nghĩa vụ quân sự”, đại tá Phạm Văn Thân, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết.
Với lòng nhiệt huyết và khát khao của tuổi trẻ, 145 thanh niên trúng tuyển tại Trung đoàn 152 sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với người con Hậu Giang anh hùng.
NHẬT TÂN
15:17 12/02/2025
(HGO) - Thông tin từ ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố, sáng ngày 12-2, 1.340 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025 (gồm: 1.280 thanh niên chính thức, 60 thanh niên dự phòng) có mặt tại các trại tòng quân và được phát quân trang theo quy định.
07:52 12/02/2025
(HG) - Góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2025, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã có hướng dẫn cụ thể các đơn vị phụ trách về dựng và trang trí lều phục vụ Hội trại tòng quân, chú trọng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong trang trí trại.
07:51 12/02/2025
Sáng mai (ngày 13-2), 1.280 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025 của tỉnh lên đường nhập ngũ.
07:26 11/02/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin, trong 1.340 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay (chính thức 1.280 thanh niên, dự phòng 60 thanh niên), có 752 thanh niên có chuyên môn kỹ thuật, chiếm 56,12%, tăng 29,06% so với đợt tuyển quân năm 2024, trong đó đại học 408, cao đẳng 221, trung cấp 88, sơ cấp 35.
07:23 11/02/2025
(HG) - Sáng ngày 10-2, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh do đại tá Phạm Văn Thân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội trại tòng quân và Lễ giao, nhận quân năm 2025 tại huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh.
07:18 11/02/2025
(HG) - Ban Thanh niên Công an tỉnh Hậu Giang vừa đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình thượng úy Bùi Long Hồ, cán bộ Công an xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh.
05:32 11/02/2025
Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao, nhận quân năm 2025 được các địa phương của tỉnh, trong đó có huyện Vị Thủy chuẩn bị cơ bản hoàn thành, các thanh niên trúng tuyển đều sẵn sàng lên đường bảo vệ đất nước.
05:31 11/02/2025
(HG) - Ngày 10-2, Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp thành lập đoàn đến thăm và tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025.
05:27 11/02/2025
(HG) - Ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố cho biết, đến chiều ngày 11-2, công tác chuẩn bị hội trại tòng quân cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón thanh niên trúng tuyển tập trung lên hội trại và Lễ giao, nhận quân năm 2025.
19:13 10/02/2025
(HG) - Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
15:17 12/02/2025
(HGO) - Thông tin từ ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố, sáng ngày 12-2, 1.340 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025 (gồm: 1.280 thanh niên chính thức, 60 thanh niên dự phòng) có mặt tại các trại tòng quân và được phát quân trang theo quy định.
10:33 12/02/2025
Ngày rằm tháng Giêng mỗi năm, Tết Nguyên tiêu được chọn là Ngày thơ Việt Nam, trong lòng mỗi nhà thơ lại lâng lâng niềm cảm xúc khó tả.
10:32 12/02/2025
(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.
10:29 12/02/2025
(HG) - Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Long Mỹ đã vào vụ thu hoạch lúa Đông xuân 2024-2025.