Thứ Tư, ngày 08/05/2024 | 16:34
Theo đại diện Cục C06, Bộ Công an, từ ngày 1-7, dữ liệu mống mắt sẽ được thu nhận khi người dân làm thủ tục cấp căn cước tại cơ quan công an.
Từ ngày 1-7, mống mắt sẽ được thu thập tại cơ quan công an khi người dân đến làm căn cước mới - Ảnh: T.P.
Ngày 8-5, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã có thông tin thêm về việc chuẩn bị thu nhận mống mắt khi làm căn cước mới.
Mống mắt được thu nhận khi nào?
Theo đó, từ ngày 1-7, khi Luật Căn cước mới có hiệu lực, thông tin về sinh trắc học như mống mắt sẽ được tiến hành thu nhận khi người dân đi đăng ký cấp thẻ mới, hoặc cấp lại, cấp đổi căn cước.
Liên quan thu nhận thông tin sinh trắc học về mống mắt, đại diện Cục C06 cho hay tại Luật Căn cước đã quy định cụ thể.
Theo đó, người tiếp nhận thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người dân cần cấp căn cước.
Như vậy việc thu nhận thông tin sinh trắc học sẽ được cơ quan quản lý căn cước tiến hành thu thập khi người dân làm thủ tục đề nghị cấp căn cước.
Đối với ADN, giọng nói, đại diện cục cho hay Luật Căn cước quy định thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp.
Hoặc cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân sẽ chia sẻ cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật, điều chỉnh vào cơ sở dữ liệu căn cước.
Như vậy, cơ quan quản lý căn cước chỉ tiến hành thu thập thông tin ADN, giọng nói khi người dân tự nguyện cung cấp trong quá trình người dân thực hiện thu nhận hồ sơ căn cước.
Việc cập nhật thông tin, dữ liệu sinh trắc học về ADN, giọng nói vào cơ sở dữ liệu căn cước được thực hiện thông qua việc các cơ quan có chức năng kết nối, chia sẻ thông tin cho cơ quan quản lý căn cước.
Mống mắt có khả năng chính xác cao, rất phù hợp xu hướng chuyển đổi số
Đại diện Cục C06 thông tin việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân.
Cùng với đó, hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng...).
Dữ liệu về mống mắt có khả năng chính xác cao, rất phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và Việt Nam hiện nay khi các giao dịch điện tử được mở rộng.
Đây là lĩnh vực chủ yếu cho thiết bị thông minh như di động, app điện tử đều được trang bị các camera thông minh tránh các trường hợp giả mạo khuôn mặt, video giả mạo khi định danh, xác thực cho giao dịch.
Đại diện cục nêu rõ việc kết hợp với các yếu tố sinh trắc học như khuôn mặt (đảm bảo xác thực 2 yếu tố) là cơ sở triển khai hiệu quả Luật Giao dịch điện tử (với các thiết bị di động hiện nay rất ít được trang bị module về đọc, xác thực vân tay); nên việc thu thập thông tin sinh trắc học bắt buộc rất cần thiết.
Sinh trắc học mống mắt sẽ được thu thập tại cơ quan công an cùng với vân tay và ảnh mặt.
Người dân cung cấp dữ liệu mống mắt khi làm thủ tục cấp căn cước tại cơ quan công an như Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cơ quan công an cấp tỉnh, thành phố, công an cấp quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh.
Trước đó, Bộ Công an nhấn mạnh việc cập nhập mống mắt của người dân vào cơ sở dữ liệu căn cước sẽ được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế ở mức bảo mật, mã hóa cao nhất về an toàn thông tin.
Vì vậy, hoàn toàn có thể yên tâm, không bị lộ, lọt dữ liệu.
Liên quan việc thu thập các thông tin sinh trắc học như mống mắt, khuôn mặt..., đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06, Bộ Công an) cho hay ngoài giúp các cơ quan trong quản lý còn giúp cho người dân tiện lợi trong việc thanh toán, di chuyển qua các cửa kiểm soát của máy bay, ga tàu...
Theo đó, giải pháp xác thực định danh và thanh toán sinh trắc học được Epay - đơn vị phối hợp với C06 giới thiệu cho phép người dân chỉ cần thực hiện xác thực định danh một lần với các thiết bị/hệ thống được cấp phép.
Sau đó sử dụng các thông tin sinh trắc học đã được đăng ký để thanh toán trên nhiều lĩnh vực ngân hàng, giao thông, y tế, hành chính… một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, ngay cả khi không mang theo bất cứ thiết bị hay hình thức thanh toán vật lý nào.
Theo THÀNH CHUNG/tuoitre.vn
05:57 05/02/2025
Được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo công tác tuyển quân năm 2025, huyện Long Mỹ tập trung nâng cao chất lượng giao quân về sức khỏe, trình độ văn hóa và chuyên môn kỹ thuật.
05:56 05/02/2025
(HG) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Nghị quyết số 26 ngày 22/1/2025 về đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho thanh niên là hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự và hạ sĩ quan, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân xuất ngũ giai đoạn 2025-2030.
10:10 04/02/2025
(HGO) - Chín ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25-1 đến ngày 2-2), toàn tỉnh phát hiện 6 vụ, với 5 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, tăng 4 vụ so với Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
08:00 04/02/2025
(HG) - Sáng ngày 3-2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2025 tại Trung đoàn Bộ binh 114.
06:23 04/02/2025
(HG) - Trong tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng thành phố Vị Thanh phối hợp tổ chức 15 cuộc kiểm tra đối với 29 cơ sở kinh doanh về phòng cháy, chữa cháy,
06:13 04/02/2025
Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là chỉ tiêu đầu tiên mà các huyện, thị xã, thành phố thực hiện trong năm và ngày 13 tới đây sẽ tổ chức lễ giao - nhận quân.
09:57 25/01/2025
Hôm ra mắt với chính quyền và bà con, mỗi tổ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở từ 3-6 người ai nấy đều chắc nịch hứa hẹn sẽ làm tốt những gì tổ được mang tên. Và thật sự từ tháng 7-2024 đến nay, mỗi khi về ấp, khu vực, phóng viên lại được nghe những ngợi khen của dân. Các anh chị đã mang xuân yên bình đến từng vùng quê, góc phố.
09:53 25/01/2025
Gần giữa năm 2024, Hậu Giang phát động Tết quân - dân với sự tham gia nòng cốt của bộ đội, dĩ nhiên không thể thiếu bà con nhân dân - những người tham gia và thụ hưởng. Đây là tết mà bộ đội phối hợp thực hiện các công trình, phần việc có ích cho mọi người, làm cho quê hương thêm đổi mới. Để rồi tết đến sớm, tết đong đầy nghĩa tình !
10:46 24/01/2025
(HGO) - Sáng ngày 24 - 1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Chiêm Thống Nhất, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9, đến thăm và chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.
20:06 23/01/2025
Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, khi mọi người tất bật chuẩn bị thì cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, sẵn sàng chiến đấu để giữ bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân vui xuân.
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.
07:09 05/02/2025
(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.