Đã có 3 'ngựa thồ' Mỹ đáp xuống Nội Bài

Thứ Năm, ngày 21/02/2019 | 15:34

Chiều 20-2, một máy bay vận tải C-17 với biệt danh "Globemaster - bá chủ địa cầu" của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài của Hà Nội. Đây là chiếc C-17 thứ ba đến Việt Nam trong vài ngày qua.

Chiếc C-17 của không quân Mỹ đến Nội Bài chiều 20-2 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Còn đúng một tuần nữa là diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh được quốc tế mong chờ tại Hà Nội, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Công tác hậu cần chuẩn bị cho cuộc gặp vì thế thêm tăng tốc.

Dựa trên số hiệu ở đuôi, đây là một trong ba chiếc C-17 thuộc biên chế của phi đội không vận số 3, đoàn không vận 436 đóng tại căn cứ không quân Dover của bang Delaware nằm trên bờ đông nước Mỹ.

Như vậy, có khả năng chiếc C-17 vừa hạ cánh ở Nội Bài đã bay xuyên nước Mỹ và xuyên Thái Bình Dương hoặc xuyên Đại Tây Dương để đến Việt Nam.

Với khả năng chuyên chở hàng chục tấn hàng hóa cùng tầm bay hơn 10.000km, siêu vận tải cơ C-17 của không quân Mỹ vừa được ví như "ngựa thồ" và người báo tin, người tiền trạm cho các chuyến đi của tổng thống Mỹ.

Sự xuất hiện của C-17 tại các quốc gia không phải là bạn hàng quân sự của Mỹ thường là chỉ dấu dự báo cho sự sắp sửa có mặt của người đứng đầu Nhà Trắng.

Chữ Dover ở đuôi cho thấy chiếc C-17 vừa đến Nội Bài chiều 20-2 trực thuộc

một phi đội đóng tại căn cứ không quân Dover của Mỹ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Là một máy bay vận tải quân sự chiến lược trong quân đội Mỹ, song kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên năm 1995, C-17 với biệt danh "Globemaster - bá chủ địa cầu" nhận luôn trách nhiệm chuyên chở mọi thiết bị cần thiết cho một chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ.

Tổng khối lượng các thiết bị này có thể lên tới hàng trăm tấn, bao gồm cả trực thăng Marine One và các xe chuyên dụng, xe đặc chủng bảo vệ tổng thống.

Với phi hành đoàn chỉ gồm 3 người, bao gồm 2 phi công và một sĩ quan chịu giám sát việc bốc dỡ hàng hóa, C-17 có thể mang tối đa 77 tấn hàng hóa các loại cho mỗi chuyến.

Hàng hóa được bốc dỡ từ chiếc C-17 vừa hạ cánh ở Nội Bài chiều 20-2 - Ảnh: NHẬT QUANG

Khi thực hiện nhiệm vụ chuyển quân và vũ khí, mỗi chiếc C-17 có thể triển khai 102 lính dù hoặc 134 binh sĩ mang đầy đủ vũ khí. Đối với nhiệm vụ kết hợp, chẳng hạn hỗ trợ sứ mệnh nhân đạo, các binh sĩ được xếp ngồi dọc theo hai bên để nhường chỗ cho hàng hóa ở giữa. Cách sắp xếp này giúp mỗi chuyến C-17 có thể chở theo 13 kiện hàng và 54 binh sĩ.

C-17 cũng dư sức chở 1 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và 3 xe chiến đấu bọc thép Stryker hoặc 6 xe bọc thép hạng nhẹ M117.

Các quân nhân Việt Nam thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc

được chuyển đến Nam Sudan bằng máy bay C-17 của Úc - Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

Hồi tháng 10 năm ngoái, các máy bay C-17 của không quân Úc đã đến Việt Nam để chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hóa phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan, một phần của sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Tính đến nay, Mỹ là quốc gia vận hành C-17 nhiều nhất với 222 chiếc, kế đến là Ấn Độ với 10 chiếc. Vương quốc Anh, Úc, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cùng sở hữu 8 chiếc.

Theo BẢO DUY - NGUYỄN KHÁNH/tuoitre.vn

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...