Thứ Hai, ngày 23/09/2019 | 16:17
Nghị sĩ Patrick Nip Tak-kuen bị người biểu tình bao vây và kẹt trong xe 20 phút, buộc cảnh sát Hong Kong triển khai lực lượng giải cứu.
Hơn 100 người biểu tình Hong Kong đổ về phố đi bộ Tsing Yi chiều 22/9 khi Patrick Nip Tak-kuen, nghị sĩ kiêm quan chức phụ trách các vấn đề đại lục, dự sự kiện kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc ở đó. Trong lúc ông Nip phát biểu kêu gọi người Hong Kong nắm bắt cơ hội trong kế hoạch phát triển Greater Bay Area, người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối và thậm chí chiếu đèn laser vào ông.
"5 yêu cầu, không thiếu cái nào", đám đông biểu tình tiếp tục hô khi một nhóm trẻ em lên sân khấu biểu diễn, đề cập đến những yêu sách đối với chính quyền Hong Kong, trong đó có hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ và điều tra cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức.
|
Nghị sĩ Patrick Nip Tak-kuen (áo đỏ) bị chiếu laser lên mặt khi dự sự kiện mừng quốc khánh ở phố Tsing Yi hôm 22/9. Ảnh: SCMP. |
Sau sự kiện, nghị sĩ Nip lên xe nhưng bị những người biểu tình, chủ yếu là thanh niên đeo khẩu trang, chặn lại bằng cách ngồi trước đầu xe, sau đó sử dụng thùng rác và bao cát vây quanh ôtô của ông.
Chỉ có hơn 10 nhân viên Cơ quan Hỗ trợ Dân sự có mặt tại đó để bảo vệ Nip, khi một số người biểu tình ném chai nước, bao cát và hai tuýp sắt vào ôtô của quan chức này. Kính trước của xe bị vỡ và Nip dường như nói chuyện điện thoại với ai đó khi mắc kẹt bên trong.
Người biểu tình nhanh chóng giải tán khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện 20 phút sau đó. Trong bài đăng trên Facebook, Nip nói rằng ông đã nghĩ đến việc ra khỏi xe để đối thoại với người biểu tình, nhưng quyết định không làm thế vì lo ngại về an ninh.
"Một số người biểu tình đang trở nên kích động. Tôi lo lắng về cho sự an toàn của người dân, trẻ em và nhân viên có mặt tại sự kiện đó nếu tôi hành động thiếu suy xét", Nip cho hay, thêm rằng quyết tâm của chính quyền để giải quyết bất đồng và chia rẽ thông qua đối thoại vẫn không thay đổi.
|
Thanh niên biểu tình vây quanh xe của nghị sĩ Nip hôm 22/9. Ảnh: SCMP. |
Sự việc xảy ra chỉ 4 ngày trước phiên Đối thoại Cộng đồng đầu tiên của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam, dự kiến diễn ra vào 26/9. Trong cuộc đối thoại, bà Lam sẽ gặp 150 người dân ở Wan Chai trong nỗ lực mới nhất để giảm tình trạng bất ổn xã hội kéo dài nhiều tháng qua.
Biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép thành phố đưa nghi phạm sang xét xử tại những khu vực tài phán mà đặc khu chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Bà Lam thông báo rút dự luật hôm 4/9, đáp ứng một trong 5 yêu cầu của người biểu tình, nhưng người biểu tình tiếp tục yêu cầu chính quyền thực hiện 4 yêu cầu còn lại.
Người biểu tình Hong Kong tiếp tục xuống đường cuối tuần qua, kéo tới các trung tâm mua sắm và nhắm vào các doanh nghiệp liên kết với Trung Quốc đại lục. Họ đập phá cửa hàng, các trạm tàu điện ngầm, chặn đường, ném gạch, bom xăng vào cảnh sát và đốt rào chắn. Cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình cũng như bắt giam những người quá khích.
|
Người biểu tình Hong Kong đốt rào chắn sau khi đập phá ga tàu ở New Town Plaza và Sha Tin hôm 22/9. Ảnh: SCMP.
|
Theo Huyền Lê (Theo SCMP)/vnexpress.net
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
07:55 30/06/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.
05:37 27/06/2025
Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
08:23 26/06/2025
Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
05:52 25/06/2025
Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
06:20 24/06/2025
Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...