Triều Tiên tố Mỹ “khiêu khích chính trị, quân sự”

Thứ Ba, ngày 12/11/2019 | 16:19

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 11/11 kêu gọi Mỹ hãy thực hiện thỏa thuận hồi tháng 6/2018, và quan hệ của hai bên đi xuống do những “khiêu khích chính trị, quân sự” từ Washington.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 5/11 đã đưa ra những ý kiến chỉ trích tại một cuộc họp của Đại hội đông LHQ về Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), khi ông cho rằng tổ chức này đã “phớt lờ thực tế hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên”.

“Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn căng thẳng. Và đây là hậu quả của những hành động khiêu khích về quân sự và chính trị của Mỹ”, hãng Yonhap trích lời phát biểu của ông Kim cho biết.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song. Ảnh: Yonhap

Ngoài ra đại sứ Kim cũng cho rằng, Triều Tiên đã chủ động nỗ lực nhằm thiết lập một nền hòa bình trong khu vực bán đảo. Và việc thực thi thỏa thuận Singapore hồi tháng 6/2018 chính là ‘chìa khóa’ để có thể củng cố hòa bình và an ninh.

Hồi tháng 6/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore, và hai bên đã nhất trí “cùng hợp tác” nhằm hướng tới việc hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Washington.

Đồng thời khi đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều cũng nhất trí xây dựng quan hệ mới giữa hai quốc gia và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình này đã chậm lại do những bất đồng về mức độ Triều Tiền phi hạt nhân hóa ra sao để các biện pháp trừng phạt có thể được nới lỏng, cũng như những nhượng bộ khác của Mỹ.

Mỹ-Triều đã có các cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10 vừa qua, tuy nhiên hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Bình Nhưỡng sau đó cảnh báo nước này sẽ chỉ đợi đến cuối năm nay để phía Washington có thể đưa ra một thỏa thuận có thể chấp nhận được.

 

Theo Tuấn Trần/vietnamnet.vn

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...