Thứ Ba, ngày 10/07/2018 | 14:34
Tổng liên đoàn LĐVN đề xuất lương tối thiểu vùng 2019 tăng 8% (220-230 nghìn đồng/tháng), nhưng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho rằng, chưa nên tăng.
Hội đồng tiền lương quốc gia họp chiều nay.
Chiều nay, Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ nhất về phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Hội đồng Doãn Mậu Diệp.
Tăng lương không dưới 8%
Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng liên đoàn LĐVN) Vũ Quang Thọ nhận định, tình hình kinh tế có nhiểu khởi sắc, tăng trưởng cao, số lượng DN mới nhiều hơn DN phá sản, là tín hiệu cho thấy tình hình kinh tế khả quan, có điều kiện để tăng lương tối thiểu vùng.
Ngoài ra, kết quả khảo sát trên 30.000 phiếu tại 150 DN cho thấy, mức lương của công nhân lao động đã được cải thiện, nhất là trong năm 2017.
Số lượng công nhân lao động có tích luỹ tăng từ 15% lên 20%. Số lượng công nhân lao động trả lời lương vừa đủ chi tiêu tăng lên, trong khi số người lương không đủ chi tiêu ít thay đổi.
“Vì những lý do này, Tổng liên đoàn LĐVN đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng không thể dưới 8%. Đây là mức được tính toán cộng % trượt giá, tăng năng suất lao động, chênh lệch giữa mức lương tối thiểu và nhu cầu sống tối thiểu", ông Thọ nhấn mạnh.
Phó chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Mai Đức Chính cho biết, Tổng liên đoàn chia sẻ với DN nhưng ít nhất năm nay cũng phải tăng ở mức 8%. Mức này hoàn toàn có cơ sở.
Trước đây, chúng ta cứ tranh cãi việc chưa có thời hạn nhưng nghị quyết 27 của TƯ đã nêu rõ năm 2020 - tức chỉ còn 2 năm nữa - là kết thúc tăng lương tối thiểu vùng đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu, ông Chính nói.
Ông cũng cảnh báo, hiện nay mức lương đã đáp ứng 93% mức sống tối thiểu, như vậy chỉ còn 8% trong 2 năm, nếu năm 2019 mà không tăng thì đến 2020 mức tăng lương sẽ rất cao.
Tuy nhiên, Phó chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho hay, qua tập hợp ý kiến của các hiệp hội DN trong và ngoài nước, đại đa số đều cho rằng, chưa nên tăng lương tối thiểu vùng 2019.
Về đề xuất của Tổng liên đoàn LĐVN dự kiến điều chỉnh tăng 8% so với mức lương tối thiểu vùng 2018, ông cho rằng đây là quan điểm riêng của đại diện người lao động.
Theo ông, việc không tăng lương tối thiểu nhằm "bồi dưỡng" sức DN, dồn sức để đào tạo và nâng cao tay nghề của người lao động trong DN.
Đối với đề xuất không tăng lương của đại điện người sử dụng lao động, ông Thọ cho rằng đây là đề xuất rất vô lý. Bởi, nếu không tăng, không bù đắp được phần chênh lệch về lương tối thiểu so với nhu cầu sống tối thiểu.
Từng bước không can thiệp cơ chế tiền lương
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, vừa qua hội nghị TƯ 7 đã thông qua nghị quyết về cải cách tiền lương.
Nhà nước sẽ từng bước không can thiệp vào cơ chế tiền lương của DN. Thay vào đó, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động.
Ông Diệp cũng nói rõ, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020, mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.
Theo kế hoạch, tại phiên đàm phán đầu tiên, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ lắng nghe kết quả khảo sát tình hình đời sống của người lao động do Tổng liên đoàn LĐVN thực hiện, tác động của lương tối thiểu năm 2018 tới chi phí sản xuất - kinh doanh của DN.
Các bên cũng sẽ tiếp thu ý kiến từ nhóm kỹ thuật của Hội đồng báo cáo tình hình thực hiện mức lương tối thiểu 2018 và xác định mức sống tối thiểu của người lao động, đề xuất mức lương tối thiểu vùng 2019.
Theo Vũ Điệp/vietnamnet.vn
10:50 27/06/2025
Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),
09:04 18/06/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 66 hộ vay vốn ở xã Trường Long A, với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng.
07:43 18/06/2025
Việc bỏ thuế khoán để đảm bảo tính minh bạch giữa các hộ kinh doanh, tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện kê khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho từng lần bán hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh còn lúng túng.
08:55 13/06/2025
(HG) - Theo Chi cục Thuế khu vực XIX (Hậu Giang), những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin liên quan đến các cửa hàng kinh doanh từ chối nhận thanh toán chuyển khoản mà chỉ nhận tiền mặt nhằm né thuế. Với những thông tin này, cơ quan thuế xin được thông tin tới người nộp thuế.
06:16 10/06/2025
(HG) - Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành đã giải ngân 1,8 tỉ đồng cho 30 hộ vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm, ở địa bàn thị trấn Ngã Sáu.
05:58 09/06/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Thủy đã giải ngân cho 28 hộ vay vốn ở xã Vị Đông, với tổng số tiền 801 triệu đồng. Các chương trình tín dụng được giải ngân là cho vay hộ thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, giải
08:35 06/06/2025
(HG) - Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang, cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách xã hội, đặc biệt là Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ,
08:00 06/06/2025
(HG) - Đây là nguồn vốn mà Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy được phân bổ thêm 10 tỉ đồng để thực hiện cho vay hỗ trợ tạo việc làm,
06:15 30/05/2025
Hiện nay, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm bù đắp cho các khoản thu ngân sách chưa đạt so với dự toán, đặc biệt là nguồn thu về đất.
10:01 27/05/2025
(HG) - Theo Chi cục Thuế XIX, Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/03/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực từ ngày 1-6-2025.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...