Thứ Ba, ngày 27/08/2019 | 10:11
![]() |
Sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội thời gian qua đã góp phần giúp địa phương đạt nhiều thành quả quan trọng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hậu Giang có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Triều (ảnh), Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Hậu Giang.
Thưa ông, ông nhận xét kết quả và hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trong thời gian qua ?
- Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Có thể khẳng định rằng, Chỉ thị của Đảng đã đi sâu vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và người dân đối với tín dụng chính sách xã hội.
Các xã luôn quan tâm bố trí nơi giao dịch và tạo điều kiện thuận lợi để NHCSXH giải ngân cho hộ vay.
Bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội. Song song với mục tiêu nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đặc biệt bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.
Cùng với việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác các cấp còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình triển khai, cũng như đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân. Từ đó, hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ngày càng được nâng lên, nhất là thu nhập, đời sống, việc làm, điều kiện học hành của hộ nghèo và các đối tượng khác được nâng lên đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 2-3%; nhu cầu nhà ở và nước sạch, vệ sinh môi trường được đáp ứng. Mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân được gắn bó mật thiết hơn; quy mô và chất lượng tín dụng chính sách được nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từng năm.
Thưa ông, việc thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW đã tác động mạnh mẽ đến tín dụng chính sách như thế nào ?
- Chỉ thị của Ban Bí thư đã tác động mạnh đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội mà NHCSXH đang thực hiện thông qua việc thay đổi một cách sâu sắc nhận thức tư tưởng và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể từ tỉnh đến địa phương trong việc đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Cụ thể như tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Phát huy vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Tập trung nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại NHCSXH. Tích cực và chủ động trong công tác tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của NHCSXH.
Hiện còn vấn đề gì khó khăn trong quá trình thực hiện, thưa ông ?
- Khó khăn lớn nhất là nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách còn hạn chế, trong khi nhu cầu thực tế của người nghèo và các đối tượng chính sách ngày càng tăng lên cùng với quy mô sản xuất kinh doanh, đặc biệt đối với một số chương trình như: cho vay giải quyết việc làm, cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay nhà ở cho người có thu nhập thấp...
Tình trạng hộ dân sau khi vay vốn làm ăn không hiệu quả, bỏ đi ra khỏi tỉnh để sinh sống, nhưng chính quyền địa phương không có thông tin về nơi ở mới. Một bộ phận sinh viên sau khi ra trường không có việc làm, hoặc có việc làm không ổn định, thu nhập thấp đang sinh sống ngoài địa bàn tỉnh nhưng gia đình không hợp tác trong việc trả nợ, đã gây khó khăn trong quá trình đôn đốc, thu hồi nợ.
Một số trường hợp hộ vay bị rủi ro trong quá trình thực hiện phương án vay vốn, nhưng hiện Trung ương chưa có cơ chế xử lý nợ như đối với các trường hợp người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài về nước trước hạn. Hộ vay bỏ địa phương trên 2 năm nhưng chính quyền địa phương không xác định được tông tích; sinh viên ra trường chưa có việc làm nên hộ vay gặp khó khăn, có mức sống dưới mức trung bình và không có khả năng trả nợ; hộ vay chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo nhưng đến nay các thành viên đã già yếu và không có thu nhập để trả nợ…
Thưa ông, đâu là vấn đề đặt ra và cách giải quyết để Chỉ thị 40-CT/TW ngày phát huy hiệu quả hơn ?
- Theo tôi, thứ nhất đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển ổn định và bền vững của hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Kịp thời ban hành chính sách đồng bộ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo bảo đảm thoát nghèo bền vững.
Thứ hai, tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình tổ chức của NHCSXH hiện nay vì phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị. Mô hình này đã huy động được sức mạnh của các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Thứ ba, Trung ương cần sớm nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung các cơ chế chính sách mang tính đặc thù để tháo gỡ những khó khăn phù hợp với điều kiện thực tế phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng khác, nhất là các khó khăn như đã nêu ở trên.
Thứ tư, cần tiếp tục duy trì và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đi đôi với kiểm tra, giám sát từ Trung ương đến địa phương. Thường xuyên làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác và người dân trong việc thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng.
Thứ năm, định kỳ 5 năm, tổ chức hội nghị sơ kết để đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình tổ chức thực hiện chỉ thị. Qua đó đề xuất bổ sung, chỉnh sửa cơ chế, chính sách cho phù hợp với điều kiện thực tế phát sinh trong từng giai đoạn; kịp thời khen thưởng để động viên nhân tố tích cực, khắc phục những yếu kém, tồn tại để thực hiện chỉ thị tốt hơn cho những năm của giai đoạn tiếp theo.
Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, với 18 chương trình tín dụng đang triển khai, nguồn vốn đạt 2.320 tỉ đồng, tăng 841 tỉ đồng so với năm 2014. Trong đó, ngân sách địa phương chuyển qua NHCSXH là 34,55 tỉ đồng, đưa tổng nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương đến hết ngày 30-6-2019 đạt 49,33 tỉ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn giảm 0,23% so với năm 2014, hiện còn 0,46% trên tổng dư nợ. |
Xin cảm ơn ông !
T.XOÀN thực hiện
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
08:32 22/04/2025
(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.
08:25 22/04/2025
Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi,
06:18 18/04/2025
(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.
08:22 17/04/2025
Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2025, các ngành, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
07:47 16/04/2025
(HG) - Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tín dụng chính sách xã hội năm 2025, UBND thành phố Ngã Bảy đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh thành phố Ngã Bảy chủ động phối hợp với các ngành liên quan,
18:56 14/04/2025
(HG) - Đây là số vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mới phân bổ cho NHCSXH chi nhánh Hậu Giang để thực hiện cho vay 5 chương trình tín dụng chính
18:32 08/04/2025
Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới theo Chỉ thị số 39 của Ban Bí thư đang được Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp các địa phương quan tâm thực hiện.
07:31 01/04/2025
(HG) - Chiều ngày 31-3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước để đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.
08:20 31/03/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành A vừa giải ngân vốn cho 45 hộ vay ở thị trấn Bảy Ngàn, với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Nguồn vốn cho vay được tập trung vào 3 chương trình là cho vay nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo và hộ cận nghèo.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.
09:54 22/04/2025
(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.