Đẩy mạnh công tác thu thuế

Thứ Tư, ngày 31/07/2019 | 08:17

Nhiệm vụ công tác thu thuế những tháng cuối năm 2019 dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2019, Cục Thuế tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp.

Đến nay, tổng nguồn thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt trên 53% dự toán năm.

Theo Cục Thuế tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Trong tỉnh có 13/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt trên 50%, trong đó có 2 chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch cả năm.

Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức do tốc độ tăng trưởng chậm lại của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, dịch bệnh trên vật nuôi và giá một số mặt hàng nông sản giảm đã tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về thị trường tiêu thụ đã tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hậu Giang, cho biết: Ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và địa phương trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2019; trình UBND tỉnh kịp thời ban hành Công văn số 234/UBND-KT ngày 01/02/2019 về tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn tỉnh, nhằm tranh thủ sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế. Qua đó, 6 tháng đầu năm 2019 tình hình thu NSNN đạt được một số kết quả khả quan. 

Tổng thu nội địa những tháng đầu năm thực hiện được trên 1.881 tỉ đồng, đạt trên 55% dự toán pháp lệnh, trong đó tổng thu trừ tiền sử dụng đất thực hiện được 1.449 tỉ đồng, bằng 45% dự toán pháp lệnh. Trong tổng số 14 nguồn thu, có 11 nguồn thu thực hiện đạt và vượt mức dự toán pháp lệnh như thu tiền thuê đất, thu tiền sử dụng đất, thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước địa phương, thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, thu từ xổ số kiến thiết, thuế thu nhập cá nhân, thu khác ngân sách, phí -  lệ phí, thu từ doanh nghiệp Nhà nước Trung ương, lệ phí trước bạ và thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Bên cạnh những nguồn thu đạt theo dự toán, hiện còn 3 nguồn thu không đạt là thu cổ tức và lợi nhuận sau thuế (chưa phát sinh số phải nộp), đặc biệt nguồn thu thuế bảo vệ môi trường và thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn thu nhưng không đạt theo yêu cầu dự toán của những tháng đầu năm. Đồng thời, trong 9 đơn vị huyện, thị xã, thành phố hiện có 6 đơn vị tổng thu nội địa sau khi trừ tiền sử dụng đất không đạt tiến độ theo yêu cầu thực hiện dự toán. Tổng số tiền nợ thuế những tháng đầu năm tăng so với cuối năm rồi, nhưng công tác cưỡng chế nợ thuế chưa đạt hiệu quả cao. Đến cuối tháng 6 nợ thuế còn trên 764 tỉ đồng.

Trước những khó khăn trên, hiện nay các chi cục thuế đang đẩy mạnh cho công tác thu, đặc biệt siết vào thu nợ thuế. Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành A, cho biết đến nay tổng thu nội địa đạt 53% dự toán, đứng vị trí thứ 3 so với các đơn vị chi cục. Hầu hết các nguồn thu đều đạt dự toán, ngoại trừ nguồn thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt thấp nhất (đạt 46% dự toán), do ảnh hưởng từ thu thuế xây dựng vãng lai không nhiều. Để nguồn thu công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt yêu cầu, chi cục đã tập trung khai thác hộ kinh doanh, quyết toán thuế tại trụ sở doanh nghiệp, thu nợ hộ kinh doanh, đặc biệt là hộ thuế khoán. Tuy còn những khó khăn nhưng huyện quyết tâm năm 2019 tổng nguồn thu phải đạt và vượt 100% dự toán.

Là đơn vị có tổng nguồn thu đạt thấp so với các đơn vị khác, đến nay tổng nguồn thu nội địa của thị xã Long Mỹ mới đạt 44%, trong đó nguồn thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 28% dự toán. Ông Nguyễn Bạch Đằng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã Long Mỹ, cho biết, nguồn thu thuế công thương nghiệp đạt thấp do năm nay thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp xây dựng không có phát sinh, doanh nghiệp không có trúng thầu được công trình. Vì vậy, để thu đạt yêu cầu đề ra và bù đắp số hụt lớn, hiện nay chi cục siết vào thu nợ thuế và kiến nghị thị xã sớm ban hành giá đất của một số lô nền trong các dự án để giúp chi cục khai thác nguồn thu về đất đai.

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 được giao trên địa bàn, ông Nguyễn Hùng Sửu, Cục trưởng Cục Thuế Hậu Giang, cho biết: Cục thuế yêu cầu các chi cục tập trung quyết liệt cho công tác thu, trong đó đẩy mạnh thu nợ, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Triển khai đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại các kỳ họp và các văn bản chỉ đạo của Cục Thuế về các vấn đề liên quan đến công tác thu NSNN. Nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình thu, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các khoản thu, sắc thuế còn thất thu, phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN theo dự toán Bộ Tài chính, HĐND tỉnh giao năm 2019. Phối hợp với các sở, ngành liên quan kịp thời rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách có liên quan đến các khoản thu từ đất. Song song đó, triển khai mô hình hoạt động cơ quan thuế các cấp theo chức năng mới và đề án hợp nhất các chi cục thuế thành chi cục thuế khu vực.

Tổng thu nội địa đến nay có 7/9 đơn vị đạt trên 50% dự toán pháp lệnh, trong đó đơn vị đạt cao là thị xã Ngã Bảy và huyện Châu Thành đạt trên 78%. Tổng thu sau khi trừ tiền sử dụng đất có 5/9 đơn vị đạt trên 50% dự toán được giao là thị xã Ngã Bảy, huyện Châu Thành, Châu Thành A, huyện Phụng Hiệp và Vị Thủy.

 

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Quyết tâm đến cuối tháng 6 hoàn thành thực hiện hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

10:50 27/06/2025

Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),

Giải ngân vốn cho 66 hộ vay

09:04 18/06/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 66 hộ vay vốn ở xã Trường Long A, với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng.

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh còn lúng túng

07:43 18/06/2025

Việc bỏ thuế khoán để đảm bảo tính minh bạch giữa các hộ kinh doanh, tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện kê khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho từng lần bán hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh còn lúng túng.

Sẽ xử lý truy thu, ấn định thuế, xử phạt hành vi khai sai, trốn thuế

08:55 13/06/2025

(HG) - Theo Chi cục Thuế khu vực XIX (Hậu Giang), những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin liên quan đến các cửa hàng kinh doanh từ chối nhận thanh toán chuyển khoản mà chỉ nhận tiền mặt nhằm né thuế. Với những thông tin này, cơ quan thuế xin được thông tin tới người nộp thuế.

Tập trung giải ngân vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm

06:16 10/06/2025

(HG) - Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành đã giải ngân 1,8 tỉ đồng cho 30 hộ vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm, ở địa bàn thị trấn Ngã Sáu.

Giải ngân vốn cho 28 hộ vay

05:58 09/06/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Thủy đã giải ngân cho 28 hộ vay vốn ở xã Vị Đông, với tổng số tiền 801 triệu đồng. Các chương trình tín dụng được giải ngân là cho vay hộ thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, giải

Agribank Hậu Giang triển khai các gói sản phẩm cho vay, huy động ưu đãi

08:35 06/06/2025

(HG) - Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang, cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách xã hội, đặc biệt là Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ,

Phân bổ 10 tỉ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm

08:00 06/06/2025

(HG) - Đây là nguồn vốn mà Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy được phân bổ thêm 10 tỉ đồng để thực hiện cho vay hỗ trợ tạo việc làm,

Nỗ lực thu ngân sách

06:15 30/05/2025

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm bù đắp cho các khoản thu ngân sách chưa đạt so với dự toán, đặc biệt là nguồn thu về đất.

Tích cực triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

10:01 27/05/2025

(HG) - Theo Chi cục Thuế XIX, Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/03/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực từ ngày 1-6-2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...