Dồn sức cho công tác thu thuế

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 | 08:22

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà UBND xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, đang tập trung thực hiện để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách 6 tháng đầu năm là dồn sức thu nguồn quỹ an ninh quốc phòng.

Trưởng ấp 3 Đoàn Phú Tổng (trái) đang thu quỹ ANQP tại hộ dân.

Ông Nguyễn Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Tây, cho biết: Cho đến thời điểm này, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã đạt chậm so với tiến độ. Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách toàn xã được 1,9 tỉ đồng, đạt trên 44% chỉ tiêu giao, chưa đạt theo kế hoạch đặt ra là 60%. Trong đó, đối với nguồn thu khác là nguồn quỹ an ninh quốc phòng (ANQP) thu năm nay chậm so với cùng kỳ năm rồi và chưa hoàn thành kế hoạch. Hiện tại, có 6/7 ấp đã thu xong nguồn này, hiện xã đã chỉ đạo tăng cường công tác thu đối với ấp còn lại để hoàn thành trong tháng 6.

Ông Lâm Thành Ril, Trưởng ấp 2, xã Vĩnh Thuận Tây, chia sẻ: “Toàn ấp 2 có 275 hộ dân, để thu tốt quỹ ANQP, bên cạnh việc ý thức của người dân thì cán bộ ấp phải thường xuyên đến thăm hỏi và lồng ghép với tuyên truyền cho người dân hiểu rõ ý nghĩa của việc nộp quỹ ANQP là bảo vệ cuộc sống bình yên. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhiều năm liền đã giúp ấp 2 hoàn thành nguồn thu này trước ngày 30-4”. Còn theo ông Lê Văn Trông, Trưởng ấp 6, xã Vĩnh Thuận Tây, toàn ấp có 354 hộ dân, sau khi loại trừ những hộ gia đình thuộc diện không phải thu thì còn 250 hộ phải thu quỹ ANQP. Sau khi nhận được thông báo, ấp đã triển khai thu ngay và trong vòng 2 ngày là dứt điểm. Để thu đạt kết quả tốt, hàng năm ấp đều đi vận động người dân trước khi nhận được chỉ tiêu.

Còn tại ấp 3, nguồn thu quỹ ANQP chưa hoàn thành đến thời điểm này cũng có nhiều nguyên nhân. Theo ông Đoàn Phú Tổng, Trưởng ấp 3, thì đa phần hộ dân làm tốt nghĩa vụ nộp quỹ ANQP hàng năm. Tuy nhiên, cũng còn một số người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của quỹ ANQP và cũng có trường hợp một số hộ dân kinh doanh cùng ngành nghề với nhau nhưng số tiền nộp lại chênh lệch nên có sự so bì dẫn đến chậm nộp. Toàn ấp 3 có 439 hộ dân thì còn khoảng 50 hộ chưa nộp. Do đó, để sớm hoàn thành nguồn thu quỹ ANQP, ấp sẽ tăng cường công tác thu, cũng như tuyên truyền vận động người dân hiểu và đồng thuận. Đồng thời, đề nghị ngành thuế khi giao chỉ tiêu cũng cần có sự giải thích thuế chênh lệch của các hộ kinh doanh để khi đi thu người dân không còn thắc mắc.

Trước khó khăn trên, ông Nguyễn Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Tây, cho biết: Xã sẽ cho rà soát lại hộ nào chưa nộp sẽ tiếp tục vận động thực hiện sớm. Theo đó, sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành thuế siết chặt vào công tác thu ngân sách nhà nước, phấn đấu cuối năm tổng thu đạt và vượt 10% chỉ tiêu giao. Bên cạnh đó, để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017, xã chuẩn bị tốt cho việc thu hoạch vụ lúa Hè thu và củng cố lại các hợp tác xã, xây dựng 4 mô hình làm ăn đột phá là trồng nấm rơm theo hướng an toàn thực phẩm, mô hình sản xuất lươn giống, mô hình nuôi vịt trời, nuôi gà trên đệm lót sinh học. Ngoài ra, nắm lại các hộ đã đăng ký thoát nghèo để hướng dẫn cách làm ăn và phân công cán bộ xóa đói giảm nghèo kèm cặp, phấn đấu đến cuối năm phải giảm từ 2-3% hộ nghèo theo nghị quyết. Tiếp tục củng cố, nâng chất 12 tiêu chí nông thôn mới đạt được và cố gắng đạt thêm tiêu chí giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư, tiêu chí hệ thống chính trị và tiêu chí an ninh, trật tự để xã sớm được công nhận.

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Quyết tâm đến cuối tháng 6 hoàn thành thực hiện hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

10:50 27/06/2025

Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),

Giải ngân vốn cho 66 hộ vay

09:04 18/06/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 66 hộ vay vốn ở xã Trường Long A, với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng.

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh còn lúng túng

07:43 18/06/2025

Việc bỏ thuế khoán để đảm bảo tính minh bạch giữa các hộ kinh doanh, tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện kê khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho từng lần bán hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh còn lúng túng.

Sẽ xử lý truy thu, ấn định thuế, xử phạt hành vi khai sai, trốn thuế

08:55 13/06/2025

(HG) - Theo Chi cục Thuế khu vực XIX (Hậu Giang), những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin liên quan đến các cửa hàng kinh doanh từ chối nhận thanh toán chuyển khoản mà chỉ nhận tiền mặt nhằm né thuế. Với những thông tin này, cơ quan thuế xin được thông tin tới người nộp thuế.

Tập trung giải ngân vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm

06:16 10/06/2025

(HG) - Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành đã giải ngân 1,8 tỉ đồng cho 30 hộ vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm, ở địa bàn thị trấn Ngã Sáu.

Giải ngân vốn cho 28 hộ vay

05:58 09/06/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Thủy đã giải ngân cho 28 hộ vay vốn ở xã Vị Đông, với tổng số tiền 801 triệu đồng. Các chương trình tín dụng được giải ngân là cho vay hộ thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, giải

Agribank Hậu Giang triển khai các gói sản phẩm cho vay, huy động ưu đãi

08:35 06/06/2025

(HG) - Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang, cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách xã hội, đặc biệt là Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ,

Phân bổ 10 tỉ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm

08:00 06/06/2025

(HG) - Đây là nguồn vốn mà Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy được phân bổ thêm 10 tỉ đồng để thực hiện cho vay hỗ trợ tạo việc làm,

Nỗ lực thu ngân sách

06:15 30/05/2025

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm bù đắp cho các khoản thu ngân sách chưa đạt so với dự toán, đặc biệt là nguồn thu về đất.

Tích cực triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

10:01 27/05/2025

(HG) - Theo Chi cục Thuế XIX, Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/03/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực từ ngày 1-6-2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...