Hiệu quả từ nguồn Quỹ hỗ trợ

Thứ Ba, ngày 24/04/2018 | 09:28

Từ khi nhận được vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX Nông nghiệp Thuận Tiến, xã Long Bình, thị xã Long Mỹ, đổi thay theo hướng tích cực.

Từ nguồn vốn hỗ trợ, HTX Nông nghiệp Thuận Tiến đã mở rộng dịch vụ cung ứng phân bón, đem lại lợi ích cho thành viên.

Thành lập từ năm 2009, sau nhiều năm hoạt động nhưng chưa tạo được đột phá. Năm qua, sau khi thay đổi, HTX đã xây dựng được phương án kinh doanh theo dự án mở rộng dịch vụ cung ứng phân bón. Ông Phan Văn Hải, Giám đốc HTX, cho biết: Nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, cán bộ phòng kinh tế và cán bộ phụ trách địa bàn giúp HTX vay được 500 triệu đồng. Nguồn vốn này đã góp phần giải được cơn khát vốn khi HTX phát triển được dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con và thành viên. Bước đầu, đã tạo được doanh thu cho HTX cũng như cung ứng được phân bón chất lượng cho việc sản xuất lúa cho nông dân trong vùng.

Sau gần 1 năm triển khai dịch vụ, HTX đã nhận được sự tin tưởng của thành viên tham gia sử dụng nên doanh số vật tư nông nghiệp của HTX bán ra tăng mạnh. Đó là thành quả của cách làm tích cực từ Ban Giám đốc HTX. Sau khi có được đồng vốn vay, HTX đã liên kết với các công ty phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhờ cử cán bộ kỹ thuật, nhà khoa học đến hướng dẫn cách chăm sóc ruộng lúa, theo dõi dịch bệnh để giúp bà con sản xuất kịp thời. Hơn nữa, nhà khoa học còn lấy mẫu đất, mẫu nước để phân tích thành phần và hướng dẫn bà con cách sử dụng phân, thuốc đúng cách, tránh lãng phí nên đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, bà con ngày càng tin tưởng vào sự quản lý, điều hành của Ban Giám đốc HTX nhiều hơn.

Mới đây, HTX còn phối hợp với Công ty TNHH phân bón và hóa chất Vạn Tiến Phát, ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo hướng dẫn kỹ thuật sử dụng bón phân đúng cách cho nông dân và thành viên HTX. Hội thảo đã hướng dẫn bà con cách phòng trừ rầy nâu hiệu quả, xử lý trường hợp cây lúa đang giai đoạn mạ non nhưng gặp phải đợt rầy di trú, quy trình bón phân giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Ông Bùi Thanh Long, Phó Giám đốc HTX, đánh giá: “Năm rồi, tôi có xài sản phẩm phân bón của HTX cung cấp bón cho vài công lúa của gia đình thấy hiệu quả nên năm nay mở rộng quy mô lên 1ha”.

Bây giờ, 16 thành viên HTX cũng đồng tình cách làm mới của Ban Giám đốc HTX. Ông Nguyễn Văn Dần, ở ấp Bình Thuận, xã Long Bình, chia sẻ: “Các nhà khoa học đã phân tích được mẫu đất thiếu chất dinh dưỡng nào để hướng dẫn bà con cách bón phân cho hợp lý. Nhờ vậy, nông dân không còn bón phân tùy ý, vừa tốn kém vừa đỡ tốn công. Tôi bón phân mà HTX đã liên kết với công ty giúp giảm được khoảng 50% lượng phân urê mỗi vụ”.

Nhận xét về bước đầu chuyển sang dịch vụ cung ứng phân bón của HTX, ông Nguyễn Văn Thống, Phó phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ, cho biết: Điều dễ nhận thấy nhất là HTX đã thu hút được thành viên sử dụng dịch vụ của HTX. Thành viên và bà con yên tâm hơn trong sản xuất lúa giống và lúa hàng hóa, vì được sử dụng phân bón chất lượng, giá thành phù hợp.

Có thể thấy, khi đến với HTX Nông nghiệp Thuận Tiến, đồng vốn Quỹ hỗ trợ đã phát huy tối đa vai trò, sứ mệnh của mình. Tất cả là nhờ phương án sử dụng có bài bản của Ban Giám đốc HTX. Đây được xem là giải pháp quan trọng giúp đỡ thành viên phát triển kinh tế gia đình. Hơn nữa, các HTX giải quyết khó khăn về nguồn vốn, tiếp sức cho mô hình kinh tế tập thể địa phương thêm phát triển bền vững.

Theo Liên minh HTX Hậu Giang, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã giải ngân cho 33 dự án với số tiền gần 14,6 tỉ đồng. Tổng dư nợ hiện tại trên 9 tỉ đồng.

 

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Giải ngân hơn 37,7 tỉ đồng cho hộ vay

07:48 23/04/2025

(HG) - Ông Trần Bá Thức, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành, cho biết: Trong tháng 4 này, phòng giao dịch đã đẩy nhanh giải ngân vốn kịp thời đến hộ vay có nhu cầu vay vốn trên địa bàn huyện. Đến nay đã giải ngân hết nguồn vốn được giao hơn 37,7 tỉ đồng, với 638 hộ vay. Nguồn vốn tập trung cho vay vào các chương trình như cho vay giải quyết việc làm trên 17,6 tỉ đồng, nước sạch vệ sinh môi trường 9,5 tỉ đồng, hộ cận nghèo 1,1 tỉ đồng...

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Huyện Phụng Hiệp: Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 931 tỉ đồng

08:32 22/04/2025

(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.

Nhiều chương trình tín dụng dành cho khách hàng

08:25 22/04/2025

Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi,

Cần xây dựng hoàn thiện Đề án cho vay bằng nguồn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH

06:18 18/04/2025

(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.

Tăng cường công tác thu ngân sách

08:22 17/04/2025

Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2025, các ngành, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Thành phố Ngã Bảy: Đẩy mạnh chương trình tín dụng chính sách xã hội

07:47 16/04/2025

(HG) - Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tín dụng chính sách xã hội năm 2025, UBND thành phố Ngã Bảy đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh thành phố Ngã Bảy chủ động phối hợp với các ngành liên quan,

Phân bổ 211 tỉ đồng cho vay 5 chương trình tín dụng chính sách

18:56 14/04/2025

(HG) - Đây là số vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mới phân bổ cho NHCSXH chi nhánh Hậu Giang để thực hiện cho vay 5 chương trình tín dụng chính

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

18:32 08/04/2025

Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới theo Chỉ thị số 39 của Ban Bí thư đang được Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp các địa phương quan tâm thực hiện.

Nỗ lực thực hiện và giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia

07:31 01/04/2025

(HG) - Chiều ngày 31-3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước để đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho thiếu tá Nguyễn Văn Kha

07:57 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cần tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đoàn viên, người lao động về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính

07:54 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…

14 chi, đảng bộ và 44 đảng viên được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen

07:53 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tỉnh ủy có cuộc họp xét khen thưởng cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2020-2024).

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

07:47 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.