Nhiều địa phương chưa có tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài

Thứ Năm, ngày 07/10/2021 | 19:04

(HG) - Chiều ngày 7-10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài 9 tháng đầu năm 2021 và thúc đẩy giải ngân. Chủ trì chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà. Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cùng các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh.

Theo báo cáo của Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài 9 tháng đầu năm, đối với các địa phương mới giải ngân đạt 9,82% (cả vốn cấp phát và cho vay lại). Có 16/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 20%, trong đó có 4 tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Kiên Giang và Sóc Trăng có tỷ lệ giải ngân đạt tương đối cao. Có 11 địa phương chưa có tỷ lệ giải ngân.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên báo cáo với hội nghị về tình hình thực hiện nguồn vốn của tỉnh.

Vướng mắc làm ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nguồn vốn vay ưu đãi, vay nước ngoài ở các địa phương chủ yếu là tác động bởi dịch Covid-19 đã làm chậm trễ thực hiện dự án và giải ngân. Đến thời điểm này vẫn còn những địa phương chưa giao được kế hoạch vốn. Theo đó, do ảnh hưởng dịch Covid-19 làm chậm triển khai trong việc đấu thầu, khối lượng hoàn thành, chậm tổng hợp hồ sơ để rút vốn…

Tại hội nghị các tỉnh, thành phố đề xuất với Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn và chủ yếu là xin giảm nguồn vốn cấp phát thực hiện các dự án.  

Riêng đối với địa bàn tỉnh Hậu Giang, kết quả giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài 9 tháng đầu năm đạt trên 40,7 tỉ đồng, đạt 13,91% kế hoạch vốn. Trong đó, dự án xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Vị Thanh giải ngân đạt 12,13%, dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vị Thanh, giải ngân đạt 16,92% kế hoạch. Có 2 dự án chưa giải ngân đó là dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (Vnsat) tỉnh Hậu Giang và dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở, dự án thành phần tỉnh. 

Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đã báo cáo với hội nghị tình hình thực hiện, giải ngân và những khó khăn trong thực hiện nguồn vốn vay nước ngoài tại tỉnh. Khó khăn của Hậu Giang là ảnh hưởng do nằm trong 19 tỉnh, thành thực hiện Chỉ thị 16, giá cả vật liệu xây dựng tăng ảnh hưởng tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Trước tình hình thực hiện còn những khó khăn, tỉnh kiến nghị xem xét cho Hậu Giang điều chỉnh giảm vốn là 77 tỉ đồng. Theo đó, do tăng chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư nên đề xuất được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư với dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vị Thanh. Hiện nay, tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, phấn đấu đến cuối năm tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công vay nước ngoài đạt 100%.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát lại số liệu với Bộ Tài chính cho thống nhất. Đề nghị các chủ dự án theo dõi tiến độ dự án. Đối với giải pháp tới, cần rà soát lại khả năng thực hiện vốn đến cuối năm để Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo và kiến nghị Chính phủ. Thống nhất đối với 4 tỉnh xin tăng vốn để đảm bảo giải ngân đạt cao hơn. Theo đó, đề nghị các tỉnh, thành phố tích cực chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đối với các dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư và hiệp định vay thì phối hợp với các Bộ liên quan để có trao đổi với nhà đầu tư…

Tin, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cần xây dựng hoàn thiện Đề án cho vay bằng nguồn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH

06:18 18/04/2025

(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.

Tăng cường công tác thu ngân sách

08:22 17/04/2025

Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2025, các ngành, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Thành phố Ngã Bảy: Đẩy mạnh chương trình tín dụng chính sách xã hội

07:47 16/04/2025

(HG) - Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tín dụng chính sách xã hội năm 2025, UBND thành phố Ngã Bảy đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh thành phố Ngã Bảy chủ động phối hợp với các ngành liên quan,

Phân bổ 211 tỉ đồng cho vay 5 chương trình tín dụng chính sách

18:56 14/04/2025

(HG) - Đây là số vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mới phân bổ cho NHCSXH chi nhánh Hậu Giang để thực hiện cho vay 5 chương trình tín dụng chính

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

18:32 08/04/2025

Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới theo Chỉ thị số 39 của Ban Bí thư đang được Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp các địa phương quan tâm thực hiện.

Nỗ lực thực hiện và giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia

07:31 01/04/2025

(HG) - Chiều ngày 31-3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước để đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Giải ngân 1,4 tỉ đồng cho hộ vay

08:20 31/03/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành A vừa giải ngân vốn cho 45 hộ vay ở thị trấn Bảy Ngàn, với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Nguồn vốn cho vay được tập trung vào 3 chương trình là cho vay nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Xây dựng đề án, kế hoạch vốn tín dụng chính sách giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh

08:18 31/03/2025

(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, Công an tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh,

Chi cục thuế khu vực XIX: Triển khai chính sách và hỗ trợ quyết toán thuế năm 2024

06:14 28/03/2025

(HG) - Sáng ngày 27-3, Chi cục thuế khu vực XIX tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách thuế và hỗ trợ quyết toán thuế năm 2024.

NHCSXH chi nhánh Hậu Giang: Biểu dương người lao động giỏi, sáng tạo

08:38 27/03/2025

(HG) - Sáng ngày 26-3, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang tổ chức Hội nghị biểu dương người lao động giỏi, sáng tạo giai đoạn 2020-2025. Ông Dương Văn Minh, Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam, NHCSXH tỉnh cùng các đơn vị liên quan tham dự hội nghị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:06 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.